Áp lực khi đi làm trong Agency của người mới

Mình ít khi viết bài chia sẻ áp lực trong công việc hay cuộc sống. Đa phần mình sẽ viết theo hướng “sau tất cả, mình rút ra được những bài học gì?”. Bài viết này sẽ không hẳn chia sẻ áp lực, nó còn lồng ghép thông điệp mình muốn gửi gắm đến các bạn đang có nguyện vọng thử sức trong agency.
 
AdvertisementADS

Lấy nguồn cảm hứng từ bài chia sẻ sáng nay của anh Tèo nên nay mới có bài viết này :v Từ đây có thể rút ra được một điều: “Content ngẫu hứng là có thật! Đừng chỉ lướt fb đọc news, hóng drama, mà hãy follow Facebook đàn anh đàn chị trong nghề mình để có thể nghe anh chị chia sẻ, chẳng phải hữu ích hơn sao?”

Áp lực khi đi làm trong Agency của người mới

Mình ít khi viết bài chia sẻ áp lực trong công việc hay cuộc sống. Đa phần mình sẽ viết theo hướng “sau tất cả, mình rút ra được những bài học gì?”. Bài viết này sẽ không hẳn chia sẻ áp lực, nó còn lồng ghép thông điệp mình muốn gửi gắm đến các bạn đang có nguyện vọng thử sức trong agency.

1. Cảm thấy bơ vơ, lạc lõng trong “môi trường chung nhưng làm riêng”

“Nhập gia tuỳ tục” vốn là điều rất bình thường khi chúng ta vừa mới gia nhập vào một tập thể, một cộng đồng nào đó đều phải biết. Mình quan sát mọi người đều có task riêng phải làm và họ làm việc rất tập trung, chuyên nghiệp. Quan trọng là không chỉ trong giờ làm, mà ngoài giờ làm việc, họ cũng “làm riêng”. Có vài anh chị ngồi lại với nhau, còn những người khác giống như là họ “nhốt mình” trong thế giới riêng của họ vậy! Điều này khiến mình cảm thấy có chút lẻ loi và lạc lõng. 

Số là ở những công ty cũ mình làm, mọi người cực kỳ hoà thuận và tương tác với nhau không kể người mới hay người cũ, nhất là giờ nghỉ trưa. Cho nên khi vào agency, mình chưa thích nghi lắm! Đến nỗi khi vô tình chạm mặt nhau, họ còn không chào hỏi hay cười nói với nhau vài câu để thể hiện sự tương tác (theo suy nghĩ cá nhân của mình thì nên có những hành động giao tiếp như vậy).

Bài học rút ra: Hãy để mọi người biết đến sự tồn tại của mình bằng cách bắt chuyện, hoặc chỉ đơn giản là nở 1 nụ cười với họ. Thời gian gắn bó còn dài, đối phương không chủ động làm quen với mình thì mình đành chủ động làm quen với mọi người vậy. Mở lòng nào!

2. Cảm thấy tự thân vận động, tự bơi

Ngoài tuần đầu tiên mình được chị lead hướng dẫn các việc cần làm, thì những ngày sau đó nếu không có việc phát sinh hay chỉ thị mới thì đúng nghĩa “việc ai nấy làm”. Chính xác là, khi vào môi trường agency, mình phải tự bơi nhiều hơn, và phải mạnh dạn hỏi để không làm sai việc. May là bản thân mình lại là đứa thích “cái gì cũng tự làm” và việc hỏi cũng không nhiều. 

Mình cảm thấy điều này cũng khá tốt, đối với tính cách của mình mà nói thì mình đề cao tinh thần tự học, tự giác tìm tòi, học hỏi nghiên cứu, cứ không phải kiểu “cầm tay chỉ việc”. Chừng nào bất lực lắm, mình mới tìm đến sự giúp đỡ của lead và anh chị trong công ty. Phải tự bơi, tự vấp ngã, rồi đứng lên từ chỗ vấp ngã thì mới vững vàng hơn được.

Bài học rút ra: Hãy chủ động tìm hiểu công việc, “tâm tư” công việc thật nhiều để thật sự nhập tâm vào việc và chủ động hỏi sau khi đã tìm hiểu kỹ càng mà chưa ra vấn đề.

3. Cảm thấy áp lực với việc “đẻ” idea mỗi ngày

Có một vấn đề nghêm trọng mình nhận ra sau 1 tháng làm việc – đó là suối nguồn ý tưởng cạn dần theo thời gian. Việc của mình là phải tư duy, sáng tạo mỗi ngày nên khi nhận ra vấn đề này, mình đã tụt dốc tinh thần cực kỳ. 

Ý tưởng có được chính là thông qua việc xem nhiều, đọc nhiều, nghiệm nhiều và cảm thụ nhiều thì mới tạo nên “kho kiến thức phong phú” mới thúc đẩy sáng tạo ra content. Trong đầu mình luôn “ám ảnh” đầy những idea “nửa vời” mà mình cố gắng tạo ra để tự trấn an, chứ không triển khai thành content được.

Bài học rút ra: Hãy định hướng lại công việc đang làm và brainstorming nhiều hơn để có nhiều góc nhìn về vấn đề. Ý tưởng khó có thể hình thành từ cảm xúc tiêu cực, áp lực não và căng thẳng được.

4. Cảm thấy áp lực với KPI mỗi tháng

Bản thân mình không chỉ để ý đến số like, lượt tương tác mà còn phải xem user cmt những gì và tương tác ra sao trên bài post của mình nữa. Vì điều đó thể hiện 1 phần insight khách hàng đối với content của mình ra sao. Những gì họ tương tác chính là quan điểm và cảm xúc cá nhân của họ - rất quan trọng trong việc định hướng nội dung và đẩy content để hút nhiều user hơn. 

Công ty mình không quá ép việc hay áp lực nhân viên điều gì nhưng KPI là phải có, con số cần được cam kết đạt được. Và mình không thể vì mình mới vào làm mà gây ảnh hưởng đến thành tích của cả công ty được. Mình cần nhanh chóng thích ứng và theo kịp tiến độ với mọi người.

Bài học rút ra: Công ty cho mình tất cả sự thoải mái, tự do thiết kế công việc của mình, nhưng mình cần đảm bảo kết quả công việc với công ty, thể hiện qua việc đạt KPI đề ra. Làm nhiều hơn, nỗ lực hơn và đặt tâm tư vào công việc nhiều hơn!

5. Cảm thấy áp lực trước những việc bị kiểm soát bởi cấp trên

Vì mới làm việc thời gian ngắn, nên mình chưa có cơ hội để đóng góp nhiều hơn, thể hiện năng lực nhiều hơn với công ty. Đây là điều hết sức bình thường khi lead chưa đủ tin tưởng và an tâm khi để mình tự quyết định những vấn đề liên quan tới định hướng phát triển của công việc. Đề xuất thì phải chờ duyệt, nếu bác bỏ thì phải làm đề xuất khác. Trong khi bản thân mình rất muốn thử nghiệm giải pháp đó – nhưng nó lại không đáp ứng được ý muốn của lead nên không thể thuyết phục gì thêm. 

Mình đã có những cuộc trao đổi với lead, và đa phần mình tôn trọng quyết định của lead – mình xem đây là điều cần làm khi mình chưa có nhiều tiếng nói và quyền hạn trong công ty. Mới đây mình đọc được lời tư vấn của anh Thái Học với 1 vấn đề tương tự như vấn đề mình đang gặp.

Bài học rút ra: Hãy nỗ lực làm tốt theo chỉ thị của lead và làm tốt vai trò của mình trước đã. Khi có thành tích rồi thì bản thân mình auto sẽ có được sự tin tưởng và coi trọng hơn. 

AdvertisementADS

Mình xin trích lại lời anh XXX ở đây

“Tiếng nói của mình trong tổ chức sẽ được quyết định bởi 1 số yếu tố :

- Kết quả công việc em làm trong quá khứ

- Sức ảnh hưởng của em với các thành viên khác

- Cách em nêu quan điểm (phụ thuộc thái độ nói, tone giọng nhấn nhá, cách diễn đạt trôi chảy dứt khoát ra sao để thu hút và gây ảnh hưởng lên tâm lý người nghe)”

6. Cảm thấy áp lực trước “hào quang” của người khác

Cảm giác khi nhìn người người thành công mà bản thân mình ở đây phải chật vật vất vả mỗi ngày, mình cảm thấy khá áp lực với công việc hiện tại. Điều đó đã thôi thúc khao khát được trở nên giỏi giang hơn trong mình trỗi dậy. 

 

Mình hay tự hỏi rằng sao người khác lại có thể làm rất nhiều công việc, kiếm được rất nhiều tiền ở độ tuổi còn trẻ như vậy? Tại sao họ lại đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như thế? Nghĩ đến đó tự nhiên mình cảm thấy tự buồn bản thân mình, hơi tự trách mình sao mình không nỗ lực hơn nữa để cho bằng người ta…

Điều này vừa ám ảnh mình vừa gieo những “cảm xúc đen” cho mình, rồi phát sinh đủ thứ cảm xúc mệt mỏi, chán trường, mà mông lung về con đường phía trước khi ánh mắt mình cứ dõi theo những con người thành công kia.

Bài học rút ra: Thành công mỗi người đều không giống nhau vì nhiều thứ: Xuất phát điểm, gia cảnh, tiền tài, năng lực, cơ hội, vấn đề bản thân nữa,… Vì thế, hãy tập trung bồi dưỡng bản thân nhiều hơn, không ngừng cố gắng không ngừng nỗ lực và vươn lên, rồi mình sẽ có được thành tựu như mình mong muốn.

7. Cảm thấy muốn đặt mục tiêu xa xôi

Tạo ra khung cảnh viễn tưởng hoàn hảo trong tương lai – mơ mộng vì vị trí đạt được, thành tựu đạt được, tiền tài vật chất và quan trọng là thoả mãn giá trị cái tôi cá nhân, danh tiếng bản thân.

Khi mình đang trên đà phát triển, còn chập chững và học hỏi rất rất nhiều để xây dựng 1 nền tảng chuyên môn vững chắc, phát huy tối đa năng lực và thuần thục các kỹ năng công việc cũng như cuộc sống, thì đừng đặt mục tiêu quá xa vời! Vì bây giờ trước mắt định hướng của mình còn nhiều phát sinh, thay đổi, không chắc chắn điều gì.

Chẳng hạn như 28 tuổi có xe, có nhà, 30 tuổi lấy chồng/vợ, thậm chí đi làm tích luỹ khối tài sản khổng lồ mấy tỷ năm 35t và rửa tay gác kiếm năm 60t...

Đừng đặt xa như thế khi mọi thứ chưa thực sự ổn định!

Mình từng bị hỏi những câu như : 2 năm nữa em là ai, rồi 5 năm nữa số tiền trong tài khoản bnhiu,….. Mình rất lúng túng và mơ hồ. Trong khi trc mắt mình đang nỗ lực vì những mục tiêu nhỏ, còn vất vả vật lộn vs nó mỗi ngày đây mà, lo không xong cái này thì đặt quá nhiều mục tiêu xa xôi – liệu có giúp ích cho mình phát triển hơn, thêm động lực và năng lượng sống hơn? Nếu ko thì đừng nghĩ…

Bài học rút ra: Hãy đặt mục tiêu vài tháng, nửa năm đến một năm là vừa vặn, đủ để bản thân dốc hết mình trong 1 khoảng tgian ngắn hạn. Khi có thành tựu nhất định rồi thì sẽ tăng dần thời gian lên cũng chưa muộn. Không ai bắt mình phải vẽ lên bức tranh toàn cảnh cuộc sống 100 tuổi (giả dụ) của mình cả, nên đừng vội nghĩ xa xôi, chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi áp lực và mất động lực Ở HIỆN TẠI! Đó mới là điều khủng khiếp…

-Fb Trúc Thư-

AdvertisementADS