4 câu hỏi thường gặp khi bạn làm Freelancer Writer

Bạn sẽ mất chừng 7 phút 30 giây để đọc bài viết này. Nhưng có thể sẽ mất lâu hơn thế nhiều vì mải cuốn theo tính toán và double-check với số từ số chữ, mức rate và thù lao :P Rất xin lỗi nếu mình đánh mất chừng vài chục phút của bạn ngay buổi đầu ngày. Thứ 6 rồi, thư thả một chút cũng được mà.
 
AdvertisementADS

Tôi viết gì khi làm Freelancer? Một ngày viết bao nhiêu từ và thu nhập thế nào? Hồi hôm nhiều bạn hỏi mình về các loại hình và thu nhập của nghề viết quá, mà bận riết không viết được gì.

Trong sách mới ra mình đã có liệt kê rất nhiều các hạng mục công việc và thể loại mà freelancer có thể làm rồi. Bữa nay chỉ list ra những việc mà mình đang làm (và thường làm từ trước tới nay) thôi nha!

Tôi viết gì khi làm Freelancer? Một ngày viết bao nhiêu từ và thu nhập thế nào?

Tôi viết gì khi làm Freelancer? Một ngày viết bao nhiêu từ và thu nhập thế nào?

Trước khi bắt đầu, mình muốn nhấn nhá chút. Đụng tới con số là khá nhạy cảm. Mình vốn không thích công khai mấy cái này (trừ phi bắt buộc). Công khai có thể sẽ làm một số bạn cảm thấy có thêm động lực, nhưng cũng có thể khiến một số bạn "ngứa mắt", nghĩ mình khoe khoang... Thành ra, bớt bớt lại cho đỡ phiền hà có lẽ tốt hơn. 

Tuy vậy các bạn hỏi mình rất nhiều, nên với vai trò là writing coach cho các bạn muốn theo đuổi nghiệp freelancer, mình xin bật mí, coi như một lời chứng thực cho việc mình sống rất tốt nhờ viết. Và mình thật sự mong các bạn trong cộng đồng cũng như vậy :) 

1. Mình viết những thể loại gì?

Viết cho Content Marketing (social post, blog post, video script): 

  • 2 khách hàng (chỉ viết social post, rate 1000đ/chữ, 8 bài/tháng, 200 chữ/bài) - đã làm 3 năm
  • 1 khách hàng (chỉ viết blog post, rate 500đ/chữ, 8 bài/tháng, 1000 chữ/bài) - đã làm 2 tháng
  • 1 khách hàng (chỉ viết video script, rate 1000đ/chữ, 4 bài/tháng, 2000 chữ/bài) - đã làm 6 tháng

Viết dạng Guest Blogging (là dạng viết bài đăng cho các trang tin, báo/tạp chí online khác mà được trả phí):

  • Kênh 14, Afamily, Elle (300,000 - 500,000đ/bài/1500 chữ)
  • Báo Tuổi trẻ (1,200,000 - 2,000,000đ/bài/1000 chữ)

Dạng này thì tháng nào rảnh ít khách mình sẽ chịu khó viết, tháng nào bận quá thì cố gắng 1 bài, kiểu để đẹp portfolio :P

Viết dạng Ghost Writing (viết sách & viết social post)

  • 1 cuốn sách (sách thì đòi hỏi nhiều năng lượng, chất xám nên 1 năm mình nhận 1 cuốn thôi (năm nay mình đã hoàn thành 1 cuốn hồi tháng 4 rồi, 50,000 chữ, rate 1000đ/chữ)
  • 1 khách hàng (chỉ viết facebook post, rate 1000đ/chữ, 10 bài/tháng, 700 chữ/bài) - đã làm 1 năm 

Viết bài độc quyền cho các dự án 

  • Bài độc quyền cho website 1 dự án giáo dục (rate 1250đ/chữ, 4 bài/tháng, 2000 chữ/bài) - đã làm 1 năm 
  • Bài độc quyền cho MXH Lotus (rate 1300đ/chữ, 8 bài/tháng, khoảng 1200 - 1500 chữ/bài) - đã làm 2 tháng 

Mình cũng viết sách (năm nay ra 2 cuốn, mỗi cuốn 60,000 chữ) và thỉ thoảng bị nhờ vả dí ép bắt viết bài PR (cùng cực lắm mới nhận, giá chừng 1,8M - 2M/bài). Và cuối cùng, mình còn dịch sách nữa: năm nay dịch 2 cuốn (1 cuốn 60,000 chữ và 1 cuốn 87,000 chữ) nhưng dịch sách thì thù lao đáng được bao nhiêu đâu (200đ/chữ).

2. Thu nhập thế nào trong 8 tháng qua?

Nói chung thu nhập từ viết dạo đều đều cho tới thời điểm hiện tại của mình theo tháng là khoảng 30M-40M, không tính viết sách. Có khách hàng làm lâu năm, có khách thì chỉ là dự án 1 vài tháng. 

Sách viết 1 năm 3 cuốn (1 ghostwriting với 2 cuốn xuất bản) thì nhuận bút cũng được 180M.

Ngoài ra thì năm nay mình đẩy mạnh khóa học online và bắt đầu public chương trình coaching 1:1 (linhphan.co/coaching), mỗi tháng trung bình thu về 40M-50M. 

Tóm lại trừ thuế má, lương trợ lý CTV và các thứ linh tinh, 8 tháng năm 2020 mình saving được hơn 650M. Một năm kinh tế buồn như năm nay, con số này cũng không quá tệ. 

3. Mình phải viết bao nhiêu chữ một ngày?

Mỗi tháng mình phải viết trung bình khoảng:

40,000 chữ cho khách hàng 

30,000 chữ cho bản thân (website, facebook cá nhân, cộng đồng, email, soạn giáo án)

AdvertisementADS

14,000 chữ cho sách (3 cuốn sách 170,000 chữ chia đều cho 12 tháng)

=> Tổng khoảng 85,000 chữ/tháng, tương đương 2,500-3000 chữ/ngày.

4. Mình đã viết như thế nào?

Vừa hôm qua có bạn hỏi mình đã viết với làm việc thế nào khi còn 2 bạn nhỏ phải trông nom (dịch dã nghỉ ở nhà hết), không ai hỗ trợ ngoài chồng.

Mình chỉ có vài chia sẻ thế này thôi:

Dành thời gian yên tĩnh để tập trung viết: tất nhiên sẽ không thể là ban ngày khi lũ trẻ đu bám như keo. Trước mình thường dậy viết từ 3h sáng (ngủ từ 9h với bạn bé), viết một lèo 2-3 tiếng đồng hồ. Có những lúc ý tưởng tốt, outline rõ ràng, mood tốt, sức khỏe tốt thì chỉ mất 20-30 phút là xong 1000 từ.

Áp dụng kỹ thuật batching: tranh thủ viết một lèo (ví dụ các social post đã có kế hoạch và chủ đề từ trước, độ dài lại ngắn, mình sẽ tập trung viết luôn cho cả tháng chỉ trong 1 buổi), không mất thời gian mỗi ngày lôi ra viết lắt nhắt mất công.

Vì đã tập viết thành thói quen và viết lâu năm rồi, nên mình viết nhanh hơn. Ngày nào không viết thì có khi lại nhấp nhổm không yên (mà hiếm có ngày nào trong hơn 2 năm qua mình không viết, trừ phi ốm quá nặng).

Vì viết về chủ đề mình thích và có kiến thức nền tảng, nên mình viết dễ hơn và tự tin hơn.

Khi không tập trung được thì làm những việc ít đòi hỏi sự tập trung hơn: không nên cố viết làm gì. Những lúc không tập trung viết được nhưng vẫn có thể ngồi làm việc (chẳng hạn như khi chồng cho bọn trẻ ra ngoài đi dạo, hoặc bọn chúng tự chơi được với nhau) thì mình nghiên cứu, biên tập, trả lời email, sửa bài cho học viên, tư vấn online, trả lời độc giả hoặc viết những bài social ngắn. Lúc cho bạn bé ngủ giấc ngắn ban ngày (mình phải nằm/ngồi cạnh khoảng 30 phút đầu), mình tranh thủ lướt báo, đọc sách, đọc newsletter từ những kênh hay mình đã sub. 

Khi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc cho ngày mới, việc đầu tiên mình làm là viết ra sổ những việc cần làm trong ngày, xếp theo thứ tự ưu tiên việc nào quan trọng cần hoàn thành trước, việc nào ít quan trọng hơn và việc nào làm cũng được không làm cũng được. Sổ đặt bên cạnh, việc nào làm xong thì gạch bỏ luôn. 

Nếu đã làm việc thì loại bỏ hết các thứ phiền nhiễu. Còn nếu đã nhiễu quá không làm được nữa thì đứng lên, ra ngoài đi dạo, nằm sõng soài ra sàn chơi với bọn trẻ, hoặc là xem gì đó trên youtube/netflix với cả nhà.

Mình có trợ lý, nên những nội dung đơn giản mình giao lại cho bạn ấy.

Ngoài ra thì, tất nhiên để hoàn thành công việc, chúng ta còn phải hoàn thiện nhiều kỹ năng khác nữa. Cảm ơn các công việc và kinh nghiệm trong quá khứ đã cho mình có khả năng tự nhận thức, multi-task, quản trị dự án, thương lượng, networking, tư duy thẩm mỹ, tự kỷ luật, cam kết và trách nhiệm với công việc. 

Lâu rồi mình không để ý một ngày mình có bao nhiêu tiếng và làm gì với nó nữa. Tất cả gói gọn trong 2 chữ: tranh thủ. Có con nhỏ thì không thể không tranh thủ. Và vì tranh thủ nên phải tự nhắc nhở bản thân cố mà tập trung làm cho xong nhiệm vụ, đừng xao nhãng. 

Làm ra làm. Chơi ra chơi. Không có kỷ luật bản thân, chắc mình không bao giờ có được ngày hôm nay. Bởi vậy, công việc freelance dẫu có hấp dẫn tới cỡ nào, cũng không phải là thứ ai cũng làm được và dành cho tất cả mọi người.

Với cá nhân mình, mỗi ngày khi viết ra những việc cần làm, bản thân cảm thấy vẫn còn hứng thú là điều quan trọng nhất. Không có nhiều cảm giác "phải làm", mà là còn "được làm". Quả thực, mình rất yêu công việc này :) 

Trong bài viết sắp tới đây, mình sẽ tập hợp và trả lời 50 câu hỏi về freelance phổ biến nhất mà rất nhiều bạn đã hỏi. Nhưng chưa biết là bao giờ mới viết, vì những ngày này đang phải ưu tiên cho con cái nhiều hơn.

- Theo Linh Phan -

Câu hỏi thường gặp

Viết cho content marketing, viết dạng guest blogging, viết dạng Ghost Writing và viết bài độc quyền cho các dự án...

Nói chung thu nhập từ viết dạo đều đều cho tới thời điểm hiện tại của mình theo tháng là khoảng 30M-40M, không tính viết sách. Có khách hàng làm lâu năm, có khách thì chỉ là dự án 1 vài tháng. Sách viết 1 năm 3 cuốn thì nhận bút được 108 triệu và khóa học online 40-50 triệu

Mỗi tháng mình phải viết trung bình khoảng: 40,000 chữ cho khách hàng 30,000 chữ cho bản thân (website, facebook cá nhân, cộng đồng, email, soạn giáo án) 14,000 chữ cho sách (3 cuốn sách 170,000 chữ chia đều cho 12 tháng)=>Tổng khoảng 85,000 chữ/tháng, tương đương 2,500-3000 chữ/ngày.

Dành thời gian yên tĩnh để tập trung viết: tất nhiên sẽ không thể là ban ngày khi lũ trẻ đu bám như keo. Trước mình thường dậy viết từ 3h sáng (ngủ từ 9h với bạn bé), viết một lèo 2-3 tiếng đồng hồ. Có những lúc ý tưởng tốt, outline rõ ràng, mood tốt, sức khỏe tốt thì chỉ mất 20-30 phút là xong 1000 từ. Áp dụng kỹ thuật batching: tranh thủ viết một lèo (ví dụ các social post đã có kế hoạch và chủ đề từ trước, độ dài lại ngắn, mình sẽ tập trung viết luôn cho cả tháng chỉ trong 1 buổi), không mất thời gian mỗi ngày lôi ra viết lắt nhắt mất công. Vì đã tập viết thành thói quen và viết lâu năm rồi, nên mình viết nhanh hơn. Ngày nào không viết thì có khi lại nhấp nhổm không yên (mà hiếm có ngày nào trong hơn 2 năm qua mình không viết, trừ phi ốm quá nặng). Vì viết về chủ đề mình thích và có kiến thức nền tảng, nên mình viết dễ hơn và tự tin hơn. Khi không tập trung được thì làm những việc ít đòi hỏi sự tập trung hơn: không nên cố viết làm gì. Những lúc không tập trung viết được nhưng vẫn có thể ngồi làm việc (chẳng hạn như khi chồng cho bọn trẻ ra ngoài đi dạo, hoặc bọn chúng tự chơi được với nhau) thì mình nghiên cứu, biên tập, trả lời email, sửa bài cho học viên, tư vấn online, trả lời độc giả hoặc viết những bài social ngắn. Lúc cho bạn bé ngủ giấc ngắn ban ngày (mình phải nằm/ngồi cạnh khoảng 30 phút đầu), mình tranh thủ lướt báo, đọc sách, đọc newsletter từ những kênh hay mình đã sub. Khi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc cho ngày mới, việc đầu tiên mình làm là viết ra sổ những việc cần làm trong ngày, xếp theo thứ tự ưu tiên việc nào quan trọng cần hoàn thành trước, việc nào ít quan trọng hơn và việc nào làm cũng được không làm cũng được. Sổ đặt bên cạnh, việc nào làm xong thì gạch bỏ luôn.

AdvertisementADS