6 sai lầm cần tránh khi chạy Facebook Ads

Nếu bạn chạy quảng cáo lâu năm rồi bạn sẽ hoàn toàn nhận được ra rằng dù quảng cáo bạn có setup giống nhau mọi thứ hoàn toàn nhưng kết quả các nhóm quảng cáo vẫn có thể khác nhau hoàn toàn, cái tốt, cái không.
 
AdvertisementADS

Tránh tác động trực tiếp vào nhóm quảng cáo đang mang lại hiệu quả tốt

Nếu bạn chạy quảng cáo lâu năm rồi bạn sẽ hoàn toàn nhận được ra rằng dù quảng cáo bạn có setup giống nhau mọi thứ hoàn toàn nhưng kết quả các nhóm quảng cáo vẫn có thể khác nhau hoàn toàn, cái tốt, cái không. Khi thấy có nhóm quảng cáo nào đó tốt, nhiều bạn có xu hướng tăng tiền trực tiếp vào nhóm đó với mong muốn tăng tiền lên bao nhiêu lần thì kết quả tăng bấy nhiêu lần.

Tuy nhiên... đời nó lại không như là mơ ^..^

Khi bạn tăng tiền vào nhóm, có khả năng nhóm đó của bạn ra kết quả vẫn tốt, nhưng cũng có thể xảy ra trường hợp quảng cáo đó có kết quả kém hẳn đi, lúc đó bạn có thể sẽ không còn bất kì 1 quảng cáo nào tốt cả, thật là nguy hiểm

Cách làm mình thường làm là mình nhân nhóm quảng cáo đó lên, như vậy thì dù nhóm mới có không tốt thì nhóm cũ vẫn hoạt động tốt, ít nhất vẫn có nhóm tốt để cân tiền. (Có nghĩa là mình không động gì vào nhóm tốt cả, còn tuỳ phương pháp của bạn, nếu bạn thấy chỉnh sửa trực tiếp mà nhóm vẫn OK thì vẫn có thể triển khai như thường)

Không chỉ ngân sách mà chúng ta không nên có bất kì chỉnh sửa nào khác đối với nhóm quảng cáo đang tốt đang chạy

Tránh sử dụng Automatic Placements trong quảng cáo Facebook

Facebook vẫn luôn khuyên nhà quảng cáo chọn Automatic Placements để cho quảng cáo có nhiều điểm chạm với khách hàng tiềm năng hơn. Tuy nhiên, theo mình ban đầu nên chọn những vị trí nhất định vì:

Ngân sách của bạn còn nhỏ, chưa lớn tới mức cần phủ hết các vị trí để tiêu hết ngân sách đề ra nên hãy cứ tập trung vào vị trí tốt nhất. Nếu bạn chạy ngân sách lớn thì có thể nghĩ tới việc bật lựa chọn này

Có những vị trí mà bạn biết rằng khách hàng của bạn ở đó không nhiều, vậy tại sao không loại bỏ vị trí đó luôn mà phải chờ Facebook chạy thử nghiệm để phát hiện ra điều đó (Ví dụ: bạn xác định đối tượng của bạn không sử dụng Instagram nhiều –> hãy bỏ chọn vị trí Instagram luôn)

Với mỗi vị trí khác nhau quảng sẽ được hiển thị theo những cách khác nhau, khi đảm bảo rằng quảng cáo bạn tạo ra hiển thị tốt và phù hợp trên mọi vị trí thì mới để Automatic (Facebook cho phép bạn tuỳ chỉnh hiển thị quảng cáo trên từng vị trí đó)

Lưu ý với tính năng Automatic Placements của Facebook

Tránh nhắm mục tiêu quá sâu

Khi mới chạy quảng cáo Facebook, nhiều bạn cho rằng phải nhắm mục tiêu thật sâu, thật chi tiết vì có như vậy thì Facebook mới phân phối tới đúng khách hàng chúng ta cần. Tuy nhiên, không chắc đã là như vậy vì ban đầu bạn không thể chắc chắn rằng  cách nhắm mục tiêu bạn đưa ra là CHÍNH XÁC (cái này cần chạy 1 thời gian, có kết quả thực tế thì mới khẳng định được), nếu bạn không may chọn mục tiêu không chính xác thì chẳng phải là Facebook không còn cơ hội để tự học và phân phối tới những người tiềm năng hay sao?

AdvertisementADS

Lí do thứ 2 là khi bạn chọn tệp quá bé thì thường quảng cáo có CPM sẽ cao hơn tệp rộng, đây là điều không nhà quảng cáo nào mong muốn cả. Hơn nữa, Facebook cũng có những cơ chế phân tích keywords trong quảng cáo của bạn để tự động tìm tới những người đang quan tâm tới sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp

Tránh việc chờ đợi tệp Retarrgeting đủ lớn mới chạy chiến dịch tiếp thị lại

Chiến dịch tiếp thị lại (re-marketing) là điều đặc biệt cần thiết trong bất kì trường hợp nào (chiến dịch tiếp thị lại là chiến dịch nhắm mục tiêu lại tới những người đã từng tương tác với doanh nghiệp của bạn: Ví dụ: Từng vào website, từng nhắn tin cho page, từng tương tác với page, từng mua sản phẩm ..v.v). Nếu hiện tại bạn chưa có bất kì 1 chiến dịch tiếp thị lại nào thì sẽ là 1 thiếu sót lớn, vì bất kì ai từng tương tác với doanh nghiệp đều là những người tiềm năng, có khả năng trở thành khách hàng trong tương lai

Nhiều bạn thì đã ý thức được điều này, nhưng lại có thói quen “chờ”. Cứ phải chờ cho tệp Retargeting đủ lớn, được vài nghìn người thì mới chạy chiến dịch này. Nhưng theo mình các bạn nên set chiến dịch này ngay từ đầu, không có người trong tệp thì quảng cáo cũng không hiện thị, khi đó bạn cũng không mất tiền. Tạo chiến dịch này ngay từ đầu sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất kì khách hàng tiềm năng nào, tìm được đối tượng này đã tốn nhiều tiền và công sức rồi nên hãy tối ưu đối tượng này nhất có thể bạn nhé!!

Lưu ý: Nếu muốn tạo được đối tượng tương tác với website thì bạn cần cài đặt mã pixel Facebook cho web nhé. Hãy tham khảo biết viết rất đầy đủ về pixel facebook tại đây

Tránh sử dụng 1 mẫu quảng cáo duy nhất

Điều này dựa trên nguyên tắc “Không Bỏ Trứng Vào 1 Giỏ” mà mình rất hay làm trong tối ưu quảng cáo Facebook (bạn nào hợp tác với mình hay từng học mình đều được mình cực kì nhấn mạnh điều này)

Vậy tại sao lại như vậy??? Đơn giản thôi, nếu bạn tạo 1 mẫu quảng cáo duy nhất thì bạn đâu thể chắc chắn rằng quảng cáo đó là tốt, hoặc nếu có tốt cũng đâu thể biết được rằng nó có phải là phương án tốt nhất chưa??

Khi chăm chỉ tạo ra nhiều mẫu quảng cáo khác nhau bạn không chỉ tạo ra sự mới mẻ cho khách hàng mà còn giúp bạn có nhiều thử nghiệm hơn để chọn ra mẫu quảng cáo tối ưu nhất, hiệu quả nhất và đương nhiên là TIẾT KIỆM TIỀN nhất

Facebook luôn luôn biến đổi từng ngày, hãy chăm chỉ lên các quảng cáo khác nhau với những format, concept khác nhau nhé. Facebook không lười được đâu.

Tránh việc chờ đợi 1 vài ngày mới đưa ra quyết định với nhóm quảng cáo

Quan điểm này chỉ dựa trên phương pháp tối ưu của cá nhân mình thôi. Mình thấy nhiều bạn có cách tối ưu là cứ set quảng cáo rồi chờ vài ngày xem kết quả thế nào rồi mới tác động xem nên chạy tiếp hay dừng. Theo trường phái này thì các bạn cho rằng Facebook cần phải có lượng data nhất định để học hỏi, nên cần để vài ngày cho Facebook phân phối.

Còn về việc như thế nào thì tắt nhóm quảng cáo đi thì còn phụ thuộc vào ngành nghề bạn chạy là gì, ngân sách bao nhiêu, vấn đề ngày không thể nói chung chung được.

(Nguồn Fb Thắng Nguyễn)

AdvertisementADS