Case study doanh số 60 triệu/tháng với 3 sản phẩm trên Shopee

Case này mình làm cũng khá lâu nhưng không viết bài chia sẻ. Một phần vì kết quả này quá nhỏ chưa là gì so với những anh chị ngàn đơn, một phần mình chưa viết bài chia sẻ bao giờ nên cũng hơi ngại.
 
AdvertisementADS

Thấy nhiều bạn khi kinh doanh trên Shopee với nguồn lực bạn đầu không quá lớn, nhiều bạn đang gặp vấn đề như mình ngày trước nên nay mình viết lại case này hy vọng sẽ hữu ích cho những bạn newbie mới bắt đầu kinh doanh trên sàn Shopee.

Bắt đầu kinh doanh trên Shopee mình bán phụ kiện máy tính (Chuột & bàn phí). Mảng đó mình bị phêu mất, không phải không bán được hàng mà bán được hàng mà không thấy tiền đâu 😞 Đợt gần đây mình cũng fail ngàng gia dụng cũng bởi lý do đó dù lượng đơn không hề thấp. Nếu các bạn quan tâm mình sẽ chia sẻ ở một bài viết sau.

Quay lại với chủ đề chính. Sau vụ fail mình nhẵn túi cũng chả quen biết ai hay có lợi thế gì về nguồn hàng.Thời trang thì quá nhiều mẫu mã, size số, phụ thuộc theo mùa,...mình không đủ lực để làm. Gia dụng thì cạnh tranh không kém, nhập hàng số lượng ít không chơi được... 

Mình quay ra tìm sản phẩm ngách với các tiêu chí: hàng Việt Nam, cạnh tranh thấp mà lợi nhuận cao. Chắc chỉ có hàng sức khỏe =)) 

Sau khi tìm được ngành hàng mình lên mạng tìm kiếm các sản phẩm liên quan đến sức khỏe đang bán và sản xuất tại Việt Nam. 

Tìm từng sản phẩm một rồi lên sàn tìm kiếm xem đã có đối thủ nào bán chưa, nếu đã có quá nhiều người bán rồi mình dừng và tìm những sản phẩm khác.

Sau khi tìm được sản phẩm mà trên sàn mới chỉ có một vài người bán mình bắt đầu liên hệ với bên cung cấp hàng tìm tận gốc để làm việc.

Ban đầu mình vẫn phải nhập một hàng (7 triệu ~ 10sp ) mới được giá sỉ và lần sau lấy hàng 2 bên sẽ nói chuyện tiếp.

Về mình thấy sản phẩm ngon lợi nhuận cao (30%) mình tiến hàng tạo 3 gian hàng mới trên Shopee làm ảnh sản phẩm + trang trí shop thật đẹp + seeding. 

Mỗi shop mình trang trí sản phẩm và gian hàng theo một cách riêng với các màu chủ đạo riêng. Một shop lấy gam màu xanh là màu chủ đạo, shop thì màu đỏ, shop còn lại lấy màu trắng. Vì mỗi khách hàng sẽ có gu thẩm mỹ khác nhau, để đảm bảo rằng khi khách hàng chọn sản phẩm nào cũng là gian hàng của mình.

Hoàn thành công đoạn đăng sản phẩm + seeding mình đổ tiền quảng cáo. Có đơn hàng mình bắt đầu gom tiền đủ 7 triệu để nhập hàng.

May mắn thay, mình bán hết số hàng trong tuần đầu tiên. Lần này mình hẹn bên cung cấp, mình lấy từng cái một nhưng vẫn được giá sỉ, may thay họ đồng ý

Sau tháng thứ 2 mình đi được >100 sản phẩm. Lại một lần nữa mình hẹn bên cung cấp deal giá chiết khấu là 40% và gần đây là 50% hihi. 

Tháng thứ 2 doanh số đạt ~60tr chỉ với 3 sản phẩm mà lại chi phí bỏ ra không nhiều, hàng tồn cũng không.

Tháng sau đó gặp một vấn đề là không có hàng do bên cung cấp sản xuất không kịp, cũng là lúc mình bán chạy nhất. Doanh số bị tụt ở những tháng sau đó. Mình tiến hành với quy trình như thế để bắt đầu tìm ra những con sản phẩm khác tương tự để bán trong thời gian hàng kia chưa có.

AdvertisementADS

Tổng kết lại mình muốn nói với các bạn điều gì:

- Thường đa số các bạn bỏ qua công đoạn nghiên cứu sản phẩm nghiên cứu thị trường chạy test sản phẩm trước khi bán mà chỉ chăm chăm vào nhập hàng về và đốt tiền vào quảng cáo. Trong kinh doanh các bạn luôn nghĩ về lợi nhuận trước mà ko tính đến rủi ro thất bại. Nên nếu làm kĩ đc những bước kia sẽ hạn chế rủ ro.

- Bán hàng trước khi nhập. Khi tìm được sản phẩm bạn nên hoàn thiện sản phẩm và gian hàng của bạn trên shopee một cách thật chỉnh chu, khi có đơn mới bắt đầu nhập hàng. Tránh tình trạng nhập đống hàng về rồi bắt đầu mới mày mò học làm ảnh, đăng sản phẩm

- Đối với các bạn không có nhiều nguồn lực, các bạn mới tham gia bán hàng trên shopee, bạn cần lựa chọn sản phẩm phải ngách. Không nên đâm đầu vào ngành hàng lớn vì độ cạnh tranh sẽ cực kì cao.

Ví dụ bạn đang có ý định kinh doanh thời trang, bạn nên vào một ngách cụ thể như váy dành cho bà bầu và đi vào một vài mẫu riêng biệt. Như vậy bạn dễ kiểm soát được nguồn hàng. Tránh được sự cạnh tranh gắt gao từ những đối thủ đã có quá nhiều kinh nghiệm

- Khi tập trung vào một số sản phẩm bạn có nhiều thời gian chăm chút vào sản phẩm hơn. Trang trí và tối ưu tập trung vào sản phẩm nhiều hơn.

Cố gắng làm hình ảnh và trang trí shop một cách chuyên nghiệp nhất. Vậy thế nào mới là chuyên nghiệp? Điều này mình thường nghiên cứu các đối thủ trong ngách mình làm và học cách họ làm, mình thường lấy shop mall làm tiêu chuẩn để trang trí cho gian hàng của mình

- Tận dụng hết tất cả các công cụ marketing của Shopee: CTKM, mua kèm deal sốc, mua nhiều giảm giá,....và chăm đăng feed

- Về phần conten trên sàn các bạn cố gắng ghi chi tiết cụ thể về sản phẩm + với cam kết của shop tạo sự tin tưởng và an tâm đối với khách hàng khi mua sản phẩm của shop

- Sau khi thành công với một số sản phẩm, bắt đầu có lợi nhuận thì nên dành thời gian để nghiên cứu những sản phẩm khác để tăng doanh thu cho shop. Chứ đừng giống mình đợi đến khi có vấn đề về sản phẩm rồi mới mày mò tìm sản phẩm khác.

Ps: Lời cuối mình muốn nói, nếu các bạn là người mới thì đừng chạy theo thị trường, tìm nhưng sản phẩm bán chạy để bán. Điều này không sai nhưng không phù hợp với đại đa số đặc biệt là newbie. 

Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài này của mình, hy vọng có thể giúp các bạn một điều gì đó nhỏ nhoi...

 

(Fb Thái Vũ Quang)

AdvertisementADS