Chuẩn bị gì trước khi đặt bút viết?

Trước khi viết hay, hãy tập viết cho đúng. Đừng bao giờ múa rìu qua mắt thợ, bạn sẽ không muốn kể cho người khác những điều mà chính bạn còn chưa nhìn nhận rõ ràng. Điều tối thiểu cần có trong một bài viết đó là những nội dung chuẩn xác về thương hiệu đúng đối tượng, mục tiêu.
 
AdvertisementADS

Vì vậy, trước khi đặt bút, bạn hãy tự trả lời 3 câu hỏi dưới đây để hiểu hơn về những điều mình sắp viết:

1. THƯƠNG HIỆU CÓ GÌ HAY? (Nghiên cứu thương hiệu)

Để biết thương hiệu có gì hay, làm chất liệu để khai thác trong nội dung, hoặc đơn giản là để lựa chọn mục tiêu đúng, bạn cần trả lời được 3 câu hỏi cốt lõi sau: Thương hiệu đang bán cái gì? Thương hiệu muốn bán cho ai? Tại sao họ nên chọn thương hiệu (thay vì đối thủ)?

Nếu là chủ sở hữu, trưởng nhãn hàng, bạn cần suy nghĩ thật kỹ về những điều này. Bởi vì sai lầm thường gặp nhất là lỗi “tham lam” khi liệt kê. Nếu bạn nhận brief làm content, cần thu gọn hoặc đào sâu câu trả lời từ khách hàng, tránh: “Cái gì cũng bán” hay “Một cho tất cả.”

2. VIẾT CHO AI ĐỌC? (Nghiên cứu Đối tượng)

Khi tìm hiểu về độc giả mục tiêu, các bạn có thể tìm hiểu theo 3 hướng chính:

- Xác định nhân khẩu học của Độc giả Mục tiêu: những thông tin về độ tuổi, giới tính, khu vực địa lý, mức thu nhập, công việc, tình trạng hôn nhân.

- Suy nghĩ và Hành vi: thói quen truyền thông của họ (lựa chọn Kênh tiếp cận, truyền tải cho phù hợp); Họ chịu ảnh hưởng bởi ai? (ảnh hưởng đến văn phong và chủ ngữ); Họ đang nghĩ gì?; Bạn muốn họ thay đổi suy nghĩ và hành động như thế nào? (ảnh hưởng đến mục tiêu).

- Vai trò đối với thương hiệu: người đọc là độc giả thường, khách hàng, thân thiết hay chưa biết về thương hiệu? Họ đã biết gì, không biết gì?; Họ thích đọc gì và không thích đọc gì?. Từ đó bạn có thể né tránh những nội dung đã được đối thủ khai thác, đồng thời sàng lọc, sáng tạo nội dung ở các giai đoạn sau.

Chuẩn bị gì trước khi đặt bút viết?

AdvertisementADS

3. ĐỌC XONG LÀM GÌ? (Nghiên cứu Mục tiêu)

Vậy bạn muốn độc giả có hành động gì sau khi đọc? Có 4 loại mục tiêu theo mô hình AIDA kinh điển:

- Đầu tiên đó là Nhận biết (Aware), bạn chỉ đơn giản muốn người đọc là biết thông tin gì mới mẻ, những tin tức, thị trường,...Họ không nhất thiết phải hành động gì với mục tiêu này.

- Thứ hai là Quan tâm (Interest), bài viết sẽ gợi ý cho độc giả một điều gì đó thể hiện sự liên quan, sự phù hợp khiến họ phải trầm trồ, suy nghĩ, ghi nhớ.

- Tiếp đến, khơi gợi cảm xúc (Desire): họ sẽ có một mong muốn cụ thể sau khi đọc xong bài viết: mong muốn tham gia, mua hàng, trải nghiệm,...

- Cuối cùng đó là Hành động (Action): người đọc sẽ thực sự mua hàng, để lại số điện thoại để được tư vấn hay ấn nút tham gia sự kiện,...

Lưu ý: Với các bạn agency, những thông tin này thường được đặt trong brief. Nếu brief quá nhiều thông tin, bạn phải tự đặt câu hỏi giới hạn, sàng lọc, buộc lựa chọn. Nếu brief quá ít thông tin, phải biết đặt câu hỏi đào sâu, làm rõ. Tương tự nếu bạn là startup và tự viết nội dung, hãy tự lựa chọn một nhóm đối tượng cho một chiến dịch. Không tiếp cận nhiều nhóm đối tượng trong một chiến dịch. Không tham lam mục tiêu, cứ từ tốn mà làm. Nếu cảm thấy không tự tin, dùng A/B test và tối ưu theo kết quả.

- Nguồn Lê Tịnh Minh -

AdvertisementADS