5 sai lầm và biểu hiện nhà sáng lập phải vượt qua khi bắt đầu khởi nghiệp

5 sai lầm và biểu hiện nhà sáng lập phải vượt qua khi bắt đầu khởi nghiệp. Nếu không thì ... Điều lo lắng của Founders sẽ mãi không dứt nếu không tìm ra mô hình kinh doanh thành công có lãi.
 
AdvertisementADS

Biểu hiện: 

1. Luôn mong muốn mình là một trong các công ty sẽ thành công như các cases thành công ở quá khứ

Sửa: Nên tìm các cases đã từng thất bại tương tự để né. 

  • Mô hình kinh doanh tương tự. 
  • Khách hàng tương tự. 
  • Động lực mua hàng tương tự. 
  • Phân khúc tương tự. 
  • Mô hình lợi nhuận tương tự. 
  • Tiếp nhận phản biện thật nhiều từ chuyên gia và người có kinh nghiệm. 

Sẽ rất lo lắng, sẽ rất đau thương, tâm trạng luôn bất an, cảm giác thiếu an toàn và hồi hộp luôn thường trực cho tới khi bạn tìm được tia sáng cuối đường hầm. 

2. Đi gọi vốn liên tục khắp nơi

Biểu hiện: Nhà đầu tư sẽ im lặng hoặc không phản hồi vì các tín hiệu chưa chắc chắn, chưa rõ ràng, phân tích và số liệu chưa mang lại một bức tranh liên kết từ mô hình kinh doanh sang dấu hiệu tăng trưởng hoặc lợi nhuận. 

Do đó, thay vì đi gọi vốn, tập trung tìm ra KSF (Key success factors) của mô hình kinh doanh là gì. 

Đừng chung chung, nói không với đại khái, đừng giả thiết, ít nói các câu chuyện tương lai và các số liệu không phản ánh yếu tố thành công của dự án thực sự là gì. 

  • Nhà đầu tư lịch sự: Phản hồi 
  • Nhà đầu tư có tâm: Hướng dẫn 
  • Đa phần nhà đầu tư khác: Cảm ơn và im lặng. 

Một khi quan hệ nhà đầu tư và nhà sáng lập chỉ dừng lại ở mối quan hệ, mà không phải là sự hấp dẫn của cơ hội tài chính hay sự phù hợp của sự hợp lực. Chính bạn nên rút lui, để đỡ mất thời gian. 

Nhà đầu tư thường có thời gian để quan sát và họ thừa sự chủ động và vị thế để làm điều đó, hãy thành thật và chấp nhận rằng mình cần phải tập trung vào chính mình và các hoạt động hằng ngày thay vì chào mời một bức tranh chưa đủ rõ ràng. 

3. Bảo thủ và không cầu tiến 

Biểu hiện: Hơi cực đoan vì không tin rằng mình làm sai, các biểu hiện luôn tích cực nhưng không đi kèm với số liệu tích cực tương ứng. 

Sửa: Chấp nhận phản hồi trái chiều. Ngay cả khi mình có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức. 

Chúng ta nên hiểu rằng người ngoài cuộc đủ tầm mới thấy bạn đang vướng ở đâu. 

Lời khuyên họ tuy rất ngắn nhưng giá trị rất nhiều cho sự sống còn của bạn. 

4. Đi network hay tham dự các cuộc thi quá nhiều 

Sửa: Tập trung lo trả lương và các chi phí vận hành cho công ty. 

Nhân sự hay khách hàng đang mua hàng mới là ... nhà đầu tư hiện tại của bạn. 

AdvertisementADS

Chính họ bạn còn chưa thuyết phục được thì chưa nên nghĩ tới cuộc thi, gọi vốn, hoặc các hoạt động vô nghĩa không tạo ra doanh thu. 

5. Thiếu tập trung 

Lan man nguồn lực với các tầm nhìn ngay khi mình chưa tìm ra được công thức thành công chính là điều nghi ngại với các nhà làm kinh doanh và quản lí vốn. 

- Thiếu tập trung vì bạn không phải dân lean management (có tư duy quản lí và đầu óc tổ chức) 

Luôn nhận việc và không biết từ chối việc, dưới góc độ của nhà sáng lập. Mình thấy rất nhiều bạn đâm đầu làm và cho rằng phải trông có vẻ ... vất vả và khổ cực chút thì mới ổn. 

Không phải cứ đâm đầu vào đá và cứ nỗ lực là sẽ gặt hái mọi thứ, đôi khi phải biết từ chối và tập trung vào thứ cần tập trung thì công ty mới phát triển. Đôi khi sự thật là bạn sẽ chẳng được 1 chút gì cả từ sự nỗ lực (tính bằng hằng năm) đó, ‘Work smart, not work hard, but it needs hard first’, làm việc thông minh chứ siêng năng không bao giờ là đủ, cho tới khi không nhận được gì, bạn sẽ tự an ủi rằng thôi thì bạn nhận được bài học và đó là sự chấp nhận trưởng thành cho các bài học đó để ... làm lại. 

Không ngại làm việc nhỏ nhưng phải cố gắng dành thời gian để làm việc lớn khác: Phỏng vấn khách hàng, đại lí, đi tìm hiểu thị trường, bán hàng hoặc tiếp nhận phản hồi để mà điều chỉnh. 

Cân bằng các CV ngắn hạn và dài hạn là việc cần nghĩ của các nhà quản lí giỏi. 

- Làm nhiều business khác nhưng lại không tạo thêm được lợi ích nào về dòng tiền 

Nhà đầu tư không bao giờ tin bạn sẽ mang lại lợi nhuận và sự hoàn vốn cho họ nếu bạn không tập trung thật sự vào thứ mà bạn đang gọi vốn. 

Cơ bản vậy, dạo này gặp nhiều anh em có các nỗi lo tương tự quá nên brief ngắn vậy, hi vọng là liều thuốc để anh em vượt qua và tìm đường ánh sáng cho chính mình. 

Nói cùng ngôn ngữ với nhà sáng lập chính là đã từng vượt qua để đồng cảm được với họ. 

Lễ lộc đối với startups đều như ... nằm trên đống lửa. Fighting..!

 

(Cre: Fb Phung Le Lam Hai)

AdvertisementADS