8 bước trong hành trình để kiếm tiền từ 100k/bài lên đến 10k $/tháng

Làm một người viết tự do tuyệt vời như thế nào? Bạn bè của bạn thì đang vật lộn để kiếm từng xu, đối phó với những ông sếp không thể mê nổi, bị gò bó trong một guồng công việc khắc nghiệt và vội vã. Còn bạn ở đây, kiếm được nhiều tiền ngay tại nhà, theo lịch trình của riêng bạn, làm việc bạn thực sự yêu thích đó là viết lách!
 
AdvertisementADS

Tổng hợp ngắn gọn hành trình 2 năm của mình trong 8 bước, tất nhiên cũng có rất nhiều sai lầm vấp ngã mất công mất sức lẫn tiền bạc. Nếu các bạn đi sau mà muốn tránh những sai lầm thì có thể tìm hiểu khóa coaching 1:1 của mình.

Trong hướng dẫn này, mình đã cô đọng hành trình hơn 2 năm để đạt mức thu nhập 9 con số thành một bản kế hoạch chi tiết 12 tháng mà bạn có thể sử dụng để đạt được cột mốc tương tự trong công việc freelance của mình. 

Làm một người viết tự do tuyệt vời như thế nào? Bạn bè của bạn thì đang vật lộn để kiếm từng xu, đối phó với những ông sếp không thể mê nổi, bị gò bó trong một guồng công việc khắc nghiệt và vội vã. Còn bạn ở đây, kiếm được nhiều tiền ngay tại nhà, theo lịch trình của riêng bạn, làm việc bạn thực sự yêu thích đó là viết lách!

Nếu như bạn chưa đạt đến mức này, nhưng bạn muốn đạt được trong tương lai, bản hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện được mục tiêu đó, tối thiểu trong 12 tháng. Còn nếu bạn đã đạt được mục tiêu đó rồi, hy vọng bản hướng dẫn này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề chính mà bạn đang gặp phải. 

8 bước trong hành trình để kiếm từ 100,000đ/bài lên tới $10,000/tháng

Bắt đầu thôi!

Giai đoạn #1: Chọn nội dung viết

Thời gian: Tuần 1

Khi nói đến tiền, không phải tất cả các bài viết đều được trả giá ngang nhau. Có một số dạng bài viết có thù lao cực tốt, một số dạng khác thì không. 

Nếu bạn viết vì nghệ thuật (sáng tác thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết…), điều đó thật tuyệt, nhưng bạn phải chấp nhận rằng bạn không có khả năng mang lại thu nhập lớn từ việc viết lách của mình. Nếu bạn sẵn sàng điều chỉnh một chút để kiếm nhiều tiền hơn, bạn nên chọn ít nhất một trong những kiểu viết sau:

 • Bài quảng cáo trên website hoặc web copy
 • Bài quảng cáo qua email hoặc trên mạng xã hội
 • Dạng bài blog long-form
 • Viết sách/blog cho người khác (ghostwriting)

Trong 3 dạng đầu tiên là 3 loại bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần và là những thứ có thể ảnh hưởng lớn đến doanh số của họ. Nhu cầu cho công việc này gần như không có giới hạn, bạn càng viết tốt, bạn càng được trả nhuận bút cao. Chẳng hạn như trong tháng 6, mình có viết web copy cho trang chủ và trang giới thiệu sản phẩm của 1 tập đoàn giáo dục khá lớn. Nội dung viết copy không dài, nếu tính số chữ tổng thì có lẽ không quá 600 chữ cho cả 2 trang và thù lao mình nhận về là 10,000,000đ.

Từ quan điểm cá nhân, mình sẽ khuyên bạn nên dành thời gian để học về tất cả các dạng nội dung này. Bằng các đó, bạn có thể cung cấp nhiều dịch vụ hơn. Khi có khách hàng tiếp cận bạn, bạn có thể cung cấp 2 hoặc cả 3 dạng nội dung. Bạn sẽ nhận thấy ở những giai đoạn tiếp theo, viết blog được coi là hình thức quảng cáo miễn phí cho bạn. 

Việc học cách viết khá khó, nhưng bạn có thể bắt đầu từ đây!

Giai đoạn #2: Thực sự viết

Thời gian: 1 tháng

90% quá trình học hỏi của bạn sẽ diễn ra khi bạn thực sự làm việc. Vì vậy, nếu như bạn đang dành 12 đến 15 tiếng để đọc về chuyện viết ra sao, hãy dừng ngay việc đọc và bắt tay vào việc viết thôi!

Điều đầu tiên bạn nên làm là xây dựng một website và viết bài quảng cáo cho chính công việc kinh doanh viết lách của bạn. Nếu như bạn muốn trở thành một freelance writer, hãy định vị mình chính là chủ một doanh nghiệp và cần nội dung quảng cáo thực sự chất lượng. 

Tiếp theo, hãy nhờ một người viết lâu năm dành 5 phút xem nội dung quảng cáo của bạn và cung cấp cho bạn một số phản hồi.

Cũng giống như hẹn hò, một số người trong số họ có thể sẽ nói không. Đừng vội nản chí! Chuyển sang người viết tiếp theo và tiếp tục hỏi cho đến khi ai đó trả lời. Hoặc nếu không, hãy chịu khó bỏ tiền ra để học và được hướng dẫn.

Tiếp theo, hãy viết bài quảng cáo hoặc một vài bài blog cho 1-2 khách hàng nữa. Họ không nhất thiết phải trả tiền cho bạn, hoặc thậm chí họ cũng không cần phải sử dụng nội dung bạn viết. Mục tiêu của việc này là luyện tập, lấy phản hồi từ những người liên quan. Tiếp nhận nhiều phản hồi nhất có thể. 

Giờ bạn đã viết cho 3 doanh nghiệp (trong đó có 1 “doanh nghiệp” là của riêng bạn), đã đến lúc để bạn viết những nội dung được trả phí.

Giai đoạn #3: Được trả phí

Thời gian: 2- 6 tháng

Đã đến lúc để kiếm tiền rồi!

Không phải quá nhiều tiền, đó chưa phải mục tiêu của giai đoạn này. Đây là lúc để bạn tìm kiếm những khách hàng đầu tiên, những người sẵn sàng trả 100,000đ-200,000đ cho những nội dung bạn viết. 

Đây là những nơi tốt nhất để bạn tìm kiếm những khách hàng đầu tiên:

 • Các group tuyển dụng về viết: content, chợ viết…
 • Upwork (tiếng anh)
 • Vlance, freelancerviet, waw.asia

Bạn sẽ tìm thấy một vài hợp đồng chất lượng, cùng rất nhiều những hợp đồng “rác”. Hãy nhận tất cả những gì bạn có thể nhận được và thoả sức làm việc. Đôi lúc, mức phí mà bạn nhận được có thể không xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra, nhưng điều quan trọng là bạn đã tận dụng được tối đa thời gian luyện tập của mình. 

Bạn cũng có thể tìm thấy những khách hàng tuyệt vời sẽ cùng phát triển với bạn và trở thành khách hàng lâu năm của bạn. 

Đây là cách tốt nhất để giành được những hợp đồng này. 

Giai đoạn #4. Xuất bản nội dung

Thời gian: 3- 6 tháng

Mặc dù cách làm trên mang lại cho bạn những khoản thu ngay lập tức, nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc đạt được mức thu nhập 6 con số, bạn sẽ cần bắt đầu gieo một số hạt giống mà sẽ không nở trong một khoảng thời gian. Cách tốt nhất và đơn giản nhất để làm điều này là đăng bài dạng guess blogging, viết cho tạp chí và phát triển blog/dự án nội dung của chính mình.

Đây là hình thức bạn tiếp cận đến những người điều hành blog và đề nghị viết những nội dung miễn phí cho họ. Mục tiêu của bạn là để những nội dung của bạn được xuất bạn ở nhiều nơi nhất có thể, và có các liên kết trỏ về trang web của bạn. Đây là lý do tại sao:

 1. Các bài báo đã xuất bản trên các blog nổi tiếng mang lại cho bạn sự tín nhiệm tức thì.
 2. Nội dung tốt trên các trang web tốt có xu hướng thu hút khách hàng lớn.
 3. Trải qua quá trình chỉnh sửa, biên tập trên một website hàng đầu sẽ cải thiện khả năng viết của bạn.
 4. Nếu những bài viết của bạn hoạt động tốt, bạn có thể được yêu cầu đăng bài trả phí
 5. Liên kết từ các trang web hàng đầu đến trang web của riêng bạn. Điều này rất quan trọng

Blog càng phổ biến, bài viết của bạn càng khó được chấp nhận, thế nhưng lợi ích bạn nhận được lại càng nhiều nếu như bạn làm được.

Nếu bạn có thể tìm thấy những khách hàng trả tiền cho bạn để viết blog cho họ (mà bạn vẫn được để bút danh và liên kết tới doanh nghiệp của bạn được ghi công cho bạn), điều đó cũng rất tuyệt vời! Nhưng mục tiêu của chúng ta ở đây là được xuất bản ở nhiều nơi nhất có thể và điều đó chủ yếu thông qua các bài đăng không được trả tiền.

AdvertisementADS

Bạn có thể sử dụng cùng một chiến lược quảng cáo mà mình đã đề cập ở giai đoạn trước. Nhưng thay vì nhận một khoản phí thấp bạn chấp nhận cung cấp bài viết hoàn toàn miễn phí. 

Giai đoạn #5: Bắt đầu chuyên môn hóa

Thời gian: Sớm nhất là tháng thứ 7

Cho đến thời điểm này, lẽ ra bạn nên nhận bất kỳ công việc viết lách nào mà bạn có thể làm được. Nhưng bây giờ bạn đã có một loạt kinh nghiệm viết lách, đã đến lúc bắt đầu chuyên môn hóa.

Bạn thích phong cách viết nào nhất và bạn thích viết về lĩnh vực chủ đề nào? Bạn nhận thấy lĩnh vực nào trả nhiều tiền hơn và dường như có nhiều nhu cầu hơn? Bạn muốn tìm một thứ gì đó có nhu cầu cao và được trả lương cao trong khi viết về nó cũng rất thú vị. Rốt cuộc, bạn sẽ không muốn làm việc freelance mà vẫn ghét công việc của mình. 

Dưới đây là một số ngách có xu hướng trả cao hơn:

 • Marketing
 • Tài chính
 • SaaS
 • Thương mại điện tử
 • Lối sống
 • Doanh nghiệp nhỏ
 • Bất kỳ dịch vụ chuyên nghiệp nào (pháp lý, y tế, v.v.)

Khi bạn đã tìm thấy thị trường ngách của mình, đã đến lúc chuyên môn hóa, bằng cách:

 • Tập trung hầu hết các quảng cáo của bạn vào khách hàng trong thị trường ngách đó
 • Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, trang web và hồ sơ xã hội của bạn xung quanh mạng lưới tất cả những người bạn biết trong thị trường ngách đó.

Giai đoạn #6: Tăng mức nhuận bút

Thời gian: tháng thứ 9

Khi bạn đã xác định được thị trường ngách của mình, bạn sẽ ngày càng làm tốt hơn trong việc cung cấp nhiều giá trị cho khách hàng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể tăng mức nhuận bút. 

Điều này bắt đầu đơn giản bằng cách nói “không” với các hợp đồng giá thấp. Bạn sẽ không bận tâm đến việc quảng cáo cho họ và khi họ trực tiếp tìm đến bạn, bạn sẽ phản hồi với mức giá của mình và không nhân nhượng nếu họ cố gắng hạ thấp giá. 

 

Một khi bạn có đủ công việc mà bạn bắt đầu cần từ chối các cơ hội mới, điều đó cũng có nghĩa là bạn phải nâng cao mức giá của bạn với những khách hàng hiện tại mà bạn đã làm việc cùng. Đôi khi, bạn xây dựng mối quan hệ thực sự vững chắc với khách hàng và ngay cả khi họ trở thành một trong những hợp đồng trả lương thấp hơn, bạn vẫn không muốn ngừng làm việc với họ.

Trong những trường hợp này, hãy thông báo cho khách hàng rằng nhu cầu về bài viết của bạn đã tăng lên và nếu như vẫn muốn tiếp tục làm việc cùng nhau, bạn sẽ tăng tỷ lệ tối thiểu của mình lên số tiền X vào ngày X.

Đừng thử điều này trừ khi bạn đã làm việc với khách hàng đó ít nhất 3-6 tháng. Và đừng làm điều này trừ khi bạn có đủ khả năng để mất khách hàng. Ý tưởng là bạn có nhiều cơ hội đến với mức phí cao hơn hợp đồng hiện tại và bạn đang cho một khách hàng yêu thích cơ hội để để khớp giá và tiếp tục làm việc với bạn.

Giai đoạn #7: Có những khách hàng tiềm năng định kỳ

Thời gian: Sớm nhất là tháng 9

Mọi thứ mình đã đề cập cho đến nay đủ để giúp bạn kiếm được khoảng 5 nghìn đô la mỗi tháng.

Nếu bạn phải đầu tư nhiều thời gian quảng cáo mỗi tuần để thu hút khách hàng mới, bạn sẽ có ít thời gian hơn để thực hiện công việc viết lách. Cả chất lượng và số lượng khách hàng tiềm năng sẽ vẫn tương đối thấp.

Bằng cách xây dựng kênh khách hàng tiềm năng định kỳ, bạn giải quyết tất cả những vấn đề này cùng một lúc. Trước mắt thì bạn phải làm rất nhiều việc, nhưng một khi mọi thứ bắt đầu trôi chảy, bạn sẽ cần dành ít thời gian hơn để có được khách hàng tiềm năng, các khách hàng tiềm năng bạn nhận được sẽ có chất lượng cao hơn nhiều. Đồng thời, bạn sẽ nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn bạn so với việc quảng cáo đơn lẻ thông thường. 

Đây là lý do tại sao mình có thể được trung bình 4-5 nghìn đô mỗi tháng trong năm 2020 cho tới thời điểm này. Mọi người tìm thấy trang web của mình trên Google mỗi ngày và gửi email trực tiếp để thuê một người viết hoặc đăng ký các khóa học của mình. Mình dành gần như toàn bộ thời gian để thực hiện công việc thực tế. Mình cũng không phải quảng cáo về các khóa học. Cách đây 5 ngày mình đã bán được gần $3000 các khóa học khi tung ra một chương trình khuyến mại đặc biệt và duy nhất trong 24h với không một đồng xu quảng cáo nào.

Có 4 kênh chính cho những người viết để xây dựng kênh khách hàng tiềm năng định kỳ:

 • SEO
 • Facebook/LinkedIn
 • Các bài blog chất lượng trên các website nổi tiếng
 • Trả tiền quảng cáo

Giai đoạn #8: Bán tất cả mọi thứ

Thời gian: Sớm nhất là tháng thứ 9

Để mình giúp bạn hình dung về những gì có thể xảy ra khi bạn tiếp cận mọi khách hàng như một cơ hội để bán nhiều hơn nữa. 

Có một khách hàng thuê mình viết cho các nội dung trên website và fanpage của cô. Sau 2 tháng mình tư vấn cô ấy có thể nên viết sách hoặc là tập trung phát triển thương hiệu cá nhân thông qua viết. Cô ấy đã đồng ý và thuê mình để hướng dẫn viết sách cũng như tư vấn thương hiệu cá nhân. Vậy là từ một hợp đồng viết nội dung chỉ vỏn vẹn có 10 triệu đồng một tháng, mình kiếm thêm được thành hơn 20 triệu nhờ việc hướng dẫn cô ấy viết sách và phát triển thương hiệu cá nhân.

Mọi khách hàng của bạn đều muốn trả thêm tiền cho bạn.

 

Nhiều bạn có hỏi vì sao mình không trả tiền quảng cáo mà vẫn có nhiều độc giả hoặc khách hàng. Mình không trả tiền vì sự chân thành và nỗ lực, kiên trì thì vô giá. Không quảng cáo nào có thể trả được. Dù mình không trả tiền quảng cáo nhưng mình trả tiền cho người khác để họ cùng mình xây dựng và phát triển nội dung cho các dự án của mình. Đó là những dự án mình cung cấp kiến thức hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng. Và đó là cách mình đã có được sự tin tưởng từ họ, từ những người mình chưa bao giờ từng gặp và không hề biết họ là ai. Nhưng họ tin mình và họ chọn thuê mình để đáp ứng các nhu cầu của họ.

Hành trình để đi từ không biết không ai tới biết tới tin là một hành trình được nhắc tới qúa nhiều và phổ biến trong marketing. Nhưng mình biết không phải ai cũng đủ kiên trì và chân thành đủ để có thể làm tốt điều đó. Khi chúng ta không đặt mục tiêu kiếm tiền và doanh số lên hàng đầu, chúng ta sẽ biết cho đi một cách ít tính toán và tử tế hơn. Đó là cách mà mình đã chọn.

Bạn có thể sẽ không cần mất tới hơn 2 năm để đạt được thành tựu như mình, bạn hoàn toàn có thể tránh được sai lầm nếu có một người hướng dẫn. Vấn đề vẫn là ở bạn, bạn có chịu kiên nhẫn và thực sự cố gắng để làm hay không.

2 năm qua mình đã viết gần 1000 bài viết, hơn 300,000 chữ, hướng dẫn cho hơn 2000 người. Nếu muốn tính toán, có lẽ mình còn kiếm được nhiều hơn thế với những con số này. Khi mình chia sẻ và cho đi, mình đã tin sẽ có nhiều cơ hội khác đến với mình không chỉ là tiền.

Nhưng mình đã lầm, vì nhưng thứ đến với mình là rất nhiều cơ hội, và đồng thời cũng có cả tiền nữa. Tháng 9 này, mình cán mốc thu nhập $10,000/tháng (đúng, hơn hai trăm ba mươi triệu đồng một tháng) cho khoảng 4 giờ làm việc mỗi ngày và 100 giờ làm việc trong tháng, bên cạnh việc làm mẹ fulltime của 2 đứa trẻ.

- Nguồn Fb Linh Phan -

AdvertisementADS