Chia sẻ kinh nghiệm tổng hợp kiến thức để viết Content dành cho người mới vào nghề

Khi kiến thức không đủ rộng, chuyên môn không đủ sâu, thực chiến không đủ nhiều thì việc viết một bài content “chất như nước cất” là chuyện khá nan giải! Vì thế, phương pháp tự tổng hợp kiến thức là “nước đi” phù hợp đối với những bạn đang tập tành viết content...
 
AdvertisementADS

Khi kiến thức không đủ rộng, chuyên môn không đủ sâu, thực chiến không đủ nhiều thì việc viết một bài content “chất như nước cất” là chuyện khá nan giải! Vì thế, phương pháp tự tổng hợp kiến thức là “nước đi” phù hợp đối với những bạn đang tập tành viết content. Sự hệ thống hoá kiến thức để viết thành 1 bài content tổng hợp sẽ giúp mình ghi nhớ lâu hơn và hiểu rõ vấn đề đó hơn.

Thực ra thời gian đầu khi viết những bài về kiến thức content, mình chủ yếu edit, “xào nấu” lại các bài viết của người khác rồi share vào Group Fb. Sau này được anh chị góp ý nên mình đã cố gắng trau dồi thêm kỹ năng tổng hợp kiến thức, biến kiến thức của người khác thành kiến thức của mình theo cách hiểu và cảm nhận chủ quan của bản thân.

Chia sẻ kinh nghiệm tổng hợp kiến thức để viết Content dành cho người mới vào nghề

Bài viết này liệt kê 4 bước để tạo nên một bài content bằng ngôn ngữ của bản thân, bằng cách tự tổng hợp kiến thức như sau :

- Xác định topic content

- Thu thập, phân nhóm kiến thức, cụ thể hoá từng mục trong topic

- Lên sườn bài chi tiết cho topic đã chọn

- Hoàn thiện bài content

Việc xác định topic content giống như xác định mục tiêu cho bài viết. Càng rõ ràng topic thì bài viết càng đi đúng hướng, bám sát chủ đề và không bị lan man rườm rà.

1. Xác định topic content

Chúng ta cần trả lời các câu hỏi:

- Mình muốn viết về chủ đề gì?

Gợi ý: đó có thể là chủ đề mình đang muốn tìm hiểu, chủ đề mình thích, chủ đề mình có nhiều hiểu biết và tầm nhìn về nó, chủ đề lấy cảm hứng từ sự việc sự vật nào đó,…

- Mình muốn viết về ngách nào? (nếu đó là chủ đề quá rộng, còn nếu đã chọn chủ đề ngách thì có thể bỏ qua câu hỏi này)

Gợi ý: nên chọn chủ đề có nhiều khía cạnh để khai thác, có tính “phổ biến và thực tiễn” – tìm kiếm thuận lợi và nhiều ứng dụng minh hoạ.

- Mình viết chủ đề đó nhằm để làm gì?

Gợi ý: viết để chuyển hoá kiến thức thành tri thức của mình, viết để hiểu, viết để chia sẻ, viết để thể hiện quan điểm cá nhân, viết để tìm ra những góc nhìn mới,…

- Mình muốn viết chủ đề đó như thế nào?

Gợi ý: viết theo kiểu checklist, viết theo lối diễn dịch/quy nạp, viết theo kiểu xây dựng tình huống – đúc kết, viết theo kiểu xâu chuỗi (từng đoạn),…

Kiến thức marketing, content, sale,… liên quan đến kinh doanh thì phải nói là rất rất nhiều và không hề thiếu topic để các bạn viết. Vấn đề là bạn có thể "thẩm thấu" được bao nhiêu phần kiến thức đó để đủ tự tin sản xuất content không thôi!

Chọn chủ đề theo mình thì không nên chọn “quá tầm với” so với khả năng của bản thân. Vì điều này sẽ gây áp lực và cảm xúc tiêu cực cho bạn khi viết. Hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn!

AdvertisementADS

Ngoài ra, còn có 1 loại kiến thức khá bị giới hạn – đó là kiến thức sản phẩm. Hành trình đi tìm topic này khá gian nan vì sự giới hạn bản chất của nó. 

Kiến thức chúng ta có thể học hỏi được từ các trang web, cộng đồng trên fb, fanpage hay từ sách vở, các khoá học,.. Chính vì không xuất phát cùng một nguồn gốc nên chúng ta phải làm thêm công đoạn sắp xếp và phân chia kiến thức thành từng nhóm chuyên biệt.

2. Thu thập, sắp xếp, phân chia kiến thức theo từng chủ đề riêng biệt

Bản thân mình từng nhức não trước 1 mớ kiến thức lưu trữ: dạng word, dạng folder, lưu trên drive,… khiến cho quá trình tổng hợp của mình tốn khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục tích luỹ kiến thức như thế mà không có sự sắp xếp, hệ thống lại thì việc truy xuất sẽ cực kỳ khó khăn và mất thời gian hơn nữa @@

Lời khuyên cá nhân, cứ 2 tháng thì bạn nên sắp xếp lại kiến thức một lần, nếu tần suất mỗi ngày nạp kiến thức là mỗi ngày. Còn nếu tần suất ít hơn, dàn trải hơn thì cứ 6 tháng/lần.

- Thu thập kiến thức: Quan trọng nhất là nguồn gốc và độ tin cậy, chính xác của thông tin. Công nghệ 4.0 ngày nay khiến cho việc tìm kiếm thu thập thông tin tĩnh (dạng bài viết, sách vở, ebook, file,..) và động (dạng video, livestream,…) rất dễ dàng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chọn lọc và tiếp nhận thông tin sẽ trở nên khó khăn hơn. Bạn cần tìm hiểu kỹ và nghiêm khắc hơn trong việc đọc và lưu trữ thông tin online cũng như offline.

Gợi ý: một số yếu tố giúp bạn đánh giá chất lượng kiến thức: tác giả, nghề nghiệp – địa vị, thương hiệu, mức độ ảnh hưởng và nhận diện với nhiều người, mật độ tương tác (bài viết trên fb),…

- Sắp xếp và phân nhóm kiến thức: Việc bạn cần làm là tìm 1 cái tên cho chúng! Bạn có thể chia theo keyword lớn, chủ đề lớn để phân chia kiến thức thành các mục riêng biệt. Như 1 cái cây lớn sẽ có nhiều cành cây (keyword lớn, chủ đề lớn), từ cành cây sẽ tẻ ra nhiều nhánh nhỏ hơn (các mục riêng biệt).

Gợi ý: bạn xem kiến thức đó liên quan tới chuyên ngành nào, lĩnh vực nào, khía cạnh nào,… thì đặt tên theo đó. VD như kiến thức marketing là chủ đề lớn, trong marketing có những chủ đề nhỏ hơn như content, quảng cáo, chiến lược, kế hoạch, SEO, công cụ,… Đây là cách mình phân loại và nhóm các kiến thức liên quan lại với nhau theo từng chuyên mục.

3. Lên sườn bài chi tiết

Đây là bước quan trọng, mang tính quyết định mạch logic và cảm xúc bài viết – có truyền tải thành công đến người đọc hay không. Bên cạnh đó, nó còn giúp định hướng nội dung cho từng phần và hình thành nên mạch logic, cảm xúc thống nhất xuyên suốt toàn bài.

Chúng ta bắt đầu thiết kế sườn bài content dựa trên lượng kiến thức mà chúng ta đã sắp xếp phân loại. Bạn cần chọn những nhóm kiến thức có sự liên kết với nhau và phục vụ cho topic đã chọn – bám sát mục tiêu bài viết.

Một số gợi ý cho bạn khi lên sườn bài:

- Tham khảo bố cục bài viết chi tiết nhất (có nhiều cấp độ, chỉ mục) của tác giả khác. Bài viết càng có nhiều chỉ mục rõ ràng thì càng thể hiện khung sườn chắc chắn và có sự đầu tư. Có thể lấy đó để thiết kế 1 sườn bài tương tự cho bài viết của mình.

- Tích hợp lại các sườn bài tham khảo, sắp xếp và chọn lọc lại để cho ra sườn bài hoàn chỉnh của riêng mình. Dĩ nhiên chúng ta vẫn phải xây dựng theo đúng hướng topic của bài viết.

- Nếu bạn có ý tưởng khung sườn bài viết trước thì cứ mạnh dạn triển khai! Hãy làm mọi thứ một cách đơn giản nhất, xây dựng những tảng đá lớn cho bài viết trước, rồi mới xây tiếp các viên đá nhỏ.

- Liên tục đặt câu hỏi xoay quanh topic và tìm câu trả lời. Cái này liên quan đến tư duy viết bài: đọc nhiều, xem nhiều, phân tích nghiên cứu nhiều tài liệu để hiểu rõ bản chất vấn đề, hiểu mạch logic của nó. VD mình muốn viết 1 bài về kỹ năng viết content, vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây có thể là: có bao nhiêu kỹ năng, mỗi kỹ năng có những ưu/khuyết điểm gì, cách rèn luyện kỹ năng như thế nào,…

4. Hoàn thiện bài viết

Đừng sợ viết quá dài! Vì sau khi viết xong 1 bài content, chúng ta còn phải làm các việc hậu content như chỉnh sửa, tối ưu hoá ngôn từ, chuẩn hoá bố cục và làm mạch lạc logic các phần kiến thức liên kết với nhau. Hãy đọc đi, đọc lại bài viết nhiều lần để kiểm tra giọng văn cũng như mạch cảm xúc dẫn dắt của bài.

Gợi ý: Nên sử dụng câu chốt cho mỗi ý (tương đương chỉ mục) trong bài viết để làm “điểm nhấn” cho người đọc ghi nhớ lại, cắt giảm bớt những phần lan man, check chính tả...

 

Chia sẻ kinh nghiệm đi tổng hợp kiến thức để viết Content cho người mới bắt đầu

-Trúc Thư-

********
AdvertisementADS