Câu chuyện lựa chọn và trải nghiệm nghề trái ngành của mình như thế nào?

Hôm vừa rồi mới được join vào group, tình cờ đi ngang qua bài post của bạn XXX về hành trình bước vào con đường làm freelancer từ thời sinh viên, máu viết lách trong người mình lại nổi lên nên muốn chia sẻ về câu chuyện lựa chọn nghề trái ngành của mình.
 
AdvertisementADS

Hôm vừa rồi mới được join vào group, tình cờ đi ngang qua bài post của bạn Hương về hành trình bước vào con đường làm freelancer từ thời sinh viên, máu viết lách trong người mình lại nổi lên nên muốn chia sẻ về câu chuyện lựa chọn nghề trái ngành của mình.

Mình là sinh viên năm 4 ngành Kinh tế trường đại học Ngoại Thương. Vì đặc tính của ngành học nên bạn bè mình phần lớn thường theo những ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu, chuỗi cung ứng hay thương mại quốc tế. Bản thân mình thì cũng có hứng thú đôi chút với những ngành nghề này. Tuy nhiên, để mà nói đến câu chuyện đam mê hay theo đuổi lâu dài thì chưa chắc. Lúc đó, mình khá là hoang mang không biết nên lựa chọn ngành nghề gì để thử sức trước tiên. Mình bắt đầu dành một khoảng thời gian để ngẫm nghĩ về hành trình gần 4 năm đại học của mình, xem lại mình đã trải nghiệm những gì, có giây phút nào mình thực sự cảm thấy vui vẻ khi làm công việc không. Mình viết khá chi tiết những câu chuyện ấy và mình chợt nhận ra việc được giao tiếp với mọi người, từ bạn bè trong lớp đến các thành viên trong câu lạc bộ hay kể cả những “nhân vật” đã đi qua cuộc đời mình đều đem lại cho bản thân nhiều khoảnh khắc hạnh phúc và hài lòng nhất. Từ đó, mình tìm kiếm trên google toàn bộ các ngành nghề hay công việc liên quan đến key word “làm việc với con người”.

Và sau nhiều lần đắn đo, mình chọn công việc làm tuyển dụng như là một bước đệm đầu tiên trong hành trình sự nghiệp của mình.

May mắn đến với mình giữa lúc lo lắng không biết apply CV vào đâu để có thêm kinh nghiệm trong mảng tuyển dụng là cơ duyên được làm thực tập sinh tại OAC. Ở đây, một người mới toanh như mình được training khá bài bản nhờ vào quy trình cụ thể mà các chị đã xây dựng nên, từ bước đầu làm việc với khách hàng hiệu quả đến việc tìm ứng viên như thế nào, gọi điện phỏng vấn ra sao. Và hành trình trải nghiệm với nghề trái ngành học bắt đầu khi mà mình được giao cho công việc thực tế đầu tiên.

Nhiệm vụ của mình là tìm kiếm ứng viên cho một công ty bất động sản tại TP Hồ Chí Minh. Vị trí này công ty cần khá gấp nên mình cũng nhanh chóng sử dụng các kiến thức đã được học từ hai chị để viết nội dung tuyển dụng và đăng bài lên các trang mạng xã hội. Công việc này nhận được nhiều sự quan tâm của các ứng viên vì thế mình cũng thấy có kha khá CV được gửi về. Trong đó nổi lên hồ sơ của một anh ứng viên có các kinh nghiệm và kỹ năng rất phù hợp. Nhưng, câu chuyện đáng nói ở đây là công việc yêu cầu ứng viên làm tại văn phòng TP Hồ Chí Minh còn anh ấy đang làm việc tại Hà Nội sau quãng thời gian trải nghiệm công việc tại miền Nam. Bản thân lúc đó khá lưỡng lự rằng liệu có nên gọi điện để kết nối với anh ấy hay không vì thực ra phải có lí do khiến anh ấy từ bỏ công việc trong Nam để ra Bắc theo đuổi sự nghiệp. Rồi sau cùng, mình vẫn quyết định gọi cho ứng viên, trò chuyện và thảo luận. May mắn là anh ấy open to work và mong muốn tìm một công việc tại TP Hồ Chí Minh để về gần hơn với gia đình. Sau quá trình trao đổi giữa các bên với nhau thì anh ấy cũng được đi phỏng vấn và nhận được offer từ khách hàng của mình.

Làm tuyển dụng được và mất gì?

AdvertisementADS

Thực ra, trong quãng thời gian làm headhunter tại OAC đến nay, mình cũng đã từng gặp thất bại. Một trong số đó là việc khách hàng và ứng viên có sự đồng thuận với mình trong những buổi trao đổi nhưng đến khi hai bên gặp mặt và thương lượng với nhau, kết quả cuối cùng lại không theo ý mình. Mình từng khá buồn nhiều lần, từng nghĩ bản thân thật kém cỏi tuy nhiên sau cùng mình nghĩ nó cũng là việc tất yếu của nghề mà thôi.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, làm headhunt, với mình, được nhiều hơn là mất. Và cái được nhiều nhất chính là việc mình có những mối quan hệ khiến mình tự hào cũng như yêu nghề hơn. Trước đây, mình cứ nghĩ headhunting giống như telesales tức là gọi điện cho ứng viên để giới thiệu về công việc đang tuyển. Và kết thúc cuộc gọi cũng là lúc kết thúc sự giao tiếp của mình với người khác. Nhưng kể từ khi vào OAC, mình biết những suy nghĩ của mình là hoàn toàn sai lầm. Cho dù ứng viên có nhận được offer từ công ty hay không thì họ vẫn rất trân trọng những điều mà mình đã làm cho họ. Thậm chí, có nhiều lúc ứng viên còn giới thiệu những người phù hợp trong network của họ cho mình nữa. Mình chỉ tiếc là chưa có cơ hội bay vào TP Hồ Chí Minh để đi cà phê hay ăn trưa với những ứng viên mình đã từng làm việc cùng. Một cái được nữa khi mình làm headhunt ở OAC là làm việc dưới sự hướng dẫn của chị Trang T. H. Nguyen và Adele Doan. Khi nhận bất cứ một job nào, hai chị đều cho mình “tự bơi” trước để xem mình làm được đến đâu. Lúc mình vướng mắc thì hai chị ngồi lại với mình sẽ chỉ ra những lí do vì sao mình chưa làm được và đưa cho mình những lời khuyên rất hữu ích để thay đổi quan điểm phiến diện của bản thân. Quan trọng hơn hết là hai chị không ép mình phải như thế này, như thế kia mà luôn cho mình khoảng trống để nói lên suy nghĩ và tiếng nói của mình.

Đấy, mình cảm thấy thật sự rất may mắn khi lựa chọn tuyển dụng - headhunting làm nơi điểm xuất phát của con đường sự nghiệp và may mắn hơn nữa là được làm trong môi trường OAC. Mình hi vọng rằng câu chuyện làm trái ngành của mình giúp các bạn có cái nhìn cởi mở hơn vì chúng mình còn trẻ mà, cứ dấn thân và thử sức thôi.

 

(Theo Fb Quang Nguyen)

AdvertisementADS