Chia sẻ khác của tôi với mọi người về Storytelling

Xin chào mọi người, sau bài viết hôm trước thì mình nhận được khá nhiều lời đề nghị chia sẻ về Storytelling nên mình đã viết bài này với hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm một số kiến thức nào đó.
 
AdvertisementADS

Bài viết chỉ là một số kinh nghiệm mình rút ra trong quá trình thực chiến. Vì vậy thông qua bài này, mình cũng hy vọng nhận được thêm các chia sẻ khác của mọi người về Storytelling. 

1. Storytelling là gì?

Storytelling chính là hình thức marketing dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa những câu chuyện có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới thương hiệu/ sản phẩm. 

Khi bạn kể những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn, tự khắc khách hàng sẽ ghi nhớ bạn là ai, nhận diện được thương hiệu đồng thời thúc đẩy mong muốn được trải nghiệm cũng như gắn bó của khách hàng đối với thương hiệu.

Hình thức kể chuyện là cách rất hiệu quả để thu hẹp khoảng cách giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Tuy nhiên, kể chuyện sai cách sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều khách hàng, ngược lại khi làm đúng bạn sẽ tăng được tập khách hàng tiềm năng. 

2. Một số giải đáp về Storytelling

- Chúng ta, ai cũng là một người kể chuyện.

Cụm từ “người kể chuyện” nghe có vẻ lớn lao nhưng thực tế chúng ta đều là những người kể chuyện. Việc kể chuyện diễn ra thường xuyên đến nỗi đôi khi bạn chẳng nhận ra là mình đang thực hiện nó.

Bạn thử nhớ lại xem, tuần này bạn đã nói chuyện với ai? Bạn đã kể chuyện gì cho họ? Đơn giản như: Ê mày, tao có chuyện này hay lắm, để tao kể cho mày nghe. Đó đó, nội dung mà bạn kể là câu chuyện và bạn chính là người kể chuyện. 

- Không phải ai cũng muốn nghe câu chuyện của bạn, hãy tìm ra và khoanh vùng nhóm đối tượng chính. 

Có một điều chắc chắn rằng, câu chuyện của bạn không phải ai cũng muốn và thích nghe. Sẽ có người yêu bạn, ghét bạn hoặc không quan tâm tới câu chuyện mà bạn kể. Trong xây dựng câu chuyện cũng vậy, hãy khoanh vùng và tập trung vào nhóm đối tượng chính. Sau đó hãy kể một câu chuyện mà chính đối tượng bạn đang hướng đến cảm thấy có sự đồng cảm. Khi khách hàng cảm thấy họ có thể là một phần của câu chuyện bằng cách mua sản phẩm hoặc dịch vụ hay tương tác với thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội, thì họ sẽ có nhiều khả năng tiếp tục trung thành với thương hiệu. 

- Đừng nhầm lẫn giữa Content Storytelling với Content Advertising, đừng cố nhét quảng cáo vào câu chuyện.

Content Storytelling khác với Content Advertising. Nếu như Content Advertising tập trung nói đến sản phẩm hay ra sao, tốt thế nào, có chương trình gì hấp dẫn **(GIÁ TRỊ LÝ TÍNH)** và tác động **TRỰC TIẾP** vào nhu cầu của khách hàng và KÊU GỌI họ hành động thì Content Storytelling lại tập trung tác động chính vào cảm xúc **(GIÁ TRỊ CẢM TÍNH)** từ đó khiến họ **TỰ THAY ĐỔI NHẬN THỨC VÀ HÀNH ĐỘNG.**

- Đừng cố để kể một câu chuyện:

AdvertisementADS

Storytelling đòi hỏi sự gần gũi, chân thực cao. Khách hàng họ rất nhạy cảm, nếu bạn cố gắng để kể một câu chuyện, gắn sản phẩm của bạn vào câu chuyện một cách khiên cưỡng, bạn sẽ khiến khách hàng có ấn tượng xấu và mất đi niềm yêu thích, tin tưởng đối với thương hiệu của bạn.

3. Tại sao chúng ta nên chọn kể chuyện?

- Vì khách hàng đang quá “bội thực” bởi quảng cáo 

- Thông qua câu chuyện sẽ giúp khách hàng ghi nhớ lâu hơn ấn tượng tốt hơn một cách rất tự nhiên về thương hiệu của bạn.

- Việc chạm đến cảm xúc của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến mức độ tương tác của họ với thương hiệu.

- Câu chuyện của thương hiệu sẽ thúc đẩy mong muốn trải nghiệm của khách hàng

- Kể chuyện một cách chân thực, gần gũi, có giá trị cảm xúc sẽ giúp tạo dụng niềm tin với các khách hàng, gia tăng sự yêu thích với thương hiệu/sản phẩm.

4.  Làm thế nào để kể một câu chuyện hay?

Theo mình thì câu chuyện hay tập trung ở việc thấu hiểu công chúng mục tiêu. Trước khi bắt đầu kể một câu chuyện, bạn nên đặt ra cho mình những câu hỏi như:

- Mục đích của việc kể câu chuyện này là gì?

- Nó có gì đặc biệt không?

- Thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới đối tượng công chúng mục tiêu?

- Công chúng mục tiêu sẽ rút ra được giá trị gì khi đọc xong câu chuyện của bạn?

 

(Fb My Duyen)

********
Câu hỏi thường gặp

Storytelling chính là hình thức marketing dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa những câu chuyện có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới thương hiệu/ sản phẩm.

- Vì khách hàng đang quá “bội thực” bởi quảng cáo - Thông qua câu chuyện sẽ giúp khách hàng ghi nhớ lâu hơn ấn tượng tốt hơn một cách rất tự nhiên về thương hiệu của bạn. - Việc chạm đến cảm xúc của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến mức độ tương tác của họ với thương hiệu. - Câu chuyện của thương hiệu sẽ thúc đẩy mong muốn trải nghiệm của khách hàng - Kể chuyện một cách chân thực, gần gũi, có giá trị cảm xúc sẽ giúp tạo dụng niềm tin với các khách hàng, gia tăng sự yêu thích với thương hiệu/sản phẩm.

Theo mình thì câu chuyện hay tập trung ở việc thấu hiểu công chúng mục tiêu. Trước khi bắt đầu kể một câu chuyện, bạn nên đặt ra cho mình những câu hỏi như: - Mục đích của việc kể câu chuyện này là gì? - Nó có gì đặc biệt không? - Thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới đối tượng công chúng mục tiêu? - Công chúng mục tiêu sẽ rút ra được giá trị gì khi đọc xong câu chuyện của bạn?

AdvertisementADS