Bạn có đang hiểu đúng về Content Marketing?

Làm Content Marketing hay khi trở thành Content Writer thì có phải chỉ là là viết nội dung giáo dục, nội dung hữu ích thay vì viết về sản phẩm không. Mình có một vài chia sẻ về ngộ nhận phổ biến nhất liên quan tới Content Marketing.
 
AdvertisementADS

Trong 10 năm làm Truyền thông Tiếp thị ở cả VN và châu Âu, mình thấy mọi người hay hô hào làm “tiếp thị nội dung” đi nhưng phần lớn trong số họ cũng thất vọng vì content marketing không hiệu quả.

Mình chỉ có 1 câu hỏi đơn giản cho bạn nào đang đọc bài viết này là: Theo bạn, nhiệm vụ quan trọng nhất của một người làm content marketing là gì?

Có thể bạn sẽ trả lời là “tạo nội dung” hoặc “viết blog”, “viết nội dung và quản lý nội dung trên MXH”…?

Nếu bạn trả lời hoặc đang nghĩ như vậy, bạn đã mắc phải sai lầm mà hầu hết các nhà tiếp thị nội dung thất bại mắc phải. Bạn thấy mình là người sáng tạo nội dung hay một blogger nhưng bạn không thấy mình là nhà tiếp thị.

Bạn đã giả định rằng công việc của mình là tạo ra nội dung, khi thực sự công việc của bạn là tiếp thị một doanh nghiệp.

Có 3 thành phần quan trọng để Content Marketing thành công (ảnh)

(1) Tất nhiên, bạn cần nội dung tuyệt vời thu hút sự chú ý của khán giả và xây dựng lòng tin của họ. Khả năng xây dựng nội dung tuyệt vời là gì và thực hiện nó liên tục là điều quan trọng mà content marketer phải làm.

(2) Tạo nội dung tuyệt vời là chưa đủ, bởi vì nếu không có một doanh nghiệp tuyệt vời, không có SPDV tốt, bạn đang gửi sự chú ý của người đọc đến một thứ gì đó đã bị hỏng (hoặc không tồn tại).

AdvertisementADS

(3) Đôi khi content marketing không thành công vì SPDV của doanh nghiệp không đủ tốt. Trong trường hợp khác, nó không thành công vì nội dung không đủ tốt. Nhưng tiếp thị nội dung cũng có thể thất bại nếu cả doanh nghiệp và nội dung đều phù hợp. Mình gọi nó là Logic của việc kiếm tiền/kinh doanh.

Logic kiếm tiền là một bài kiểm tra đơn giản thường bị thiếu trong các nỗ lực tiếp thị nội dung của mọi người. Cách dễ nhất để xác định xem nội dung đó có tồn tại hay không là đặt câu hỏi, "Có hợp lý không khi ai đó sử dụng nội dung này và sau đó trở thành khách hàng?"

Ví dụ:

  • Moz có một blog tuyệt vời với nội dung hữu ích về cách xếp hạng tốt trên Google. Doanh nghiệp của họ đang bán phần mềm để giúp mọi người xếp hạng tốt trên Google. Vì vậy, điều hợp lý là ai đó quan tâm đến nội dung về xếp hạng tốt trên Google cũng sẽ quan tâm đến việc mua phần mềm giúp họ xếp hạng tốt trên Google. Đây là một ví dụ về logic kiếm tiền hiệu quả và họ đã xây dựng doanh nghiệp trị giá 30 triệu đô la nhờ nội dung của họ. Nếu Moz tạo ra nội dung về việc xây dựng một công ty phần mềm, thì nội dung đó gần như sẽ không hoạt động vì nó không có ý nghĩa.
  • Mình bắt đầu công việc là một writing coach với các khóa học 1:1 từ giữa năm 2020. Có những thời điểm, chỉ với 4 bài viết trên blog của mình (linhphan.co) 1 tháng, mình có thể mang về 180 lượt đăng ký khóa học (và tỉ lệ convert là khoảng 15-20%). Để có được điều này thì mình phải chia sẻ nội dung và viết blog một cách thường xuyên về nội dung liên quan tới chuyện làm sao để người ta có thể viết tốt hơn. Nếu mình muốn làm công việc coaching về kỹ năng viết nhưng blog lại là nơi chia sẻ về cuộc sống, cảm xúc… thì mình sớm muộn gì cũng sẽ thất bại. Tất nhiên, không phải ngay từ đầu mình đã có được tỉ lệ lead cao mà trước đó mình đã xây dựng và tạo nội dung tới cả 1-2 năm rồi (nên nhớ rằng content marketing là một quá trình với rất nhiều nỗ lực, không phải một dạng chiến thuật hay chiến dịch bạn chỉ làm trong 1-2 tháng là thu được kết quả).
  • Một ví dụ khác mà mọi người hiểu sai về logic kiếm tiền là về mặt địa lý. Giả sử bạn điều hành một thương hiệu địa phương (một cửa hàng bán thực phẩm địa phương đi) và có một blog về đồ thực phẩm thu hút hàng triệu người đọc khắp VN. Nó có thể nhận được sức hút lớn nhưng nó không thành công trong bài kiểm tra logic kiếm tiền. Hầu hết những người xem nội dung không phải là người địa phương và do đó không thể trở thành khách hàng.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải đặc biệt tạo nội dung chỉ cho khách hàng của mình, nhưng quan trọng là là nó phải có ý nghĩa với công việc kinh doanh và mục tiêu tiếp thị của bạn.

Cần phải có một liên kết hợp lý giữa nội dung của bạn, khán giả của bạn và bất cứ thứ gì bạn đang bán. Phần trăm khán giả của bạn phải là khách hàng tiềm năng hoặc có khả năng giới thiệu những khách hàng khác đến dịch vụ của bạn. Nếu không, thì logic kiếm tiền của bạn đang sai lệch và dù nội dung của bạn có tốt tới đâu, có educate người ta thông minh lên tới level nào, bạn vẫn thất bại trong content marketing.

Hãy nghĩ về điều này khi bạn phát triển chiến lược tiếp thị nội dung của mình. Liệu người tiêu dùng nội dung của bạn có giúp ích gì cho doanh nghiệp của bạn (bằng cách trở thành khách hàng hoặc khách hàng giới thiệu) hay cần điều chỉnh điều gì đó để đảm bảo logic này được áp dụng?

 

(Linh Phan)

AdvertisementADS