4 cách để có được công việc viết lách với mức lương cao

Kayla Lee là một nhà tư vấn kinh doanh và cũng là một nhà văn nổi tiếng trên Medium. Kayla mang đến cho chúng ta một góc nhìn mới về nghề viết lách với tư cách là một người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Love Books Love Life xin chuyển ngữ một bài viết của Kayla Lee trên trang mạng xã hội Medium để bạn đọc tham khảo.
 
AdvertisementADS

Hầu hết những nhà sáng tạo nội dung không hiểu một sự thật đơn giản là: chúng ta muốn biến những thứ bạn thích thành một công việc thì bạn phải giỏi với việc kinh doanh.

Tôi viết toàn thời gian để kiếm sống - một thứ xa xỉ mà tôi tận hưởng vì tôi không chỉ là một nhà văn mà còn là một người kinh doanh. Khi tôi đọc The elements of style (tạm dịch là sự cấu thành của phong cách) thì tôi cũng đọc Million Dollar Consulting (tạm dịch là sự tư vấn triệu đô). Sự nhạy bén trong kinh doanh của tôi nói rằng đừng nghe những lời đường mật của những kẻ tự xuất bản mà đạt được thành công chỉ qua một đêm.

Không phải là tôi không muốn tự xuất bản sách và tôi cũng không có ý định lên án điều này. Nhưng nếu không có số lượng lớn những người theo dõi hay những người đăng kí (với số lượng ít nhất là hàng nghìn) thì tự xuất bản dường như không kiếm được một mức lương đủ sống.

4 cách để có được công việc viết lách với mức lương cao

Bạn có thể tạo dựng lên một danh sách những người đăng kí và theo dõi, sau đó tự xuất bản để có lãi. Nhưng khả năng bạn kiếm được tiền từ cuốn sách đầu tiên (dù có nỗ lực hết sức) là cực kỳ thấp. Hay ngay cả khi bạn là một tác giả sách bán chạy với những thể loại ngẫu nhiên nào đó mà không ai từng nghe nói đến, mọi người cũng không tìm kiếm những từ khóa mà họ chưa bao giờ nghe cả. Bạn cũng có thể đầu tư tiền để chạy quảng cáo cho cuốn sách bạn tự xuất bản, nhưng sau đó bạn có thể sẽ cháy túi thậm chí lâm vào cảnh nợ nần trước khi bạn kiếm ra tiền. Nếu may mắn thì bạn cũng có thể hòa vốn. Hoặc bạn cũng có thể viết đại một cuốn sách ở ngay lần thử đầu tiên và bán nó đi mà không cần bất kì sự quảng cáo hay tiếp thị nào.

Tôi tự hỏi bản thân chúng ta - liệu một người kinh doanh thông minh có đánh cuộc toàn bộ thời gian và nỗ lực viết lách của mình vào những điều mà không được trả lương xứng đáng?

Cách tốt hơn để kiếm tiền bằng việc viết lách

Dưới đây là một vài phương tiện tôi đã và đang sử dụng để tạo ra nguồn thu nhập đáng kể từ những tác phẩm của mình. Tôi viết ebook, blog, bài báo và những email cho các doanh nghiệp. Bạn có thể chọn bất kì phân khúc nào mà bạn quan tâm. Tôi có những người bạn kiếm tiền từ những bài viết cho những công ty về lối sống, những phòng tập yoga, những tạp chí y tế, công ty tài chính, quyền phụ nữ,...

Tôi đã có thể xây dựng một công ty viết lách với doanh thu 10 con số mà không có kinh nghiệm viết lách chuyên nghiệp, không có ai theo dõi và đăng kí bằng việc sử dụng các công cụ mà tôi sẽ chia sẻ ở dưới đây.

1. Linkedln Profinder

Linkedln Profinder https://www.linkedin.com/profinder

Linkedln Profinder là một trong những công cụ yêu thích của tôi trong việc tìm kiếm những công việc chất lượng. Bạn có thể tìm thấy những hợp đồng được trả lương khá từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở đây. Bạn chỉ cần tạo một profile và nhập loại công việc mà bạn đang tìm kiếm. Sau đó, khi những công ty tạo ra những yêu cầu về loại công việc đó, bạn sẽ được thông báo và ứng tuyển vào công việc đó.

Đây là một phương tiện thụ động, nghĩa là bạn phải đợi các công việc đến với bạn.

2. Contena

Contena: https://www.contena.co/  

Contena là một bảng tổng hợp tất cả công việc viết lách được đăng trên web. Bạn có thể tạo cho mình các loại công việc cụ thể như mức lương bạn muốn như thế nào, bạn muốn viết ở phân khúc nào,...

*Số tiền tôi kiếm được từ Contena:

AdvertisementADS

- Kiểu khách hàng thứ nhất: hơn 5000đ mỗi từ trong hơn 6 tháng. Có nhiều bài viết mỗi tháng. Tổng thu nhập khoảng 230 triệu.

- Kiểu khách hàng thứ 2: mỗi năm sẽ có một vài dự án, hơn 5000đ mỗi từ. Tổng thu nhập khoảng 300 triệu.

3. Gửi những email marketing bản thân hàng tuần

Đây là cách tốt nhất để kiếm tiền khi bạn là nhà văn. Bất cứ khi nào gửi bản yêu cầu công việc hay đăng lên bảng công việc, hàng ngàn nhà văn có thể nhìn thấy và ứng tuyển. Nếu bạn gửi email marketing bản thân cho một công ty, bạn dường như là người duy nhất làm điều đấy. Như vậy sẽ có ít sự cạnh tranh.

Bạn cần phải marketing bản thân với số lượng lớn. Hãy đặt mục tiêu gửi email marketing bản thân với ít nhất 100 công ty một tuần. Hãy đề nghị viết cho các blog của họ. Tìm kiếm các công ty trong các lĩnh vực mà bạn hứng thú viết (ví dụ như về sức khỏe, lối sống, khởi nghiệp công nghệ,...)

*Số tiền mà tôi kiếm được từ việc gửi email marketing bản thân:

- 7 khách hàng thường xuyên mua nhiều bài viết hay sách điện tử hàng tháng. Thu nhập mỗi tháng dao động từ 65 đến 130 triệu tùy theo số lượng dự án.

- 1 khách hàng cố định với mức lương 40 triệu một tháng.

4. Làm thẻ thành viên với mức giá rẻ nhất ở WeWork

WeWork: https://www.wework.com/vi-

Nếu bạn tham gia WeWork với mức giá 1 triệu 1 tháng, bạn có thể tiếp cận được các nền tảng online. Nền tảng này thì có đầy đủ cách kết nối với các doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng. Nhờ vào các thông tin trên WeWork, tôi có thể gửi những email marketing bản thân. Tôi có được nhiều khách hàng hơn từ nền tảng này hơn là khi làm việc trong không gian chung.

*Số tiền tôi kiếm được từ ứng dụng WeWork:

Mỗi năm chúng mình kiếm được khoảng 450 triệu đồng và chúng mình đã có khách hàng khoảng 2 năm nay.

Nếu bạn muốn viết để kiếm sống

Bạn cần phải thích ứng với những loại công việc mà bạn có thể làm để kiếm được mức lương hậu hĩnh. Rất nhiều nhà sáng tạo nội dung cảm thấy mình thật vô dụng khi họ biết đến những nhà văn không quá lành nghề nhưng kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng nếu bạn là một nhà văn giỏi, bạn lên vui mừng khi các đồng nghiệp không giỏi bằng bạn kiếm được nhiều tiền hơn bạn. Điều đó chỉ có nghĩa rằng bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn nữa.

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc viết lách, bạn cần đọc nhiều những bài viết về kinh doanh bằng nghề viết. Hãy học hỏi từ những nhà văn đang kiếm ra tiền.

(Fb Cà phê đá)

AdvertisementADS