4 yếu tố đắt giá của một content kể chuyện bán hàng thành công

Yếu tố đắt giá của một content kể chuyện bán hàng thành công luôn là câu hỏi mà rất nhiều bạn hỏi trong thời gian vừa qua. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn 4 yếu tố đắt giá.
 
AdvertisementADS

1. Một bài học đáng g.ía

Nghe chừng rất hiển nhiên, nhưng nhiều người viết content b.án h.àng kể chuyện lại đánh g.ía cực thấp tầm quan trọng của bài học được rút ra.

2. Một người hùng gây đồng cảm

“Người hùng” thuyết phục nhất cho content b.án h.àng chính là người mà k.hách h.àng mục tiêu có thể đồng cảm. Tức là họ có thể hình dung rõ được bản thân mình ở vị trí đó trong câu chuyện như: Bản thân, đối tác, nhà cung cấp, ông chủ, nhân viên, đối thủ…

Tránh tạo nên một người hùng quá tham vọng tới nỗi phi thường (siêu nhân). Nếu bạn kể cho tôi nghe một câu chuyện Siêu nhân đã cứu vãn tình thế như thế nào thì nó lại thành câu chuyện giải trí chứ không phải câu chuyện b.án h.àng nữa. Xét cho cùng, tôi đâu biết bay, không thể bẻ cong thanh sắt và càng không thể nhún một cái bay lên nóc tòa nhà. Đôi khi có một số Siêu nhân thực sự như câu chuyện khởi nghiệp của Apple, Microsoft, Abraham Lincoln… nhưng đa số câu chuyện của chúng ta nên thực tế hơn.

3. Một thử thách liên quan

Thử thách có thể là một trở ngại, hay một cơ hội cho người hùng thể hiện. Thử thách đóng vai trò là nhân vật phản diện với người hùng. Nếu không có một thử thách phù hợp, khán giả khó có thể hình dung được vai trò của người hùng.

Hãy xem ví dụ sau đây:

  • Ngân đi đến cửa h.àng… (chả ai quan tâm)
  • Để m.ua sữa… (vẫn không quan tâm)
  • Cho con gái của cô ấy… (có thể quan tâm chút chút)
  • Cô bé đang bị ốm… (quan tâm hơn chút)

Và đã không ăn gì trong vài ngày qua vì một tên lưu manh trong khu đã lấy cắp toàn bộ số t.iền của cô ấy trên đường đi làm về… (chúng ta đã quan tâm hơn rất nhiều)

Chính nhân vật phản diện là tên lưu manh đã làm chúng ta quan tâm tới anh hùng

Nhưng nếu bạn kể một câu chuyện kiểu: “Đúng vậy, khi tôi đến đây năm ngoái, chẳng việc gì ra hồn. Doanh số thì sụt giảm, lợi nhuận tụt dốc, tinh thần làm việc nhân viên sa sút. Nhưng kể từ khi tôi đến đây, doanh số thực sự tăng, lợi nhuận gấp đôi, tinh thần làm việc tăng vọt” => Câu chuyện này còn tệ hơn chuyện về Siêu nhân, nói tóm lại người kể chỉ làm khán giả cảm thấy “Anh ta gặp may”. Những câu chuyện ăn may không giúp gì được cho khán giả vì không có bất cứ chỉ dẫn nào cụ thể để có thể làm theo.

4. Một cuộc chiến chân thật

Cuộc chiến giữa người hùng và kẻ phản diện chính là điểm cốt lõi của câu chuyện b.án h.àng. Nếu không có cuộc “đánh nhau sứt đầu mẻ trán ra trò” thì chẳng có câu chuyện nào cả. Nghĩa là người hùng không được phép dành được thành quả một cái dễ dàng nhé.

Ví dụ: “Hưng rất cần một chìa khóa để mở cửa xe đến buổi họp quan trọng của công ty, không may anh đã đánh rơi nó vào miệng cống, không có nó anh không thể nào tới dự họp đúng hẹn. Nên anh thò tay vào hộc bàn lấy ra chiếc khóa sơ cua. Hết chuyện!” Bạn có thấy nó hết sức sai không, câu chuyện của một người hùng tên Hưng và một trở ngại là rớt chìa khóa xe, nhưng không có cuộc chiến nào ở đây cả. Nó quá dễ. Chẳng ai quan tâm tới Hưng và vấn đề của anh ta cho tới khi có một cuộc tranh đấu hấp dẫn.

AdvertisementADS

Tóm lại 04 yếu tố tạo nên nền tảng của một câu chuyện b.án h.àng:

- Một bài học đáng g.ía

- Một người hùng đồng cảm với phần đông khán g.ía

- Một thử thách

- Một cuộc chiến chân thật

Hãy cùng thực hành với ví dụ cơ bản sau nhé:

Vào tháng 12 năm 2020, thầy Dũng, trưởng ban dịch vụ mạng của trường Đại học FPT thấy mình gặp phải một vấn đề. Thầy nhận được rất nhiều email thông báo về máy tính bị nhiễm virut do sử dụng dịch vụ chia sẻ tệp tin như BitTorrent. Để dọn sạch mỗi máy cho sinh viên, các nhân viên của thầy phải tốn gần một giờ đồng hồ. Sau khi nhận được đề nghị giúp đỡ của thầy Dũng, công ty chúng tôi đã cử ngay 3 nhân viên kĩ thuật trình độ giỏi nhất đến hiện trường. Sau 2 tháng làm việc căng thẳng với hơn 600 cuộc thử nghiệm can thiệp sâu vào lõi virut, tưởng chừng như mọi việc đi vào ngõ cụt thì đến lần thứ 601, một ý tưởng tình cờ xảy ra khi một kĩ thuật viên trong chúng tôi phát hiện ra quy luật phát tán của kẻ xấu, dường như mọi người đã tìm ra lời giải để vô hiệu hóa nó. Thầy Dũng thử chấp nhận làm một lần kiểm tra thiết bị an ninh mạng với Kingcontent Security xem nó có giúp được gì không. Khi kết thúc bài kiểm tra, thầy kể với chúng tôi: “Ngay lúc cài đặt Kingcontent Security, chúng tôi không nhận được bất kì thông báo nguy hiểm nào từ máy tính nữa. Điều đó giúp các sinh viên của chúng tôi không bị đe dọa dữ liệu cá nhân, đồng thời bảo vệ danh tiếng của trường”. Từ đó đến nay, phần mềm Kingcontent Security của công ty chúng tôi đã kí hợp tác thành công với hơn 50 trường đại học trên cả nước với 45.000 s.phẩm được tiêu thụ. Hãy kết nối với chúng tôi ngay hôm nay để cài đặt bản dùng thử miễn phí trong 3 tháng, với g.ía b.án lẻ chỉ bằng ½ ngày thường. 

 

(Fb Bằng Lê)

AdvertisementADS