3 cách giúp bạn tạo hứng thú để viết

Bản thân tôi nhiều lúc không có tâm trạng để viết, ai cũng có lúc như vậy. Tôi hiểu điều đó. Chẳng lẽ, cả một ngày, chúng ta không có một chút niềm cảm hứng thì sẽ không viết, mặc deadline đã cận kề?
AdvertisementADS

Khi tìm được niềm cảm hứng, ý tưởng hay bài viết của bạn sẽ có hồn cảm xúc tạo giá trị cho người đọc và tăng giá trị cho bản thân. Sau đây là 3 cách mà tôi đã áp dụng khi bị mất hứng để viết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến bạn.

1. Cứ ngồi vào bàn đã

Khi bạn ngồi bật dậy và sẵn sàng với tư thế ngồi vào bàn để viết thì hứng sẽ đến với bạn. Nếu chúng ta đang mất hứng cũng giống như mất cảm xúc thì lập tức chuyển đổi trạng thái cơ thể sang một trạng thái mới hơn. Khi đã ngồi vào bàn, bạn tiếp tục đặt nét bút để viết, từ từ sẽ hoàn chỉnh một bài. Miễn là, bạn không đi theo một điều gì đó quá hoàn hảo, cầu toàn mà hãy thả lõng với tâm thế hoàn thành trước - hoàn chỉnh sau.

3 cách giúp bạn tạo hứng thú để viết

2.  Đọc từ những cây viết hay

Dạo gần đây, nhất là khi tôi không có tâm trạng để viết. Tôi thường la cà trên các trang website, blog hay kênh 14,.... Khi tôi đọc những chủ đề mình đang muốn học hỏi và muốn trở thành một cây viết chuyên nghiệp hơn. Tôi bỗng bật dậy và hành động để trở thành điều tôi muốn. Mãi đứng yên, không luyện thì kết quả sẽ không đến.

Một vấn đề nữa là, bạn có thể theo dõi các anh chị viết hay truyền năng lượng để trau dồi vốn từ và có thêm sức mạnh để hành động. Tôi tin, nếu chúng ta hành động thì kết quả tốt đẹp sẽ đến.

AdvertisementADS

3. Tìm một không gian thoải mái 

Đây là một trong những cách tôi thấy hữu hiệu vì nó biến đổi trạng thái của tôi một cách mạnh mẽ. Khi tôi chọn một không gian, tôi sẽ quan sát ghế ngồi, bàn và tất thảy những điều sẽ làm tôi dễ chịu, tuôn trào ý tưởng. Quán cafe - là nơi tôi thường chọn vì đến đấy, tôi không chỉ có hứng mà còn là nơi để tôi thổi hồn cảm xúc trong bài viết của mình. Vì vậy, lựa chọn không gian rất quan trọng.

Tôi đã thực hiện một phép thử: Khi tôi không có hứng để viết, thay vì tôi ngồi ở nhà - nơi làm tôi không có những luồng cảm xúc. Tôi đã quyết định đến quán cafe. Thật bất ngờ, kết quả tôi nhận lại đạt hiệu suất hơn 50% so với việc vẫn ngồi ở nhà. Bạn thấy đấy, chọn nơi viết hay làm việc rất quan trọng. Đôi khi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của bạn.

Cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ: hãy chọn nơi/ chọn cách mà bạn cảm thấy phù hợp. Đừng chạy theo người khác vì chưa hẳn cách đó đã phù hợp với bạn. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn mỗi khi không có hứng để viết.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến bạn.

(Fb Nguyễn Thị Yến Mi)

AdvertisementADS