Chán viết - tôi thường làm gì?

Có những ngày tôi cảm thấy mình thiếu sự tập trung, chán nản khi viết, chẳng có năng lượng để suy nghĩ ra một câu nào
AdvertisementADS

Có những ngày tôi cảm thấy mình thiếu sự tập trung, chán nản khi viết, chẳng có năng lượng để suy nghĩ ra một câu nào. Dẫu biết rằng, những người làm việc hiệu quả sẽ không làm theo cảm hứng. Nhưng phải thừa nhận là bản thân rất muốn thảnh thơi một ngày để không liên quan đến công việc. Những lúc thế này, tôi sẽ thường áp dụng 3 cách bên dưới để mong cứu vãn tình hình:

1. Ngủ một lát

Tất nhiên đây không phải là biện pháp để bản thân lười hơn mà tại thời điểm này nó cần thiết. Bạn sẽ khó có ý tưởng hay viết một bài nào đó mà tâm trạng ngổn ngang, nếu có viết ra được thì cũng là “mớ” cảm xúc tiêu cực trà trộn vào bài viết. Nó chẳng thể nào hay hơn nếu bạn cố gượng ép mình phải hoàn thành. Thay vì vậy, cho mình một giấc ngủ tầm 1 tiếng và khi thức dậy bạn sẽ thấy tinh thần đã ổn hơn nhiều. Đừng cố quá mà thành quá cố, giống như khi càng cố ngủ thì bạn lại càng khó ngủ hơn.

Ngủ thiết chế chứ không phải là ngủ không có điểm dừng, tức là vịn cớ ngủ với lý do để bản thân tốt hơn. Hãy đặt cho mình khung thời gian để nằm nghĩ và thức dậy với tinh thần sảng khoái và bắt tay với công việc. Đằng sau giấc ngủ ấy luôn có số nhiều công việc đang chờ bạn. Ngủ sâu nhưng đừng lâu giúp bạn tỉnh táo hơn và cơn chán viết sẽ vơi đi phần nào.

2. Cho bản thân sự ưu ái

Thông thường tôi sẽ lựa chọn theo 2 hướng: không làm gì cả hoặc làm mọi thứ tùy hứng. (Mình áp dụng từ cách của một người chị trong nghề)

Không làm gì cả ở đây tức là những việc liên quan đến viết thì tôi tạm thời gác sang một bên. Tự cho bản thân một cảm giác mới bằng cách đi chơi cùng bạn bè, đi mua sắm, đi dạo phố,…

AdvertisementADS

Làm mọi thứ tùy hứng có thể là viết đại, viết những gì bản thân thích mà không nghiêm ngặt, phán xét, viết luôn cả những cảm xúc ứ đọng trong mình. Hoặc dành thời gian cho bản thân ngắm nhìn không gian về đêm khi ngồi ở quán cafe hay đi ăn vặt ở những quán vỉa hè. Thời gian này cũng chính là lúc cho mình một vé nhìn lại thứ xung quanh và nạp năng lượng, bắt đầu lại công việc với tâm thế nhiệt huyết đong đầy.

3. Không gian làm việc

Tôi nghĩ đây là yếu tố giúp tôi tìm lại ý tưởng, câu từ khi viết. Bốn bức tường phòng chật chội làm mọi thứ tôi suy nghĩ ra trông tệ hại. Một không gian mới sẽ khiến mình có năng lượng mới, cảm xúc mới và đôi khi muốn viết lại ngay. Đôi khi, tôi lại đổi quán để luôn cho mình cảm giác mới hoặc quán cũ thì view quán phải cực kỳ thoáng đãng, ngồi trên cao nhìn ra ngoài chỉ muốn lấy bút và vở viết ngay. Vì vậy, sở thích sưu tầm quán cafe được hình thành kể từ khi mình bắt đầu viết và mong muốn sáng tạo nhiều hơn.

Tóm lại, tôi tin rằng không ai thoát được cái cảm giác chán chường khi làm việc cả. Nhưng đừng để nó kéo dài và xuất hiện dày đặn thêm, bởi chúng ta không thể đợi người khác/khách hàng đợi quá lâu được. Với lại, bạn không khắt khe với nó thì dễ dàng trở thành thói quen và hiển nhiên khó theo kịp dealine và trở thành người chuyên nghiệp được. Hãy coi đó là thời gian ngắn để não nạp năng lượng và lấy lại ngay để hoàn thành việc của mình.

Các bạn còn cách nào để khắc phục tình trạng chán không? Cùng nhau chia sẻ để có nhiều cách tốt hơn nhé.

(FB Nguyễn Thị Yến Màng)

AdvertisementADS