5 thiếu sót khiến bạn chưa có thu nhập tốt trong nghề viết

5 thiếu sót khiến bạn chưa có thu nhập tốt trong nghề viết: Tối thứ 6 chia sẻ chuyện nghề nghiệp tí nhé. Kinh nghiệm chinh chiến nhiều năm cho mình rút ra vài bài học.
 
AdvertisementADS

Tối thứ 6 chia sẻ chuyện nghề nghiệp tí nhé. Kinh nghiệm chinh chiến nhiều năm cho mình rút ra vài bài học. Freelance Writers thì rất cần những thứ sau đây:

1. Một chiếc website cá nhân

Nền tảng miễn phí cũng được, nhưng nhất thiết cần phải có để người ta biết bạn viết thế nào, bạn viết cái gì, kỹ năng viết của bạn ra sao. Nó giống như căn nhà của bạn thôi, khách đến chơi mời vào nhà, giới thiệu nhà tôi đây, thấy nhà tôi sao, gọn gàng sạch sẽ thẩm mỹ không? Mọi thứ giải thưởng, thành quả của tôi đều ở trong này cả, bạn xem một lượt đi nhé.

5 thiếu sót khiến bạn chưa có thu nhập tốt trong nghề viết

5 thiếu sót khiến bạn chưa có thu nhập tốt trong nghề viết

Cá nhân mình cho rằng viết lách chuyên nghiệp mà không có cái gì đó của riêng mình thì thật khó cạnh tranh. Các bạn nên nhớ là website đó không chỉ để ném porfolio của bạn lên đấy, mà cần phải có sự cập nhật liên tục và chính bạn cũng phải cần có độc giả của riêng mình.

2. Không có độc giả, không tạo được email database

Viết lách chuyên nghiệp mà muốn kiếm tiền thì cần phải tiếp thị. Tiếp thị ở đây đừng hiểu chỉ có khách hàng thuê bạn viết. Độc giả cũng chính là khách hàng của bạn. Trong vài tháng đầu có thể bạn chưa có độc giả, chưa có database. Nhưng nếu thực sự muốn làm việc nghiêm túc, viết lách nghiêm túc thì rất nên có 1 danh sách email khi bạn đã viết lách nghiêm túc được 6 tháng liên tục.

Database này như là lưới bắt cá, đi đánh cá mà không có lưới thì bắt kiểu gì? Người đọc cần được cập nhật nội dung trên blog của bạn và tiếp tục muốn đọc thêm.

3. Không có một sản phẩm nội dung miễn phí và chất lượng

Khóa học bằng email miễn phí. Ebook miễn phí. Worksheet miễn phí. Hướng dẫn miễn phí... Cái nào trong những cái trên cũng đều giúp bạn cải thiện tỉ lệ đăng ký email.

Chỉ yêu cầu người ta đăng ký theo dõi bạn là không đủ. Hãy tạo ra thứ gì đó cho họ để được đáp lại. Tự nhiên không phải ai cũng đăng ký để theo dõi bạn đâu. Không phải chỉ là chuyện bạn có thêm độc giả, mà là một cách chứng tỏ rằng bạn đáng để theo dõi. Hãy mang tới cho họ những thứ tuyệt vời.

AdvertisementADS

4. Tiêu đề các bài viết quá nhạt nhẽo và không có sự quan tâm đúng mực

Ok bài của bạn có thể rất hay nhưng làm sao bạn thuyết phục được họ đọc và thấy nó hay khi người ta chẳng thèm quan tâm tới bài của bạn vì tiêu đề bạn viết không có gì hấp dẫn.

Khiến độc giả tò mò một chút. Khiến họ thấy đang có gì đó giá trị hữu ích mang tới cho họ trong bài viết. Họ chỉ cần click chuột là sẽ có câu trả lời. Tất nhiên, bạn có thể không thích đặt một chiếc tiêu đề hấp dẫn bạn vẫn có thể trở thành cây viết thành công. Nhưng chẳng tội gì mà phải đi chứng minh điều đó khi hoàn toàn có thể học và áp dụng được kỹ thuật đặt tiêu đề tốt. Không có tiêu đề hiệu quả cũng giống như kiểu bạn cố gắng nổ máy khi xe đã hết nhiên liệu. 

Và lưu ý là cũng đừng chỉ tập trung vào tiêu đề. Nhiều bạn giật tít khủng khiếp nhưng nội dung thì rỗng tuếch. Nội dung vẫn là thứ quan trọng nhất.

5. Không dám thử viết chủ đề mới

Thực ra thì không nhất thiết bạn cứ phải gắn chặt với một chủ đề nào đó tới suốt đời. Vẫn có thể linh hoạt theo thời cuộc. Chẳng hạn như hiện tại chủ đề Tài chính cá nhân đang nổi lên và rất được quan tâm. Hãy dành thêm thời gian để viết về nó 1 bài 1 tuần chẳng hạn.

Nếu lo lắng bạn chẳng có kinh nghiệm gì về chủ đề đó, đừng lo, cứ tìm hiểu nghiên cứu và làm hết sức mình. Viết về những gì bạn biết trước, theo cách đơn giản và hiệu quả.

Có thể bạn thích viết về mèo. Không có vấn đề gì khi bạn muốn viết về nó. Nhưng nếu bạn muốn phát triển và có thêm nhu nhập, hãy thử thêm những vấn đề phổ biến.

Nếu bạn không muốn sử dụng những tactics trên? Cũng không sao cả. Nhưng đừng phàn nàn nếu như bạn không kiếm được nhiều khi làm công việc viết lách nữa. Bạn phải sẵn sàng tiếp thị bản thân nếu muốn thành một cây viết có thu nhập tốt. Làm những điều này cũng không ảnh hưởng gì tới sự chính trực hay sự tự trọng trong nghề viết của bạn. Chẳng có gì sai nếu chúng ta bán đi các sản phẩm nội dung và chất xám của mình nếu nó thực sự xứng đáng và có người mua nó.

Bán chất xám và công sức của mình chứ đâu phải bán linh hồn.

(Fb Linh Phan)

AdvertisementADS