Công việc marketing lương cao, hấp dẫn như thế nào?

Công việc marketing lương cao, hấp dẫn như thế nào? Đây là câu hỏi dành cho nhiều bạn mới vào nghề Marketing thắc mắc... Nên bài viết này giải đáp cho bạn một số thắc mắc để hiểu ngọn ngành về Marketing.
 
AdvertisementADS

1. Thu nhập hấp dẫn

Theo số liệu thống kê và phân tích từ Salary Explorer, mức lương của các vị trí liên quan đến marketing tại Việt Nam dao động từ 8,970,000 đồng đến 32,000,000 đồng. Một người làm trong lĩnh vực marketing tại Việt Nam có thu nhập trung bình là 19,300,000 đồng.

Trong khi đó, mức lương trung bình của người lao động nói chung tại Việt Nam là 17,200,000 đồng, thấp nhất là 4,320,000 đồng và cao nhất là 76,900,000 đồng.

Như vậy, mức lương của nhân sự trong lĩnh vực marketing là tương đối cao.

Không chỉ thu nhập từ lương cố định, mà mức tăng lương hàng năm cũng như mức thưởng của các vị trí liên quan đến marketing cũng là lý do khiến tổng thu nhập của các marketer luôn ở mức trung bình cao.

2. Có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm

Từ khoá "marketing" luôn thuộc top tìm kiếm việc làm. Bạn hình dung đơn giản như thế này, mỗi doanh nghiệp đều phải có một phòng marketing – truyền thông, cơ cấu mỗi phòng ban sẽ thường có tối thiểu 3 vị trí để đảm bảo các công việc chuyên môn. Như vậy với số lượng doanh nghiệp mở mới liên tục, nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này không ngừng tăng lên.

Một thực tế khác, thị trường luôn “khát” những nhân sự chất lượng cao. Nhân lực được đào tạo về marketing chỉ đáp ứng được khoảng 30-35% yêu cầu về nguồn nhân lực trên thị trường. 

Có 2 lý do cơ bản để ngành này luôn thiếu nhân sự giỏi đó là:

- Chương trình đào tạo về marketing chưa đáp ứng được những yêu cầu của thị trường.

- Thách thức của công việc luôn đòi hỏi các marketers phải thay đổi, cập nhật, cải tiến.

AdvertisementADS

Vậy nên, độ mở của thị trường lao động cho ngành marketing là rất lớn.

3. Cơ hội mở rộng kết nối xã hội

Không thể phủ nhận làm marketing cho bạn cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khác nhau. Trong nội bộ doanh nghiệp, bạn phải tương tác thường xuyên với các bộ phận. Tính chất công việc của marketing gần như có liên quan đến xuyên suốt quá trình vận hành của tổ chức. Giả sử bạn làm marketing cho một nhà hàng, bạn cần nói chuyện với người đầu bếp để biết cách chế biến món thịt cừu nấu chậm hay cách kết hợp giữa rượu vang đỏ với các loại thịt đỏ… Đây là giai đoạn bạn tìm hiểu về sản phẩm. Bạn cũng cần xin báo cáo thống kê của nhà hàng từ bộ phận kế toán, như nhà hàng đông vào thời điểm nào, món gì là món mang lại doanh thu chính, trung bình mỗi hoá đơn có giá trị bao nhiêu… Bạn cũng cần nói chuyện với các bạn phục vụ, các bạn thu ngân để biết thêm về các yêu cầu của khách trong suốt quá trình dùng bữa tại nhà hàng, khách hàng thích dùng thanh toán thẻ hay tiền mặt, khách đi theo nhóm đồng nghiệp hay gia đình… Bạn cũng cần lấy ý kiến từ bộ phận giao hàng để biết rằng món nào sau khi giao tận nhà cho khách vẫn giữ được độ mềm, độ ấm, còn món nào thì nhiều rủi ro hơn khi khách nhận đồ…

Ngoài phạm vi doanh nghiệp, người làm marketing cần kết nối, tìm hiểu, nghiên cứu và ngoại giao với các tầng lớp công chúng khác nhau, các nhóm đối tượng khác nhau để mở rộng cơ hội tiếp cận với khách hàng. Bạn cần làm việc với Sở Công thương để gửi công văn thông báo hoặc đăng ký chương trình khuyến mại. Bạn cũng cần xin phép ban quản lý của trung tâm thương mại, của đơn vị vận hành toà nhà… nếu nhà hàng của bạn toạ lạc bên trong những cơ sở cho thuê bất động sản. Hoặc khi bạn muốn thực hiện các chương trình marketing kết hợp, giữa nhà hàng của bạn với một thương hiệu khác , thì bạn sẽ cần phải giao tiếp, đàm phán chủ động với bộ phận marketing của các thương hiệu đối tác… Bạn cũng sẽ cần kết nối với các KOLs nổi tiếng để quảng bá cho thương hiệu nhà hàng của mình…

Làm marketing bạn cần tương tác hiệu quả và thường xuyên với nhiều đối tượng khác nhau. Điều đó tạo cơ hội cho bạn mở rộng mối quan hệ xã hội một cách nhanh chóng.

4. Môi trường làm việc cởi mở, năng động

Khá nhiều doanh nghiệp tạo cơ chế mở cho riêng phòng ban marketing/ truyền thông. Thậm chí bạn còn có thể cảm nhận rõ đặc quyền này nếu như bạn làm việc trong những lĩnh vực yêu cầu sáng tạo cao như công nghệ, hoặc các agency. Bạn có thể đến văn phòng lúc 9 giờ sáng, trong khi bạn bè của bạn ở những ngành nghề khác đã phải yên vị tại văn phòng trước 8 giờ. Bạn cũng có thể được mặc những bộ quần áo rực rỡ hoặc phá cách theo sở thích thay vì những bộ đồ công sở gò bó kiểu “công nhân cổ trắng”. Sự sáng tạo, phá cách, cá tính mạnh mẽ là điều mà các doanh nghiệp yêu cầu từ bộ phận marketing, vì thế những nhà quản lý chấp nhận những cá tính này trong doanh nghiệp của mình.

Nhìn từ bề ngoài thì những điều này thật sự thoải mái, những hình xăm, tóc nhuộm màu chói sáng, quần cộc áo phông, giờ giấc linh hoạt, đồ ăn vặt trong giờ làm việc… Có ai mà không thích một tuổi trẻ được làm những công việc đầy sáng tạo và ngẫu hứng?

5. Được nâng cấp bản thân liên tục

Thách thức công việc đòi hỏi con người phải liên tục cập nhật, dung nạp kiến thức mỗi ngày, học hỏi những công nghệ hiện đại… khiến cho ngay cả bản thân những người làm marketing cũng tự cảm thấy được nâng cấp tốt hơn. Trong dòng chảy thông tin, công nghệ, việc làm chủ những điều này khiến công việc marketing thật sự hấp dẫn, các marketer được nhìn nhận như những người thông minh, nắm bắt xu thế, làm chủ công nghệ, dự đoán được xu hướng tiêu dùng. Nghe thì cũng thú vị đấy chứ?

Thu nhập tốt, cơ hội việc làm nhiều, quảng giao, môi trường làm việc cởi mở, liên tục nâng cấp bản thân… Bạn có cảm thấy hào hứng để đi theo con đường này?

(FB Hạnh Hoàng)

AdvertisementADS