9 sai lầm căn bản trong Facebook mà ai cũng nghĩ mình biết

Khi nói đến việc chạy quảng cáo mọi người luôn chú trọng đến rất nhiều về phương diện kỹ thuật nhưng đa phần cái mang lại giá trị cho khách hàng không phải là kỹ thuật mà là thấu hiểu hành vi. Hôm nay Max sẽ chia sẻ sâu về thấu hiểu hành vi marketing trong chạy quảng cáo facebook.
 
AdvertisementADS

1. Nghiên cứu chân dung khách hàng chưa xong đã chạy Ads

Đa phần 8/10 học viên được học các khoá Facebook của Max khi hỏi trước khi chạy đều chỉ hình dung rất mù mờ về khách hàng và chưa phân biệt được đâu là hành vi, đâu là chân dung. Đó là một trong những lý do chưa hiểu khách hàng và nghiên cứu cụ thể mà chạy sẽ không nắm bắt đươc tâm lý khách hàng.

Ví dụ: Với việc nghiên cứu khách hàng thì mình phân biệt được khách hàng có sở thích mua giày tinh tế sẽ phù hợp chạy các mặt hàng quần áo thời trang tinh tế, các mẫu sản phẩm tinh tế. Hoặc là khách hàng đã mua giầy đi chơi du lịch rồi thì upsell thì nên đẩy họ mua vớ dài hoặc giày dạng đi tiệc hoặc giày thể thao….

Khi nghiên cứu khách hàng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ khách hàng từ đó các thông điệp cá nhân hoá sẽ hiệu quả cũng như các quảng cáo và các content sẽ tập trung hiệu quả hơn cho khách hàng.

2. Chọn sản phẩm không đủ lợi nhuận

Khi chọn sản phẩm bán để chạy ads thì biên của các sản phẩm phải đủ lớn để tạo giá trị lâu dài và hiệu quả lâu dài. 

Trong kinh doanh online giá sản phẩm sẽ thực sự hiệu quả và là một chiến lược hiệu quả nếu biết cách sắp xếp giá theo thang giá trị và các bộ combo cũng như cách upsell hiệu quả nhất để tạo giá trị lâu dài.

Khi chọn sản phẩm phải thật sự chú ý đến yếu tố giá trên thị trường, và xác định phân khúc mình đi và thị trường mình đã đỏ đến đâu. Nếu còn xanh thì còn có thể lên chiến lược giá để tạo khác biệt, nhưng thị trường quá đỏ nên bỏ và tìm các sản phẩm có biên tốt hơn để tạo giá trị cho doanh nghiệp.

Trong một vài trường hợp có thể chọn vài sản phẩm mồi để phát triển, nhưng các lồng ghép mua bán và các chiến lược sản phẩm mồi phải rất hiệu quả và tinh tế thì mới có thể tạo hiệu ứng và bán được hàng có lợi nhuận.

3. Kích thước ảnh không chuẩn

Kích thước ảnh quảng cáo tưởng như là một việc rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn tới hiệu quả quảng cáo Facebook. Facebook đã đưa ra kích thước ảnh chuẩn để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Những bức ảnh đúng kích thước sẽ hiển thị đẹp hơn và nhận được tương tác tốt hơn. Hiển nhiên, những quảng cáo tuân thủ kích thước ảnh đúng yêu cầu của Facebook sẽ được Facebook đánh giá cao hơn và ưu tiên hiển thị hơn.

4. Content chưa đủ chất lượng

Trong content sẽ có cả hình/chữ/video/ảnh gif nên việc tạo các chương trình hoặc các campaign hay cả những content chăm sóc phải thật sự đủ hấp dẫn để tạo tương tác cho người đọc. Trong facebook marketing thì tương tác mới tạo ra đơn hàng, nếu như không có tương tác thì sẽ không có đơn hàng và có tương tác hoàn toàn phụ thuộc vào content.

Việc lập kịch bản và tạo các content thật chất luôn là một trong những nguyên nhân sâu xa làm cho độ hiệu quả của facebook ads không cao. Khi thói quen người dùng là scroll nhưng ads mình ko có nội dung đủ để họ stop scrolling có nghĩa là content bạn chưa thật sự tạo giá trị.

Ngoài ra trong content bạn phải chọn các content phù hợp và cá nhân hoá vơi từng nhóm người và đừng cố tạo 1 content phủ cho quá nhiều nhóm người sẽ làm giảm giá trị chuyển đổi của chính content đó.

AdvertisementADS

Tuy nhiên với việc chọn content thì việc chọn nhóm người phù hợp quá ít cũng sẽ không hiệu quả vì nhóm người đó phải đủ lớn để chạy quảng cáo không thôi tiền quảng cáo sẽ làm giảm chi phí lợi nhuận cho doanh nghiệp.

5. Quảng cáo Facebook bị gián đoạn

Điều này có thể xảy ra do 2 nguyên nhân chính sau:

+ Bạn thường xuyên tắt/bật quảng cáo. Một số bạn thường có thói quen tắt quảng cáo vào những giờ ít tương tác để tiết kiệm. Việc này vô tình làm giảm tính ổn định và khả năng tối ưu hóa quảng cáo của Facebook.

+ Thẻ thanh toán của bạn hết tiền/không đủ tiền khiến Facebook không thanh toán được tiền quảng cáo. Quảng cáo của bạn bị ngừng phân phối.

6. Chưa biết Remarketing trên Facebook

Với khách hàng họ thường không thực hiện hành vi mua hàng ngay từ lần đầu nhìn thấy mẫu quảng cáo , do vậy bạn không thể chỉ hiển thị quảng cáo tới họ một lần duy nhất. Hãy tạo cơ hội để họ nhìn thấy quảng cáo của bạn nhiều hơn, hiểu rõ về sản phẩm của bạn hơn trước khi quyết định mua hàng...

Cách remarketing hiệu quả phải chú trọng việc phân khúc khách hàng đã mua hàng, khách hàng chưa mua nhưng action ra sao thì cần phân bổ hợp lý vì mỗi một đối tượng này sẽ phải tạo ra một mẫu quảng cáo và mẫu content khác để tối ưu trải nghiệm và tăng tính hấp dẫn.

7. Giữ nguyên một quảng cáo

Quảng cáo lặp đi lặp lại quá nhiều lần tới cùng một tệp khách hàng sẽ khiến khách hàng cảm thấy bị làm phiền và có thể vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook. Vì vậy, sau một thời gian chạy quảng cáo trên Facebook, bạn nên thay đổi nội dung, hình ảnh, cách tiếp cận của quảng cáo.

8. Không theo dõi báo cáo của Facebook

Bạn chạy quảng cáo thu được đơn hàng, bạn nghĩ quảng cáo Facebook phù hợp với mặt hàng của mình. Nhưng những lần sau chạy hiệu quả quảng cáo giảm, bạn nghĩ Facebook lại “dở chứng”. Và bạn dừng quảng cáo đó lại vì không mang đến đơn hàng. Bạn cần theo dõi số liệu được Facebook báo cáo cho nhà quảng cáo để tìm ra nguyên nhân vì sao không hiệu quả.

9. Chưa biết cách kháng cáo khi tài khoản bị khóa

Việc tài khoản đột nhiên bị khóa trong quá trình chạy quảng cáo Facebook là điều hết sức bình thường. Nếu bạn không biết cách kháng cáo, bạn sẽ phải tạo 1 tài khoản khác và tài khoản mới rất khó chạy hiệu quả như tài khoản đã hoạt động quảng cáo Facebook lâu đời. Nếu chưa lưu trữ dữ liệu khách hàng thì coi như tài sản quảng cáo của bạn bị mất trắng.

 

Theo Fb Maximillien Quân Phạm

AdvertisementADS