Bảo vệ Facebook của bạn khỏi kẻ xấu hacker

Đã có một thời gian dài, tôi tạm khoá facebook. Vì tôi cảm thấy nó chiếm quá nhiều thời gian trong 1 ngày của tôi. Vì tôi cảm thấy ai đó đang cố gắng feed những thông tin có lợi cho họ.
 
AdvertisementADS

Vì tôi cảm thấy tôi đang tương tác với những con người mà tôi ít găp gỡ ngoài đời. Và tệ hơn nữa, tôi có cảm giác đang bị ai đó đánh cắp những thông tin, bí mật của chính mình.

Dùng facebook đem lại giá trị gì cho tôi?

Nhưng vì bản chất công việc của một người làm Marketing, tôi đã mở lại facebook nhưng mà dùng một cách khôn ngoan hơn. Tôi unfollow những người mà tôi không cần biết họ đang đi đâu, làm gì. Tôi chặn những quảng cáo không cần thiết. 

--> Tất cả nhằm thiết lập một news feed hữu dụng nhất cho mình. Tôi không dùng fb trên laptop để tập trung vào công việc hơn và nhờ vào việc đó tôi cảm thấy facebook ngày càng có lợi và phục vụ cho nhu cầu thiết thực của mình.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà giá trị của chúng ta được xác định qua số like ta nhận được. Nhưng chúng ta ít ngờ rằng trong những cái like đó là like xã giao, like tình cờ, like dạo, like ảo, ... Nó không đại diện cho điều gì cả. Chạy theo giá trị được công nhận trên mạng xã hội có nghĩa là chúng ta dần mất đi những giá trị ở đời thật.

Chúng ta quên đi giá trị thật của mình nằm ở kiến thức ta có, cuốn sách ta đọc và lời khen tặng thật lòng từ bạn bè, chứ không phải bức hình nhiều like, quán cafe ta check in hay lời comment mang nặng tính xã giao của người không quen biết.

Giá trị thật không phải cái comment mà là lời động viên chân thành bên ly cà phê. Giá trị thật không nằm ở cái tag trên bức hình đi ăn nhà hàng mà là những bữa ăn sum họp. Chúng ta quên đi giá trị thật đẹp của tình bạn, cùng những lần gặp gỡ và những chuyến đi cùng nhau. Chúng ta quên đi niềm vui thật khi vận động, khám phá mà để cho những ngón tay mình lướt trên những dòng tin vô nghĩa.

Nói cho lắm vào thì thằng viết tus này vẫn đang gõ cọc cọc trên màn hình vi tính tại quán cà phê một mình trong ngày thứ 7 cuối tuần đây này. Bởi vậy, đừng ai mà tin những lời chém gió trên mạng xã hội hết nhá bà con  =)))

Bạn có chắc FB của mình đang an toàn, và không thể bị hack? 

Không chắc được đâu, cả FB của mình cũng thế 😂

Lý do mình viết bài này là dạo này nhiều bạn bè của mình bị hack nhiều quá với những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, nên bạn nào muốn bảo vệ facebook của mình an toàn thì có thể đọc những chia sẻ của mình dưới đây, đây là kinh nghiệm cá nhân của mình thôi.

1. Kiển tra lại tài khoản

- Hãy cập nhật đầy đủ thông tin, email, SĐT, bật bảo mật 2 lớp vừa bật cả SMS vừa bật thông báo đăng nhập trên FB kèm mã bảo mật bên thứ 3 qua app ''Authenticator'' trừ trường hợp các bạn ko nhận đc mã app này sẵn trên CHplay và Appstore, tạo 10 mã bảo mật dự phòng luôn và lưu chúng lại để khi tất cả các thứ trên ko còn bạn vẫn có thể dùng 10 mã đó để đăng nhập vào fb được , thêm danh sách liên hệ tin cậy, danh sách này gồm 3-5 người bạn của mình nó sẽ giúp ích khi các bạn cần yêu cầu lấy lại tk của mình đấy.Khi tài khoản bị khóa, nếu có bước xác minh bằng bạn bè thân thiết thì chọn các bạn bè mình đã thiết lập trước đó, gửi link https://www.facebook.com/recover cho những người đó và nhận mã ( mình khuyên các bạn nên dùng facebook với tên thật của mình, thông tin trùng khớp với chứng minh thư ) 

Có thể vào link này để yêu cầu đổi tên theo CMT của mình: https://www.facebook.com/help/contact/1417759018475333

- Kiểm tra lại nơi các bạn đã đăng nhập, xem có phát hiện vị trí đăng nhập nào lạ không ( Vào FB > Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt > bảo mật và đăng nhập > Nơi bạn đã đăng nhập ) hãy xóa các địa chỉ đăng nhập không phải là bạn. Tương tự với phần xem đăng nhập hợp lệ ( cái này đăng nhập ko cần dùng mã đăng nhập ) nếu thấy thiết bị lạ hoặc ko phải là bạn, xóa hết đi. 

Trên máy tính các bạn có thể vào link này để check: https://www.facebook.com/settings?tab=security

- Thông tin cá nhân của bạn cần ẩn đi: Ngày tháng năm sinh, SĐT, Email, danh sách bạn bè (tránh trường hợp bị fake thông tin RP ngược lại các bạn, cái này mình gặp nhiều rồi) 

Lưu ý phần này: Email dùng thêm vào FB thì các bạn nên sử dụng gmail thay vì hotmail hoặc yahoo vì 2 nền tảng này bảo mật thấp hơn gmail, và dễ bị hack hơn, trong email các bạn cũng cài bảo mật 2 lớp và tạo các mã bảo mật dự phòng nhé. 

AdvertisementADS

- Kiểm tra tiếp theo trong tab cài đặt: Hãy kiểm soát quyền gắn thẻ, và các bạn nên phê duyệt những nội dung mà mình được gắn thẻ tránh bị gắn thẻ rồi hiện lên tường những nội dung tiêu cực hoặc xấu. 

- Tiếp đến phần ứng dụng và trang web: Hãy xóa bỏ mọi ứng dụng không liên quan, phần này mình khuyến khích các bạn ko nên dùng tài khoản FB để đăng kí làm thành viên các trang web, game, hay chơi các ứng dụng vớ vẩn trên fb bắt cho phép quyền truy cập vào tài khoản của bạn, kill hết đi, các bạn muốn vào đâu hãy đăng kí tài khoản mới ở đó, lười là đôi khi cũng tai hại lắm, không phải tất cả đều xấu, nhưng có nguy cơ các bạn bị mất hoặc lộ thông tin từ những cái này. 

2. Sử dụng

- Không chia sẻ các nội dung vi phạm những chính sách cộng đồng của FB, như sex, bạo lực, súng đạn, mai thúy...phân biệt chủng tộc tôn giáo....có thể tài khoản của các bạn cũng bị khóa vì lý do này đấy. 

- Không click vào các liên kết trên FB mà các bạn nghi ngờ : Đặc biệt là các comment trong các group, các trang cộng đồng lộ clip em nọ em kia, cách check chồng có bồ bịch hay ko...những thứ khiến các bạn tò mò click vào và thế là token của acc bạn đã được get xong , hacker đã chiếm quyền tk của bạn mà bạn không hề hay biết. Hoặc tinh vi hơn, chúng có thể hack tk người thân bạn bè của bạn rồi inbox cho bạn nhờ vote cho cháu nọ cháu kia thi cuộc thì này nọ, và gửi link cho bạn, click vào là cũng xong luôn. Hoặc các kiểu mini game tặng quà nọ quà kia, tặng cả xe SH gửi link bạn vào nhận quà là bạn cũng theo nó luôn, tất cả các hình thức này đều nhằm đánh cắp token tài khoản của bạn ( token là 1 đoạn mã mà chúng có thể dùng để đăng nhập tk của bạn mà ko cần user và pass của bạn luôn)

Lời khuyên cho các bạn : Cần đọc thông tin gì kĩ lưỡng, hãy tỉnh táo khi thấy điều gì đó bất thường từ bạn bè người thân nếu cần hãy liên hệ trực tiếp với họ,muốn đọc thông tin gì thấy hay ho trên fb mà có link hãy ra google seach cho nhanh hoặc sao chép liên kết mở qua user khác ko đăng nhập fb :v 

- Nếu acc bạn cầm nhiều thứ quan trọng như page, tk ads, mình khuyên ko nên dùng acc đấy log vào các tool, và nên backup sang 1 hoặc 2 acc khác cầm ( acc này sống ấn dật ) còn acc chính thì ko nên cầm gì hết =))

- Thường xuyên check BM và page ít nhất 5-6 ngày 1 lần nếu có cầm vì biết đâu khi bạn vào có ông nào đã ngồi sẵn ở đấy chờ 7 ngày để sút bạn ra :v 

- Nên sử dụng mật khẩu FB cũng như Gmail dạng mạnh : Lớn hơn 8 kí tự và bao gồm chữ viết hoa, chữ viết thường, số, và kí tự đặc biệt, không nên đặt những mật khẩu ngắn, quá dễ đoán như sđt, ngày tháng năm sinh...Nếu có gì đó lăn tăn hay nghi ngờ, hãy đổi pass ngay, và nên làm định kì như vậy, ko nên sử dụng 1 pass quá lâu cũng giống như ngân hàng vậy, họ thường xuyên bắt mình đổi pass 6 tháng hay 1 năm 1 lần thì phải. Và không cung cấp mật khẩu cho bất kì ai, kể cả nhân viên fb họ cũng không bao giờ yêu cầu các bạn cung cấp pass cả. 

- Nên đặt mật khẩu khóa sim (mk này 4 chữ số) khi lắp sang thiết bị mới : Vì 1 ngày nào đó bạn có thể mất điện thoại hoặc ai cố tình đánh cắp nó thì có thể dùng sim đó lắp sang máy khác để đăng nhận mã khôi phục lại mk tài khoản fb của bạn hoặc tk mail đăng nhập fb của bạn và chiếm quyền sử dụng tk đó. 

- Không cài các phần mềm lậu hay crack, hoặc các tiện ích trên trình duyệt mà không an toàn hay rõ nguồn gốc, rất có thể bị gắn keylogger , hoặc virut đánh cắp thông tin mk cũng như thông tin thẻ tín dụng mà bạn lưu trong máy tính qua các lần thanh toán. Nếu có điều kiện thì dùng Imac hoặc macbook đỡ cài linh tinh hơn :v , hoặc win thì nên dùng phần mềm bản quyền ( bản thân mình thì vẫn dùng cả crack :v)

- Còn vấn đề nữa là có 1 số bạn hỏi về các gói bảo mật bảo kê các kiểu, mình xin phép ko nói về vấn đề này vì đây có thể là công việc của ai đó trong list bạn bè của mình, nhưng mình chỉ nói các bạn hiểu đơn giản như này, nó không khác gì việc các bạn mất đồ xong đi báo công an, họ có thể tìm thấy hoặc không. Mà kết quả ntn thì các bạn biết rồi đấy, các bạn bị ảnh hưởng là chính, mất acc thì kẻ gian dùng lừa đảo người thân, mất thời gian lấy lại, rồi đủ thứ liên quan, lộ cái nọ cái kia...nên biện pháp an toàn nhất là hãy tự bảo vệ mình trước những nguy cơ rủi do đã. 

Ngoài ra còn 1 số cái nữa nhưng tạm thời mình chưa nhớ ra, vì viết tí lại loạn rồi, tạm thời như vậy đã. Các bạn nào có đóng góp thì comment ở dưới để mình cập nhật cho mọi người cùng tránh nhé, chứ dạo này bạn bè của mình cứ thấy đăng bài tag vào mình số lô số đề, rồi inbox này nọ mình buồn lắm. 

Có thể share hoặc coppy để cho bạn bè người thân có thể kiểm tra xem sao nhé! Còn để mình nhớ ra cái gì nữa hoặc các bạn mình toàn pro đóng góp thêm mình sẽ cập nhật lên tiếp nha!

 

(Fb Bùi Văn Long)

AdvertisementADS