Cách sử dụng an toàn và phòng tránh rủi ro mất tài khoản Facebook?

Vừa rồi, khá nhiều bạn bè của mình mất nick FB, bị hack, hoặc bị R.I.P. Hôm nay, mình tranh thủ chia sẻ đến ACE nhưng kiến thức căn bản để tránh các rủi ro xảy ra với tài khoản nhé.
 
AdvertisementADS

Vừa rồi, khá nhiều bạn bè của mình mất nick FB, bị hack, hoặc bị R.I.P. Hôm nay, mình tranh thủ chia sẻ đến ACE nhưng kiến thức căn bản để tránh các rủi ro xảy ra với tài khoản nhé.

1. Nên để tên FB như thế nào cho đúng

Đây là 1 sài lầm lớn, khiến nhiều người bị mất TK hoặc 1 lý do nào đó không thể truy cập được Tk cá nhân của mình. Vì nhiều người khi đặt tên Tk cho mình thường để những tên theo sở thích, theo ý muốn, mà không đặt tên Tk theo tên thât của mình.

- Nên sử dụng tên thật của bạn khi đăng ký TK: Nếu bạn đã chót để những nick name hay tên yêu thích không đúng với giấy tờ ID Card, hay CMTND của bạn, thì hãy nhanh chóng sửa và đổi đi nhé.

- Bạn có thể dùng tên có dấu, hoặc tên không dấu đều được nhé. Nhưng nên để full theo đúng họ và tên, tên đêm của bạn theo giấy tờ mà CQ NN, chính phủ cấp.

- Ngày tháng năm sinh: Bạn cũng cần phải đăng ký đúng như giấy tờ nhân thân của bạn. Vì nếu không may sự cố gì xảy ra, thì việc khiếu nại của bạn với FB được dễ dàng hơn, vì FB sẽ căn cứ theo thông tin giấy tờ nhân thân của bạn để khôi phục TK.

- Nick name: Nếu bạn muốn 1 tên hay hay theo sở thích, bạn có thể vào phần chỉnh sửa cài đặt, đến mục “thêm tên khác”. Và tên khác này của bạn sẽ được mở đóng dấu ngoặc song song hiển thị cùng tên thật.

* Khác với các nền tảng MXH khác, mọi người có thể dùng tên ảo, Tk ảo, thì FB bắt người dùng phải là người thật, thông tin thật. Nếu không may, TK của bạn bị sự cố trong giai đoạn này, thì xin chia buồn với bạn. Vì đang thời kỳ Covid, việc khiếu nại khá là khó.

Cách sử dụng an toàn và phòng tránh rủi ro mất tài khoản Facebook?

2. Nhận khuôn mặt/ ảnh Avatar

Khi bạn đăng ký hay cài đặt tài khoản, nên dử dụng hình ảnh thật của mình làm ảnh Avatar. Vì nếu không may TK của bạn bị sự cố, để khiếu nại và khôi phục, thì FB sẽ cần xác minh và đối chiếu qua giấy tờ nhân thân mà bạn cung cấp, cũng như ảnh avatar của bạn. Tuỳ mỗi người, khi cài Avatar thì bạn có thể để chế độ công khai/ public hoặc riêng tư/ private (chỉ bạn bè trong list friend mới nhìn được)

Đặc biệt, bạn có thể vào phần cài đặt trong FB, có mục nhận dạng khuôn bạn, và bạn có thể đồng ý cho FB nhận dạng khuôn mặt bạn nếu bạn xuất hiện trên FB, video ở đâu đó trên nền tảng FB. Đây cũng là 1 cách đơn giản để ai đó nếu tạo nick giả về bạn, họ dùng ảnh của bạn để làm Avatar, thì TK fake đó khó có thể sử dụng được. Vì bạn đã xác thực với FB về nhận dạng khuôn mặt rồi.

@Ngoài ra, 1 cách khác, bạn cũng có thể xác minh tài khoản chính chủ, tick xanh để tránh tài khoản giả mạo.

3. Cần và nên sử dụng xác thực 2 yếu tố để bảo mật

Số điện thoại & Email: Hãy cài đặt sớm và bật tính nắng xác thực 2 yếu tố. Bạn có thể lựa chọn số điện thoại nào bền bỉ với cá nhân mình để đăng ký và sử dụng. Ngoài ra, còn vài kiểu xác thực khác, nhưng bạn chỉ cần ntn cũng là ngon rồi.

Lưu ý: Vấn đè này mình gặp nhiều trường hợp. Khi các bạn điền email hay điền số điện thoại vào tài khoản, thì FB sẽ gửi cho bạn mã số để xác minh đó có phải là số điện thoại, hay email của bạn không, nhiều người đã không điền mã số đó vào TK FB để xác minh, nên khi có sự cố như quên Password… đã không khôi phục được, hoặc Email không còn sử dụng, hoặc quên PW của mail, hoặc nhiều bạn thay số điện thoại liên tục, nhưng khi thay số thì cũng đã không cập nhật lại thông tin trên FB, nên khi có sự cố là khá khó để khắc phục.

4. Cài đặt chế độ riêng tư

- Danh sách bạn bè: Mình thấy khá nhiều người chủ quan việc này, khi list bạn bè để công khai khiến người xấu sẽ biết được list bạn bè của bạn là ai, và có thể họ sẽ kết bạn với bạn bè của bạn, hoặc làm những việc mờ ám (mình nói rõ hơn rủi ro ở phần dưới). Do vậy, hãy cài đặt riêng tư, chỉ có bạn bè chung thì mới hiển thị và xem được.

- Post hình ảnh đời tư công khai: Đây là rủi ro lớn khi sử dụng MXH, kha khá người có thói quen Post những hình ảnh về đời tư, gia đình, con cái lên FB & MXH. Những kẻ xấu sẽ biết được rõ về bạn để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Như cá nhân mình, những chủ đề hoa lá cành thì mình mới để chế độ Public. Những thông tin đến gia đình, đời tư thì mình chỉ để hiển thị chế độ bạn bè, chỉ những bạn bè trong list friend mới xem, đọc được. Và FB của mình chưa đến 500 friend, vì mình cũng sàng lọc và lựa chọn rồi.

AdvertisementADS

* Mọi người thử check lại FB và TK của cá nhân xem và có nên Add chế độ riêng tư này không nhé.

5. Không nên chơi, nghịch những ứng dụng lạ, link lạ và thông tin chưa kiểm chứng

- Vấn nạn này nói mãi, giải thích mãi rồi, chia sẻ nhiều rồi, nhưng nhiều người vẫn chơi và nghịch những ứng dụng như vừa rồi là App biến từ trai sang gái, App biến đổi khuôn mặt già trẻ, App dạng: Bạn sẽ là người ntn, bạn uống được bao bia, bạn có được bao vợ, bạn sẽ giàu ntn, bạn sẽ giống ai nhất…. bạn chơi thử những món này, không những hại bạn mà còn hại những người trong list friend của bạn… khi nhiều người vô tình, thấy hay hay, tiện tay nhấn chơi thử.

- Không nên click hay share, reg thử những link lạ. Vừa rồi khá nhiều người bay nick khi hacker tao những trang và link fake để dụ mọi người tham gia, ví dụ như: Họ tạo ra những cuộc thi, bình chọn giả mạo, đăng ký để Vote cho ai đó, như cuộc thi sắc đẹp, bình chọn cầu thủ ABC. Đúng thực tế là đang có cuộc thi như vậy, nhưng hacker sẽ tạo ra 1 link fake same same như link thật…

- Không nên chia sẻ những bài, link web, link youtube không chính thống. Mình thấy khá nhiều người share những link nguồn gốc ko chính thống, giật tít, câu view, fake news. Nhiều người thậm chí chỉ mới đọc tiêu đề hiển thị của link đó, là đã share loạn rồi, mà ko quan tâm tên miền, url của link đó là chính thống hay ko? Thậm chí, hôm qua có 1 cô bé bán bảo hiểm nhân thọ, còn share 1 cái ảnh fake news có nội dung là “Người dân Ngũ Hành Sơn – Đà nẵng đổ xô đi mua bảo hiểm nhân thọ vì sợ Covid”. Thực sự là rất nguy hiểm, không chỉ toạ hoang mang dư luận, mà còn có thể vi phạm pháp luật.

* Hãy là người chơi FB thông thái, vui chơi giải trí, chém gió và kết nối bạn bè, đối tác.

6. Những trường hợp hay bị bay nick

- Report bạn là tài khoản giả mạo: Đây là trường hợp phổ biến được AD nhiều. Chính vì nhiều người ko để tên, avatar và thông tin thật, nên dễ bị report. Ngoài ra, nhiều bạn hay để chế độ công khai, nên thông tin của bạn đã bị thu thập hết. Và hacker sẽ lập 1 tài khoản giả mạo như tên và thông tin của bạn, và họ sẽ gửi những lời kết bạn đến bạn bè trong list friend của bạn. Họ gửi hàng trăm lời kết bạn đến mọi người trong list friend của bạn, kiểu gì cũng có người ko bít, nên sẽ đồng ý kết bán với nick fake. Vì nhiều người nghĩ rằng bạn có Tk mới, hoặc lập thêm TK. Như vây, chỉ cần 1 số lượng bạn trong list friend của bạn đồng ý KB với Tk fake, là họ sẽ report bạn là TK giả mạo rồi,,, tất nhiên còn vài động tác khác nữa. Vừa rồi cũng có kha khá ACE làm trong lĩnh vực báo chí bị bay nick 1 trong nốt nhạc.

- R.I.P tài khoản của bạn: Đây cũng là phương thức được sử dụng nhiều gần đây. FB có mục “ Yêu cầu tưởng nhớ”. Do vậy, nhiều đối tượng đã sử dụng photoshop để design 1 tờ giấy chứng t.ử. Thông tin ABC như thật rằng bạn đã đi buôn hoa quả, thía là họ vào link đăng ký và cung cấp giấy chứng t.ử đó có thông tin liên quan đến bạn, ngày tháng năm…. và yêu cầu FB xoá nick đó… thía là nick của bạn tèo lun. Và có thể họ sẽ là người thừa kế tài khoản của bạn….

- Sử dụng và nghịch các APPs lạ: Như đã chia sẻ ở trên.

- Lộ thông tin tài khoản, thông tin cá nhân: Trường hợp này khá nhiều nhé. Nên bạn không gửi bất kỳ thông tin cá nhân, như chứng minh thư, ID card, thông tin giấy tờ nhân thân của bạn cho người lạ. Cũng không gửi thông tin đăng nhập FB cho người lạ, người không tin cậy. Có thể họ là người tin cậy, nhưng có thể họ không am hiểu về bảo mật, hay an toàn trên môi trường mạng thì đó cũng là 1 rủi ro. Nhưng ACE có gửi thì cứ gửi cho mình nhé, yên tâm “giữ kín bí mật” trọn đời, Ahihi

@ Cuối tuần chém gió hơi dài, hơi miên man,,, nhưng còn nhiều vấn đề cần chia sẻ đến ACE, nhưng mình để dành sang bài khác, 1 dịp hứng thú khác.

*Lưu ý từ viết tắt:

- Fb là Facebook

- TK là tài khoản

- MXH là mạng xã hội

- Fb Trần Văn Thắng -

AdvertisementADS