Bí quyết quản lý thời gian hiệu quả dành cho người làm việc tự do

Bài viết này dành cho ai đang làm freelancer, parttime, dân công sở và kinh doanh online đang gặp vấn đề về thời gian, hiệu quả công việc không đảm bảo, không có thời gian đi chơi nghỉ ngơi gặp xì chét.
 
AdvertisementADS

Tôi vừa làm bao show 6 dự án kinh doanh online 1 lúc, vừa làm nội trợ cho gia đình tự nấu ăn không ăn tiệm, vừa đi dạy nhảy tập thể thao mà vẫn có thời gian đi chơi mỗi ngày và du lịch xa hàng tháng.

Tôi sẽ chỉ cho các bạn bí quyết làm việc nhanh, hiệu quả và bạn có thể áp dụng được ngay.

BÍ KÍP 1: LUÔN LÊN KẾ HOẠCH NHƯ 1 THÓI QUEN

Từ đi chợ, dọn dẹp nhà cửa đến kinh doanh mình luôn lên kế hoạch. Lên kế hoạch nghe đao to búa lớn nhưng thực tế đơn giản lắm.

Kế hoạch ngày: lấy điện thoại mở phần note ra có cái ô tick vào, liệt kê những thứ cần làm trong ngày, kể cả danh sách đi chợ mua gì… làm xong cái gì tick vào cái đó.

Kế hoạch lớn từng tuần từng tháng mình cứ làm trong file sheet excel của google và assign công việc cho chồng (người vừa share việc nhà, vừa làm kinh doanh với mình), bỏ deadline hoàn thành. Làm xong cái nào gạch bỏ cái đó.

Bỏ vào google calendar: để nhắc nhở giờ nào làm gì.

BÍ KÍP 2: MỘT CÔNG ĐÔI BA VIỆC

Mình áp dụng cái này vào kinh doanh rất nhiều. Ví dụ trước khi mình marketing 1 dự án kinh doanh online, thì mình sẽ chuẩn bị sẵn phễu marketing: gồm bài blog, ebook, video, workshop…

Ví dụ mình tạo workshop xong thì lưu lại video, sau đó đăng lên fanpage, youtube, và sử dụng để email marketing, chạy ads...

BÍ KÍP 3: TẬP TRUNG VÀ TẬP TRUNG

Lúc làm việc thì thật tập trung, bạn set đồng hồ đúng 1 tiếng phải xong công việc đó thì đồng hồ tự reo lên, kiểu như khi bị deadline dí bao h bạn cũng làm việc tập trung hơn ấy. Mình dùng cách này thấy hiệu quả vô cùng.

Đa phần chúng ta thường bị mạng xã hội chi phối, làm tí check điện thoại tí. Nên bỏ thói quen xấu này nha. Không tập trung công việc kéo dài sẽ ảnh hưởng tới giờ đi chơi và nghỉ ngơi của bạn.

AdvertisementADS

BÍ KÍP 4: CHIA VIỆC VÀ GIẢI THÍCH CÔNG VIỆC CHO TEAM

Khi bạn làm việc theo nhóm, hoặc cần phải giải thích công việc với người khác mà không có làm việc mặt đối mặt.

Cách tốt nhất hãy quay video giải thích về công việc, thao tác quay màn hình các bước làm hướng dẫn. Người làm cùng sẽ có thể tua đi tua lại video để xem bạn giải thích và làm theo.

Giao công việc phải ghi rõ ràng thời gian hoàn thành, ai làm việc gì, giải thích rõ nội dung công việc để không bị trách nhiệm chồng chéo, hiểu lầm và đổ lỗi.

BÍ KÍP 5: TỰ TREO THƯỞNG CHO BẢN THÂN

Đây là động lực cho mình cố gắng hoàn thành công việc, mình tự thưởng lớn bằng 1 chuyến du lịch, mua đồ gì mình thích, và thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Đây là cách mình nạp năng lượng để luôn làm việc thật hiệu quả.

BÍ KÍP 6: TỰ TẠO TEMPLATE & CÔNG THỨC CÔNG VIỆC

Đây là bí kíp giúp mình viết 1 bài blog 1500 chữ trong 1 tiếng, mình có thể viết 2-3 bài/ngày hoàn thành đăng lên web kèm hình, làm marketing rồi cả quay video…

Đó là vì mình đã có sẵn công thức viết bài, SEO, các dạng bài viết trên web cần design cho đẹp thì mình cũng tạo sẵn sau đó duplicate bài mẫu rồi điền nội dung vào thôi.

Mình cũng soạn 1 list từ khóa, và 1 list tựa đề bài viết rồi cứ thế viết không phải suy nghĩ nhiều. Tốc độ làm việc của mình có thể ngang với 1 team 2-3 người là vì vậy.

 

(Fb Phùng Thị Thảo Nhung)

AdvertisementADS