3 cách viết phần mở đầu của một bài viết

Sau headline thì phần mở đầu là phần quan trọng để giữ chân người đọc của bạn. Nhiệm vụ của người viết là cần khiến cho những con mắt lướt qua phải dừng lại và đọc tiếp những gì bạn viết với sự tập trung cao độ hơn.
 
AdvertisementADS

Sau headline thì phần mở đầu là phần quan trọng để giữ chân người đọc của bạn. Nhiệm vụ của người viết là cần khiến cho những con mắt lướt qua phải dừng lại và đọc tiếp những gì bạn viết với sự tập trung cao độ hơn.

Vậy phải viết thế nào?

Tất nhiên các bài viết có nhiều mục đích khác nhau. Nhưng dù là mục đích gì, độc giả cũng sẽ thích được an ủi, được kết nối. Họ sẽ thích tìm kiếm những tâm hồn đồng điệu, muốn được cảm thấy thấu hiểu. Những đoạn mở đầu đồng cảm với người đọc sẽ khiến họ thấy mình không cô đơn.

3 cách viết phần mở đầu của một bài viết

Đây là 3 lựa chọn bạn có thể viết phần mở đầu:

1. Nhắc tới "bạn" trong phần mở đầu

Ví dụ:

"Làm cách nào để bạn có thể tạo ra một trải nghiệm đọc mượt mà và thích thú? Làm sao để bạn khiến cho câu chữ trở nên nhịp nhàng và uyển chuyển? Hãy khám phá 4 cách...."

Đây là cách tập trung vào "bạn" - chính là độc giả, vẽ ra cho họ những tưởng tượng cụ thể. Điều gì họ đang mắc kẹt? Điều gì họ cũng từng sai? Tóm tắt nó trong phần mở đầu và khiến người đọc cảm thấy có liên quan khi sử dụng từ "bạn".

2. Tiếp cận một câu chuyện

Ví dụ:

"Liên từng mất tới 5 năm để thực sự nhận ra mình không phù hợp với công việc hiện tại. Cô không thích kế toán mà chỉ muốn viết và chụp ảnh. Khoản tiền đầu tiên cô dành dụm được sau khi đi làm, bỏ vào mua một chiếc máy ảnh phim cô từng mê mẩn. Những ngày cuối tuần là những ngày vui nhất, vì được lang thang chụp ảnh và ghi chép những vụn vặt của cuộc sống. Mọi cảm giác tích cực ấy nhanh chóng biến mất khi cô quay trở lại guồng làm việc văn phòng trong tuần mới.

Tại sao có nhiều bạn trẻ ngày nay gặp tình trạng không thích công việc của mình đến vậy? Không phải đó là lựa chọn của họ từ đầu hay sao? Làm thế nào để có một định hướng đúng đắn? Và không phải chịu sự áp đặt từ gia đình?"

Sự nguy hiểm của cách này là có thể bạn sẽ quá lan man để kể câu chuyện thay vì đi vào chủ đề chính. Vậy nên nếu dùng cách này, khi biên tập hãy cố gắng cắt giảm số lượng từ. VD bài viết của bạn dài 1000 từ, câu chuyện của bạn chỉ nên nằm trong khoảng 150 từ mà thôi. Sau đó thì chuyển sang các phần chính.

3. Nhắc tới "tôi" trong phần mở đầu

Thực ra đây là một biến thể của cách thứ 2. Nhưng nhân vật thì lại là chính bạn chứ không phải là một người nào khác. Thay vì viết về 1 người thứ 3, hãy sử dụng câu chuyện và trải nghiệm ủa chính bạn. Hãy chắc chắn độc giả có thể nhận ra cảm xúc của bạn.

AdvertisementADS

Ví dụ:

"Trong thế giới trực tuyến quá tải thông tin này, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao người khác cần phải nghe lời khuyên của bạn không?

Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy. Tôi tự hỏi rằng vì sao người ta phải đọc bài của tôi, nếu những website khác cũng tràn ngập những mẹo vặt, lời khuyên từ những người có kinh nghiệm hơn, hiểu biết hơn và có tầm ảnh hưởng lớn hơn tôi.

Nhưng đó có thể là một tư duy sai lầm.

Khi tôi viết tốt hơn, một thế giới mới đã mở ra. Tôi kết nối với mọi người khắp thế giới. Tôi có 30,000 lượt đọc mỗi tháng và mọi người bắt đầu chú ý làm theo những gì tôi chia sẻ.

Bạn có thể tạo ra một tác động như vậy không?

Viết blog không phải để độc thoại. Một người viết hấp dẫn tạo ra một cuộc trò chuyện, đối thoại dưới dạng một bài viết. Người đọc có thể gật gù khi đọc bài của họ."

Tóm lại thì viết phần mở đầu cũng là một nghệ thuật.

Và muốn viết tốt phần này không đơn thuần bạn chỉ cần viết trôi chảy, mà bạn cần trở thành một nhà tâm lý học. Hãy đi vào tâm trí độc giả. Hãy nắm bắt chính xác những gì họ đang phải đấu tranh. Hãy hiểu cảm giác thất vọng, lo lắng, thậm chí tuyệt vọng của họ.

Điều quan trọng nhất vẫn là: hãy đồng cảm với độc giả.

Hãy hứa đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Đó là cách bạn tạo ra một phần mở đầu hấp dẫn, hiệu quả.

-LinhPhan-

AdvertisementADS