Chú ý khi đăng ký tài khoản Etsy và giữ không bị sus

Hàng ngày có rất nhiều bạn post về việc TK bị treo (SUS) nhưng không biết nguyên nhân vì sao. Sau một thời gian dài tổng hợp kinh nghiệm, chúng tôi có vài nhận định sau đây: Amazon, Etsy, eBay, Facebook… đều dùng chương trình quét độ tin cậy trí tuệ nhân tạo (AI), chương này sẽ tự cập nhật và lưu trữ thông tin.
 
AdvertisementADS

Đa số các chương trình này đều bật ở chế độ cảnh giác cao nhất ở thị trường Việt Nam, nên nếu AI phát hiện sai sót (có thể đúng, có thể sai) thì AI sẽ tự động SUS tài khoản bạn ngay. 

Có những lý do TK bị SUS rất là buồn cười: Dùng Wifi ở quán cafe, mà IP của wifi này có TK Etsy bị SUS. Chương trình AI nhớ IP này & SUS luôn TK Etsy của bạn.  

Hay nếu bạn dùng hình sản phẩm đã đăng ký TK Etsy trước đây bị SUS, sau khi ĐK TK khác, vẫn dùng hình này, thì AI còn nhớ, TK của bạn sẽ tiếp tục bị SUS. 

Hay copy hình trên mạng, copy mô tả sản phẩm (description) 100% từ Shop Etsy khác hay từ đâu đó trên Google, thì TK nguy cơ bị SUS cao. 

Nói chung có rất nhiều lý do TK bị SUS mà chúng ta khó biết được hết. 

Vậy, làm thế nào để giữ TK Etsy Không Bị SUS? 

Muốn kinh doanh lâu dài, chỉ có 1 cách là làm đúng theo qui định của Etsy: 

1. Dùng thông tin chính chủ, giấy tờ hợp lệ để đăng ký TK Etsy 

2. Bán sản phẩm không vi phạm bản quyền. Không copy, kể cả hình & description. 

3. Chăm sóc khách hàng tốt, để khách hàng không kiện (report)

AdvertisementADS

Vài câu hỏi thường gặp: 

- Sao người ta bán hàng thương hiệu đầy, không bị SUS mà tôi bị? TL: Cái này giống như bạn vượt đèn đỏ, có cảnh sát mới bị dính, còn không là lọt. AI ở Việt Nam bật ở chế độ cao nhất, nên nguy cơ bị SUS rất cao.

- Mình nghe nói số 10 huyền thoại, có phải bán đến 10 sp là bị SUS không? TL: Cái này chỉ là huyền thoại mà thôi, thường sau khoảng 10 sales, nhân viên Etsy bắt đầu kiểm tra tài khoản của bạn. Nếu design của bạn có dùng logo hay design, hay chữ của các thương hiệu, thì nguy cơ TK bị SUS rất cao.  

- Bên cạnh đó, các bạn làm thủ công mà có tượng Messi, Bernie, hay hình ảnh Disney…thì khả băng TK bị SUS cũng rất cao. 

Còn các bạn bán hàng handmade, làm đúng theo quy định mà TK vẫn bị SUS thì làm sao? TL: Thì gởi mail đến Etsy. Hiện tại Etsy đang quá tải, nên họ giải quyết rất lâu, bạn nên điện thoại họ trực tiếp, có thể qui trình sẽ nhanh hơn. 

Vậy điện thoại rồi, giấy tờ đầy đủ thì TK có được mở lại không? 

Khó có câu trả lời chính xác vì tuỳ vào lý do TK bị SUS, thường thì 50/50. Nếu bạn dính WIFI bị SUS như bên trên, thì khó lấy lại. Thường Etsy không trả lời bạn lý do họ SUS TK. Nếu may mắn, không bị các lỗi ngớ ngẫn như trên, thì bạn có thể kháng thành công.  

 

(Fb Tony Ng)

AdvertisementADS