12 kỹ năng cơ bản giúp Content Writer bán thân được giá hơn!

Đây không phải là chia sẻ của những chuyên gia hay các anh chị dạn dày kinh nghiệm. Đây chỉ là sự đúc rút và chiêm nghiệm của 1 newbie còn đang mày mò chật vật trong con đường nâng cấp để viết content chất hơn, bán content đắt hơn và bán thân được giá hơn trong thị trường. Bạn newbie nào còn chưa định hướng được lộ trình học hỏi thì vào đọc thử xem nhé!
 
AdvertisementADS

Sau 6 tháng mò mẫm, vừa làm vừa học, tham gia rất nhiều group, đọc rất nhiều bài viết và học 1 vài khóa cơ bản thì mình rút ra được 12 kĩ năng cơ bản mà một content writer cần nắm để làm content đúng và hay.

1. Tư duy đúng làm content

Mình thấy tư duy là cái đầu tiên bạn nên học khi muốn trở thành người viết content. Bởi vì dù bạn viết hay tới đâu nhưng bài viết không đúng hướng thì cũng thất bại. Đừng chỉ viết theo bản năng. Một tư duy đúng, một cái nhìn toàn diện trước khi viết sẽ giúp bạn hạn chế những lỗi sai không đáng có và rút ngắn thời gian rất nhiều.

12 kỹ năng cơ bản giúp Content Writer bán thân được giá hơn!

2. Cách tìm ý tưởng viết bài

Làm content thì ý tưởng để viết bài là rất quan trọng, phải không nào? Đa số những người mới như mình thường gặp tình trạng bí ý tưởng khi viết được một thời gian. Gần đây, mình khám phá được một phương pháp để tìm ý tưởng viết bài rất hay, đó là phương pháp 5W1H.

5W1H là công thức cơ bản để lập kế hoạch marketing, nhưng bạn cũng có thể vận dụng chúng để tìm ý tưởng viết bài rất hiệu quả đấy. Cách đặt và trả lời các câu hỏi 5W1H sẽ giúp bạn đào sâu sản phẩm, khám phá được insight khách hàng, từ đó tìm ra các ý tưởng đắt giá. Hãy thử xem sao nhé!

Ngoài ra thì đương nhiên bạn cũng cần quan sát thật nhiều nữa, quan sát cũng là kĩ năng rất quan trọng để có ý tưởng viết bài!

3. Lập kế hoạch nội dung

Không biết mọi người thế nào chứ hồi mới vào ngành, mình không biết làm kế hoạch gì đâu. Nghĩ gì viết nấy, nhớ gì viết nấy. Vì làm việc không có kế hoạch như vậy, cộng với việc không biết dùng 5W1H nữa nên việc tìm ý tưởng viết hằng ngày cho fanpage đối với mình cực kì vất vả. Ngày nào mình cũng mất thời gian ngồi suy nghĩ xem nên viết cái gì, làm việc không hiệu quả.

Bây giờ thì mình tiến bộ rồi. :D. Viết bài fanpage thì mang tính thời điểm nên mình lên plan từng tuần. Cứ cuối tuần này mình sẽ lên plan cho tuần sau. Vì viết bài trên fanpage khá đơn giản nên mình chỉ mất 1 buổi lên plan và khoảng 1 ngày để viết + chỉnh sửa hoàn thiện tất cả nội dung cho cả tuần. Hiệu suất công việc của mình tăng lên nhanh chóng. Thời gian còn lại mình để dành viết bài SEO. Viết bài SEO thì dễ rồi vì đã có sẵn bộ từ khóa, cứ thế mà viết thôi nè.

 

Về việc lên kế hoạch nội dung thì bạn nên ứng dụng 5W1H ở trên nhé! Dùng cho cả fanpage và website đều được!

4. Chính tả

Viết content thì luôn cần Đúng trước Hay sau. Đúng ở đây không chỉ về mặt ý tưởng, nội dung mà cả về chính tả. Một bài viết sai chính tả, câu cú lủng củng sẽ gây ấn tượng xấu và làm giảm giá trị của content rất nhiều. Vậy nên bạn cần chịu khó để ý.

Cái này thực ra cũng đơn giản, chỉ cần để ý những từ khó, mình hay sai để sửa thôi ah. Những bạn hay sai chính tả thì nhớ đọc lại bài và rà soát lỗi nhiều lần trước khi xuất bản nhé!

5. Cách viết bài thu hút

Làm content là làm nghệ thuật với ngôn từ. Bạn có ý tưởng hay rồi nhưng còn phải thể hiện bài viết sao cho thu hút nữa. Viết sao cho đủ ấn tượng, CTA sao cho khéo léo… là cả một nghệ thuật cần quá trình dài luyện tập.

Để bài viết của bạn thu hút hơn, hãy tìm hiểu và vận dụng các công thức viết khác nhau, các kỹ thuật đặt tiêu đề… Hãy mạnh dạn thử và sai, rồi thử lại… Hãy luyện tập mỗi ngày!

6. Đo lường để chỉnh sửa và phát triển

Đo lường là một công việc quan trọng không thể thiếu của bất cứ ngành nghề gì, và content cũng vậy. Đây chính là lúc người làm content nhìn nhận, đánh giá kết quả mình làm. Từ đó rút ra những điểm còn sai sót, những lần làm tốt, tạo nên kinh nghiệm cho bản thân.

Từ việc đánh giá, bạn sẽ biết được bạn hợp với giọng văn nào, đối tượng khách hàng nào thì phải dùng giọng văn ra sao, bài viết theo công thức nào sẽ thu hút nhiều người xem, viết như nào thì tạo được chuyển đổi, những từ khóa như nào thì dễ lên top…

AdvertisementADS

Bạn không thể làm việc như cái máy, cứ làm, và làm, từ job này qua job khác mà không (hoặc không dám) nhìn lại để đánh giá hiệu quả của các bài viết, các công việc mình làm. Chỉ khi biết đo lường hiệu quả và đánh giá đúng cách, bạn mới có thể phát triển bản thân, làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

7. Tư duy thẩm mĩ, thiết kế

Mình thấy vấn đề này rất quan trọng để tạo nên 1 content chất lượng nhưng nhiều bạn bỏ qua. Một bài viết luôn bao gồm cả phần chữ và phần hình. Phần hình sẽ bổ sung, giải nghĩa cho phần chữ, hoặc đóng vai trò như 1 yếu tố gây ấn tượng với người đọc. Nếu bạn biết làm ảnh và làm ảnh đẹp, bài viết của bạn sẽ có giá trị hơn nhiều lần.

Bạn không cần phải học thiết kế gì quá cao siêu phức tạp, nhưng cách để chỉnh sửa ảnh cơ bản từ các nền tảng có sẵn, các nguồn ảnh đẹp và cái tư duy thiết kế cơ bản thì bạn cần phải nắm. Có những kĩ năng này, giá trị của bạn sẽ tăng lên, bạn sẽ bán thân được giá hơn kha khá.

Cái này mình cũng chưa biết đâu, không biết có ai dạy mình không nhỉ? :D

8. Luật của facebook, cách chạy facebook ads

Bạn chơi một môn thể thao, tham gia một giải đấu thì tất nhiên bạn phải hiểu rõ luật của bộ môn hoặc giải đấu đó, đúng không nào? Chơi trên sân của facebook thì bạn phải hiểu rõ luật chơi của facebook. Bạn sẽ cần nắm các thuật toán của facebook, những quy định về chạy ad, những điều cấm kị… Biết những kiến thức này sẽ giúp bạn biết cách tăng tương tác fanpage, tăng tương tác profile và tối ưu quảng cáo.

Hiện những kiến thức này mình cũng chưa biết nhiều nhưng mình biết là nó quan trọng và mình sẽ dành thời gian tìm hiểu trong thời gian tới.

9. Học SEO cơ bản để viết content chuẩn SEO

SEO là kiến thức cơ bản phục vụ cho viết bài website. Đây là một mảng rất rộng lớn và phức tạp. Có những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp.

Mình làm content thì cần nắm những kiến thức cơ bản để làm sao viết được bài chuẩn SEO. Cái này bao gồm kĩ thuật viết và cách tìm kiếm keywords. Nếu bạn tìm được bộ keywords tốt và viết đúng kĩ thuật SEO, bài viết của bạn sẽ dễ dàng lên top google hơn (tất nhiên bài viết phải chất lượng nữa nhé, vậy nên mới cần dân content viết, phải không nè?). Mà lọt top google thì website của bạn sẽ có traffic, sẽ bán được hàng và sẽ có tiền!

10. Landing page

Landing page là công cụ để tăng đơn, giúp bán hàng tốt hơn hoặc giúp thu thập dữ liệu rất tốt.

Đối với mình thì khả năng viết landing page là kĩ năng nâng cao, khi bạn đã hiểu biết kha khá về content và nắm được các kĩ năng cơ bản mà mình liệt kê ở trên. Không biết mình nghĩ như vậy có đúng không nhỉ, vì mình hoàn toàn chưa có kiến thức về mảng này, chỉ viết ra để note sẽ tìm hiểu sau.

11. Tâm lý học, tâm lý khách hàng

Hiểu biết về tâm lý và vận dụng được nó trong viết content sẽ giúp bài viết của bạn có sức hấp dẫn hơn, hiệu quả hơn, thậm chí là quyền lực hơn. Hiểu được tâm lý giúp bài viết chạm đúng nhu cầu khách hàng và dẫn dắt được hành vi khách hàng. Thế giới đã công nhận những người nắm và vận dụng tốt các diễn biến tâm lý sẽ cực kì thành công và quyền lực. Đây là kĩ năng nâng cao nhưng nếu bạn muốn viết những content chất, content ngàn đơn thì cần tham khảo, chỉ cần biết về những điều cơ bản nhất là được rồi nè.

12. Học sâu về từng ngách nhỏ trong đời sống để viết bài hay hơn

Muốn viết content chất thì trước hết bạn phải là người sống chất. Mục đích mà chúng ta hướng đến có phải là thành công trong nghề, trở thành người viết content chuyên nghiệp, được săn đón và trả lương cao? Nếu vậy thì khi làm content một thời gian, bạn nên chọn lựa lại vài mảng mà mình thực sự có thế mạnh, có kinh nghiệm để đi vào ngách. Việc viết tất cả mọi thứ, mọi thể loại, mọi lĩnh vực chỉ dành cho content-er mới mà thôi!

Vậy thì, để đi vào ngách, để viết bài được sâu hơn, hãy chịu khó đọc, học hỏi và tìm tòi sâu vào từng lĩnh vực để có kiến thức. Nếu có điều kiện, hãy trải nghiệm! Khi bạn có kiến thức sâu và trải nghiệm với một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ tự nhiên có ý tưởng, chất liệu để viết bài. Bài viết của bạn sẽ khác biệt với những người khác. Tất nhiên, bạn sẽ được đánh giá cao hơn. Nhất là những mảng về lifestyle, hướng đến khách hàng cao cấp hoặc đặc thù (rượu vang, game, ẩm thực cao cấp, nước hoa, âm nhạc…)

Bạn có thể học hỏi kiến thức về các mảng đặc thù qua sách, xem gameshow, tham gia các group chất lượng về lĩnh vực đó. 

Trên đây là 12 điều mà mình thấy quan trọng mà một content cần phải biết để phát triển bản thân. Trong số những điều kể trên, có những điều mình đã nắm, đã làm được, cũng có những điều chưa biết, chưa làm được. Nếu ai thấy còn thiếu sót gì thì bổ sung giúp mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết gần 2000 chữ này. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau, khi mình có thêm những kiến thức mới nhé!

- Nguồn Fb Hani Lê -

AdvertisementADS