6 bước nhỏ để triển khai hoạt động xây dựng thương hiệu

Chúng ta thường nghe nói rất nhiều về vai trò và lợi ích của việc xây dựng thương hiệu. Ai cũng muốn làm để có kết quả tốt giúp doanh nghiệp phát triển đột phá hơn.
 
AdvertisementADS

 

Tuy nhiên để bắt tay triển khai làm bài bản thì không ít người có thể thể làm được. Chính vì chúng ta không biết nên bắt đầu làm từ đâu và triển khai như thế nào. Nên tâm lý này khiến chúng ta cứ trì hoãn mãi mà không bắt tay triển khai vào thực tế.

Sau đây tôi xin chia sẻ cho mọi người 6 bước nhỏ và đơn giản để hướng dẫn cho những ai đang mông lung chưa biết bắt đầu từ đâu sẽ có một định hướng cơ bản để có thể bắt đầu thực hiện những bước đầu tiên. Tuy đơn giản nhưng nếu làm chuẩn thì vẫn mang lại hiệu quả cho một thương hiệu bền vững và lâu dài.

(Bài viết xin phép được nêu tên một số thương hiệu trên thị trường và một số hình ảnh minh họa và làm dẫn chứng để mọi người có sự liên tưởng và dễ hiểu hơn về các vấn đề được nêu, không hề có ý định quảng cáo, quảng bá, giới thiệu hay dìm hàng về bất cứ thương hiệu nào).

6 bước nhỏ để bắt đầu triển khai hoạt động thương hiệu như sau. Chúng ta sẽ đi từ những cái tổng thể rồi đến chi tiết nhé!

Bước 1: Xác định tầm nhìn thương hiệu

- Trả lời 3 câu hỏi cốt tử

Bước 2: Thiết lập Kiến Trúc Thương Hiệu

- 2 loại kiến trúc thương hiệu gốc và dạng mix hỗn hợp.

Bước 3: Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

- 10 yếu tố chính, và 6 yếu tố ưu tiên

Bước 4: Lựa chọn mô hình xây dựng thương hiệu

- 4 mô hình chính, và phương pháp triển khai 2 mô hình đơn giản nhất.

Bước 5: Truyền thông cho thương hiệu

Bước 6: Đo lường, đánh giá, điều chỉnh và tối ưu

CỤ THỂ:

Bước 1: Xác định tầm nhìn thương hiệu

Tại sao tôi không bắt đầu hướng dẫn việc xây dựng thương hiệu bằng việc nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nguồn lực doanh nghiệp, hay bắt đầu từ sản phẩm, hoặc sứ mệnh của doanh nghiệp… mà lại bắt đầu từ Tầm nhìn của thương hiệu.

Thực ra, tôi cũng đã làm những việc này trước đây, nhưng kết quả về sau những thứ này không tạo ra bất kỳ sự liên hệ gì đến các hoạt động triển khai xây dựng thương hiệu. Những công việc này tôi chỉ coi là các hoạt động duy trì và triển khai trong hoạt động Marketing hàng ngày của doanh nghiệp, chứ nó không nằm ở tính bền vững xuyên suốt cần phải xác định chắc chắn ngay từ đầu.

Vậy bắt đầu xây dựng thương hiệu từ "tầm nhìn" thì chúng ta phải làm gì?

AdvertisementADS

Từ “Tầm nhìn” cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau, trong trường hợp này chúng ta sẽ thống nhất vào 1 ý đơn giản.

Tầm nhìn thương hiệu là những mong muốn về các mục tiêu kinh doanh mà cá nhân, hoặc tổ chức sở hữu thương hiệu muốn hướng đến. Mang tính chất lâu dài, bền vững qua hàng chục, hàng trăm năm thậm chí xuyên suốt cuộc đời của một thương hiệu. Tầm nhìn thương hiệu thường hướng đến các mục tiêu về quy mô thị trường, quy mô các lĩnh vực và các sản phẩm, quy mô các phân khúc và nhóm đối tượng khách hàng mà Cá nhân hoặc tổ chức sở hữu thương hiệu muốn hướng đến.

Để xác định được quy mô thị trường bạn cần trả lời rõ ràng 3 câu hỏi sau đây:

Câu hỏi 1: Tầm nhìn về quy mô thị trường của thương hiệu là gì?

a. Thị trường trong nước (Việt Nam)

b. Thị trường quốc tế

Tại sao điều này lại quan trọng?

Việc bạn xác định thị trường trong nước và thị trường quốc tế sẽ quyết định đến nền tảng thương hiệu mà bạn sẽ xây dựng theo tiêu chuẩn nào. Nếu như bạn chỉ tập trung vào kinh doanh thị trường trong nước thì Tên Thương Hiệu bạn có thể đặt bằng Tiếng Việt. Nhưng nếu bạn muốn thương hiệu của mình hướng ra thị trường toàn cầu thì bạn phải cân nhắc lại việc đặt tên thương hiệu như thế nào để đáp ứng được những điều kiện để khi ra quốc tế không bị các rào cản khác làm hạn chế tiềm năng phát triển của thương hiệu. Đấy là tôi chỉ mới ví dụ trong việc đắt tên thương hiệu, thực tế nó cần thêm nhiều điều kiện khác nữa. Ý tưởng tôi muốn truyền đạt ở đây là Tầm nhìn thương hiệu của bạn đi đến đâu, thì nền tảng thương hiệu bạn phải xây dựng chắc chắn tới đó, để sau này khi thương hiệu phát triển, nó không phải đập đi sửa lại để đáp ứng được nền tảng cho các mục tiêu lớn hơn.

Mặc dù tôi đưa ra 2 lựa chọn về 2 thị trường cho bạn tham khảo. Nhưng lời khuyên tôi dành cho bạn là hãy bắt đầu xác định tầm nhìn ở thị trường Quốc Tế. Bởi vì xét về tiềm năng trong tương lai thì một thương hiệu bền vững và toàn cầu hóa sẽ luôn có giá trị cao hơn một thương hiệu bị giới hạn trong một khu vực nhỏ. Tôi không phải là chuyên gia truyền cảm hứng để khuyến khích bạn hãy nghĩ lớn, nhưng nếu được bạn hãy cứ nghĩ lớn lên, vì 2 sự lựa chọn này chỉ có chút khác biệt về những khó khăn ban đầu. Nhưng làm tốt, bạn sẽ có một thương hiệu nhiều cảm hứng và tiềm năng lớn hơn.

Sau đây tôi xin lấy dẫn chứng thực tế các thương hiệu đã gặp phải các vấn đề khi không xác định rõ tầm nhìn này:

THẾ GIỚI DI ĐỘNG

Thế giới di động được biết đến là công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm di động, có thể nói đây là một thương hiệu rất thành công và trở thành một biểu tượng về tốc độ mở rộng quy mô và chất lượng dịch vụ cũng như mức độ phổ biến của các điểm bán. Vậy khi TGDĐ đã đạt đến điểm bão hòa về quy mô thì chiến lược tiếp theo của họ sẽ là mở rộng thêm lĩnh vực mới, sản phẩm mới hoặc mở rộng ra thị trường khác.

Và lựa chọn của TGDĐ là họ chọn cả hai con đường nói trên bằng cách mở ra Điện Máy Xanh, Mua lại hệ thống máy tính Trần Anh và một số thương hiệu khác. Ngoài ra TGDĐ cũng mở các điểm bán tại các thị trường nước ngoài.

Vấn đề gặp phải ở đây là với tên Thế Giới Di Động thì chỉ phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất khi kinh doanh tại thị trường Việt Nam, Nhưng nếu đến một quốc gia khác với hệ thống ngôn ngữ khác thì tên thương hiệu như vậy sẽ khó có thể tạo được sự ghi nhớ. Và cách của TGDĐ là họ sử dụng một tên thương hiệu mới tại thị trường khác, nhưng vẫn giữ nguyên các hình ảnh nhận diện. Có thể hình dung đây là một cách chắp vá tạm thời, và thực tế chúng ta sẽ thấy, khi một thương hiệu sử dụng hai tên khác nhau, chúng ta sẽ thấy rằng nó sẽ trở thành hai thương hiệu khác nhau, điều này sẽ không tạo ra được thêm nhiều giá trị cho thương hiệu cũ, và TGDĐ sẽ không được coi là một thương hiệu toàn cầu được.

LENOVO

LENOVO được thành lập vào năm 1984 với tên là LEGEND (Huyền Thoại) tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Vào tháng 4 năm 2003 công ty Trung Quốc này tuyên bố đổi tên thành LENOVO trước sự ngạc nhiêu của rất nhiều nhà phân tích. Bởi vì lúc đó LEGEND đang xếp thứ 4 trong danh sách các thương hiệu Trung Quốc có giá trị nhất và ước tính trị giá khoảng 20 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỷ USD). Sự thay đổi này không chỉ làm giảm đi sự nhận biết của khách hàng với công ty mà công ty này còn phải tốn không ít ngân sách để quảng bá cho thương hiệu mới. Vậy có điều gì sai đã xảy ra với tên ban đầu không?

Mặc dù LEGEND là một từ quốc tế, rất dễ phát âm, ngoài ra đây là một cái tên rất xuất sắc xét về mặt ý nghĩa. Tuy nhiên khi LEGEND chuẩn bị cho việc mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế thì những lợi thế xuất sắc kia của tên thương hiệu trở thành rào cản bất lợi về mặt pháp lý. Bởi vì từ LEGEND là một từ rất thông dụng trong tiếng Anh, được rất nhiều công ty sử dụng để làm tên thương hiệu và đã được các công ty này đăng ký bản quyền. Để mua lại tên thương hiệu này, công ty sẽ phải mất rất nhiều công sức cho các thủ tục pháp lý và các vấn đề về giá cả trong thế giới thương mại. Và kết quả là thương hiệu LENOVO được ra đời để thay thế cho LEGEND như chúng ta đã biết.

(Còn tiếp, Nhưng tôi nghĩ cần tách ra các bài viết ngắn hơn để mọi người dễ đọc, dài quá nhìn đã ngại rồi, dài quá sẽ làm tăng khả năng trì hoãn đọc bài của mọi người). Theo dõi ở các bài viết tiếp nhé.

--Nguyễn Hồng Quân--

AdvertisementADS