3 hướng viết Content trong việc xây dựng Blog

Sau khi thuê thử 1 số bạn content để viết cho 1 blog để làm affiliate ở thị trường ở VN thì mình có nêu yêu cầu rằng blog này xác định theo hướng personal blog nên dùng danh xưng và câu từ sao cho nó phù hợp.
 
AdvertisementADS

Nhưng mà nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ lắm nên mình viết qua để mọi người có thể nắm được 3 dạng blog cơ bản hiện nay là:

  • Branded Blog
  • Personal Blog
  • Expert Model

BRANDED BLOG

Đối với hướng này thì quá đơn giản rồi. Đa phần các bạn content ở đây đang đi làm cho 1 cty hoặc làm frelancer cho 1 client nào đó rồi thì đã có sẵn tên công ty, tên của client. Còn nếu các bạn tự phát triển thì hãy chọn cho mình 1 cái tên cho brand của mình. Có rất nhiều tài liệu để đặt tên brand trên mạng nhưng với mình chỉ cần dễ đọc, dễ nhớ, dễ phát âm là được.

Gọi là Branded Blog, bởi vì người mua sẽ đọc và tin tưởng vào blog của bạn nhờ vào “brand” của bạn. Và bạn phải xây dựng thương hiệu của bạn trở thành 1 nơi uy tín về chủ đề mà bạn phát triển.

Đặc thù cách xưng hô ở hướng này thường sẽ là "Tên brand - bạn".

Ví dụ: Mình làm ở một công ty về bán cây cảnh, tên thương hiệu là GreenPlant, đang viết một bài tổng hợp về các loại cây cảnh để trong nhà tốt cho sức khỏe thì sẽ xưng hô như sau:

Trong bài viết này, GreenPlant đưa ra 10 loại cây cảnh để trong nhà được các chuyên gia đánh giá có lợi cho sức khỏe

Yêu cầu về kiến thức để làm ở dạng này không cao. Những thông tin để viết bài đều là những thông tin mà bạn phải tìm hiểu trên mạng qua những thông tin có sẵn hay tham khảo từ blog nước ngoài.

PERSONAL BLOG

Nếu bạn thấy sự chuyên nghiệp từ Branded Blog thì Personal Blog sẽ theo một hướng thân thiện hơn.

Hướng đi này thường để bán hàng + xây dựng thương hiệu cá nhân luôn

Phần lớn mọi người phát triển Personal Blog đều lấy tên của chính bản thân để đặt tên cho Blog (hoặc cũng có thể tự đặt cho mình 1 cái biệt hiệu nào đó, hoặc cũng có thể 1 cái tên Brand)

Sự khác biệt giữa Branded Blog với Personal Blog đó chính là cách xưng hô, cách viết bài, cách sử dụng từ ngữ trong blog.

AdvertisementADS

“Bạn viết như cách bạn nói chuyện”

Vẫn lấy như ví dụ trên thì ở personal blog mình sẽ viết lại như sau:

“Mình đã tìm hiểu và nghiên cứu rất nhiều loại cây cảnh để trong nhà khác nhau, lợi ích, tác hại của từng loại cây, ở bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại 10 loại cây để trong nhà mà mình cảm thấy tốt cho sức khỏe nhất”

Bạn có thể viết tự nhiên và thân thiện hơn thế nữa hoặc mang cá tính riêng của bạn, mình đã gặp rất nhiều lối viết văn, sử dụng từ ngữ rất hay. Tuy nhiên, để viết những bài như thế này hãy tự tin 1 chút về kiến thức tìm hiểu được của bản thân nhé.

EXPERT MODEL

Ở hướng viết bài này, nó thường sẽ là sự kết hợp giữa Branded BlogPersonal Blog.

Điểm khác ở đây là bạn phải thực sự là một "Expert - Chuyên Gia" trong lĩnh vực của bạn.

Để có thể có được kiến thức để viết blog trong lĩnh vực của bạn, thì bạn phải bỏ 1 thời gian để nghiên cứu khá lâu về chủ đề mà bạn đang làm. Nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là từ các blog nước ngoài.

Đến khi nào bạn tự tin với kiến thức của mình rồi thì lúc đó bạn mới có thể chia sẻ và chịu trách nhiệm với các thông tin mà bạn đã chia sẻ.

TỔNG QUAN

Sau chia sẻ này, thì các bạn cũng có thể hiểu qua được đâu là Branded Blog và đâu là Personal Blog để khi làm việc hoặc nhận được yêu câu thì sẽ biết phải triển khai như thế nào!

 

(Cre: Hoàng Kang)

AdvertisementADS