Bán hàng mà không biết đến Sales Pipeline cũng chỉ là "ăn may"?

Sales Pipeline hiểu nôm na là là một chuỗi các hành động cụ thể, trực quan mà sale cần phải thực hiện trong quá trình mua hàng để chuyển một đối tượng từ dạng tiềm năng sang khách hàng.
 
AdvertisementADS

Sales Pipeline thường thể hiện trực quan trong phần mềm CRM giúp người bán hàng có cái nhìn trực quan về cơ hội và tiếp theo cần thực hiện những gì. 

Sales Pipeline hay Sale Funnel?

Mọi người thường nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau, tuy nhiên phễu bán hàng (Sales Funnel): Chỉ đơn giản mô tả cách khách hàng tiềm năng đi qua quy trình bán hàng từ đầu đến cuối. Nếu bạn phân tích số lượng khách hàng tiềm năng nhập kênh và số người chuyển đổi thành khách hàng, bạn sẽ thấy rằng có một sự sụt giảm lớn. 

Bán hàng mà không biết đến Sales Pipeline cũng chỉ là "ăn may" ?
Bán hàng mà không biết đến Sales Pipeline cũng chỉ là "ăn may"? 

AdvertisementADS

Và với khối lượng khách hàng tiềm năng (lead) luôn được tập trung về nhiều bởi chiến dịch tiếp thị, các nhóm bán hàng gặp khó khăn khi chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng vì họ không thể nhận ra đâu là Lead ưu tiên hơn, quan tâm sản phẩm gì, và đâu là Lead cần đợi thêm thời gian tiếp cận.  Điều này dẫn đến các lead ưu tiên gọi để chốt đơn bị bỏ lỡ và đội ngũ bán hàng tập trung vào những lead khó mang lại cơ hội bán hàng.‼ Và, đó chỉ là một trường hợp điển hình, còn nhiều cách bạn mất khách hàng tiềm năng trong Sales funnel.

Vậy tại sao bán hàng phải cần đến Sales Pipeline?

  • Sales pipleline giúp chủ doanh nghiệp, lãnh đạo đội sales theo dõi mọi trạng thái của đơn hàng khi nó đi qua các giai đoạn của “đường ống” bán hàng, từ đó có thể dự báo rủi ro, thời điểm cần can thiệp hay cả doanh số bán hàng
  • Với sales pipeline, lãnh đạo có thể dễ dàng nhìn ra vấn đề nằm ở đâu khi đội sales không đạt được doanh số bán hàng như mong đợi. Sales Pipiline là một trong những tính năng không thể thiếu trong các phần mềm CRM, giúp Sales chủ động nắm chắc các bước tiếp theo cần làm gì để chốt đơn thành công. 

(Fb Nhung Nhung)

AdvertisementADS