Bạn viết để làm gì? Và bạn muốn/sẽ viết như thế nào?!

"Chữ nghĩa là vỏ ngoài của văn chương, ngôn ngữ là vỏ ngoài của phẩm cách, học vấn của con người".
 
AdvertisementADS

Có nhiều người tướng mạo đàng hoàng, thoạt nhìn thì cao quý, sang trọng nhưng hễ mở mồm thì toàn những lời thô tục, làm người nghe rùng mình, toàn bộ những gì kính trọng sẽ tan biến theo những lời của họ.

 

Đáng tiếc là có một số người không phải do phẩm cách, học vấn không tốt mà chỉ là nhất thời sơ ý đã phạm phải lỗi lầm này. Bản thân không biết tự uốn ắn mình, những lời nói thô tục lúc đầu chỉ là đùa giỡn không tao nhã, người mới nghe cảm thấy mới mẻ, và học đòi theo, nhưng lâu dần thành thói quen và luôn mồm nói ra.

 

Những câu nói ấy bị người khác nghe trong giao tiếp sẽ có ác cảm đến mức nào? Trong nhiều trường học đã lưu truyền nhiều lời nói thô tục đặc biệt, tuy nhiên trong trường học lại coi đó là những câu nói thú vị nhưng ở ngoài trường thì không nên nói.

Những người không quen nói những câu nói ấy sẽ cảm thấy khó chịu. Bạn có thể, không thể hiện sự thông minh, linh hoạt, dí dỏm của mình bằng những lời nói hài hước nhưng sẽ thể hiện sự bỉ ổi, nông cạn bằng những câu nói nói dí dỏm thấp kém.

 

Trước mặt người lạ, một câu nói như vậy đủ để hạ thấp vị trí của bạn lảm người ta coi thường bạn."

 

AdvertisementADS

Trên đây là 1 đoạn trích trong "Nghệ thuật nói chuyện" mà mình vô tình đọc ngót 10 năm trước - Thời điểm tạm gọi là bắt đầu ra đường, kiếm tiền bằng VIẾT LÁCH.

 

Và hôm nay khi "On this day" nhắc lại tus từ cả thập kỷ trước,việc mình làm sau khi tẩn ngẩn nghĩ về quãng thời gian "viết vời" (tạm dịch: nhiều khi viết những thứ xa vời) của mình là muốn chia sẻ với các bạn trong group.

 

Đa phần thành viên group là những bạn trẻ tuổi đôi mươi. Những bạn hữu duyên đọc được quote trên, nếu thấy đồng cảm hãy chia sẻ với mình lý do "vì sao bạn viết"...

 

BẠN VIẾT ĐỂ LÀM GÌ? VÀ BẠN MUỐN/SẼ VIẾT NHƯ THẾ NÀO?!

 

Đã khá lâu mình không đăng bài. Một phần vì với mình, key, concept của phần lớn bài viết trong group hiện đã có độ vênh không nhỏ khi mình chủ yếu focus vào những content liên quan tới truyền thông - báo chí - marketing.

(Nguồn: Fb Tuấn Việt Cao)

AdvertisementADS