3 tips giúp bạn nâng cao tay nghề Viết

Tôi không thừa nhận mình là người xuất sắc hay người hướng dẫn bạn tại thời điểm này. Nhưng trong tương lai là điều có thể thực hiện được, bởi giới hạn của con người là vô hạn, tôi tin như thế.
AdvertisementADS

Khi chập chững bước vào thế giới của các con chữ, tôi không biết mình sẽ ra sao, kiểu thích viết “không lối thoát” đã rèn cho tôi cái tính không ngại viết cho dù độ dài bài viết bao nhiêu, nhưng trở ngại làm tôi trì hoãn việc khác. Không sao đâu, có sai mới có tiến bộ và câu chữ tôi cũng khá hơn trước kia rất nhiều. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cho bạn lại 3 mẹo giúp bản thân viết hiệu quả hơn. Trước hết, bạn cần phải viết và bỏ đi suy nghĩ “viết không hay bởi vì tôi chẳng có năng khiếu gì”.

3 tips giúp bạn nâng cao tay nghề Viết

1. Viết mỗi ngày

Viết không phải trong ngày một ngày hai sẽ trở nên hay, làm siêu lòng người đọc. Bạn có thể viết ở đâu, nơi nào miễn là chịu bắt tay viết điều gì đó. Không ai có thể giỏi lên chóng vánh mà chẳng biến nó thành thói quen cả. Có những cây bút chuyên nghiệp khuyên là mỗi ngày ít nhất cũng tập trung viết lách cho được hai, ba tiếng đồng hồ. Cứ như thế, trong vòng sáu tháng, bạn sẽ có tiến bộ, chữ sản sinh ra chữ. Quan trọng vẫn là đều đặn và luyện tập không ngừng.

Tôi cũng vậy, mỗi ngày đều viết một bài với độ dài trên 500 chữ hoặc có thể hơn. Ngưng một ngày bạn sẽ có cảm giác trì hoãn, kiểu như: “một ngày không viết cũng chẳng sao”, đó là tiền đề cho những ngày tiếp theo bạn sẽ chẳng muốn ngồi vào bàn để viết nữa.

Và tôi luyện viết bằng cách viết Ebook và tạo group để rèn luyện.

2. Dành thời gian đọc ít nhất 30 phút/ngày

Tôi thường đọc sách với 2 mục đích, ngoài việc trau dồi kiến thức được tác giả đúc kết lại bên cạnh đó tôi để ý có ngôn từ nào hay, được note lại vào cuốn sổ với “ý đồ” khi nào bị bí từ khi lôi sổ ra, hihi...

AdvertisementADS

Để viết được một bài content nào đó thì bạn cần có một vốn từ tương đối. Cách tốt nhất để cải thiện đó là đọc sách, đọc các bài báo, blog, bài viết của chuyên gia trong ngành,…Từ đó, bạn có thêm ý tưởng viết và góc nhìn đa chiều hơn.

3. Chú ý quan sát từ mọi thứ xung quanh

Tôi nghĩ không gian viết cũng là một yếu tố tác động đến luồng cảm xúc, ý tưởng viết trong bạn. Nếu bốn bức tường nhà làm bạn “bí bách” chẳng suy nghĩ được nỗi một câu. Thì hãy tìm cho bản thân một nơi mà ý tưởng có thể được bay ra, bởi vì bạn quan sát thì một bài học đâu đó cũng tác động đến sự liên tưởng trong trí óc của bạn.

Quan sát giúp bạn nhận ra bản chất vấn đề nhanh chóng, từ đó đưa ra những phương pháp, ý tưởng thích hợp nhất. Biết đâu, bạn sẽ sáng tạo ra một điều mới vì những quan sát vừa rồi. Hãy nhớ, mọi thứ tưởng chừng không liên quan lại được chúng ta sáng tạo liên quan lại với nhau. Thú vị biết dường nào, người đọc sẽ cảm nhận được sự chỉnh chu, nghiêm túc, sự thay đổi trong cách viết hàng ngày của mình.

Cuối cùng, hãy bắt đầu viết ngay hôm nay. Bởi bạn muốn trở thành cây viết chuyên nghiệp thì hãy hành động ngay bây giờ nhé!

(Fb Nguyễn Thị Yến Màng)

AdvertisementADS