Content của bạn đúng giá bao nhiêu?

Làm nghề đã nhiều năm, rất nhiều lần mình đọc được các tâm sự trải lòng của các bạn content, cùng các uất ức “đừng bán rẻ chất xám” của những người làm nghề viết. Vậy, content của bạn lẽ ra nên bán ĐÚNG giá bao nhiêu, và cách CHỌN GIÁ ĐÚNG như thế nào.
 
AdvertisementADS

Hãy cùng mình đi ngược quá trình THUẬN MUA - VỪA BÁN này để phân tích nhé:

MỤC ĐÍCH CỦA CONTENT ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG

Đây là yếu tố cần xác định đầu tiên khi bạn chào giá. Đôi khi đọc các tin tuyển dụng viết trong các group, mình vẫn thấy các comment chê bai, cười giỡn với các post tuyển bài SEO 40k/1000 từ … Bạn nên hiểu, mục đích của thể loại bài SEO đối với khách hàng là gì? Tầm quan trọng của nó trong kế hoạch marketing như thế nào?

Đối với các loại content khác còn lại, bài SEO sẽ được xếp hạng thứ bậc, ưu tiên về giá cả ra sao? Sau khi phân tích các vấn đề này, bạn sẽ hiểu vì sao giá bài SEO thường không được trả cao như bài Big Content, bài PR, bài Facebook ads, các thể loại content khác. Một bài có thể chốt X đơn và X bài chỉ có thể tăng Y view, mục đích khác nhau, kết quả sẽ khác nhau, và vì vậy, giá trị phải khác nhau.

BUDGET CỦA KHÁCH HÀNG

Với yếu tố này, khách hàng sẽ là người cân nhắc với những người tham gia chào giá. Bạn hãy căn cứ vào chiến dịch của khách hàng với các yếu tố sau:

- Chiến dịch content có bao nhiêu giai đoạn
- Diễn ra trong thời gian bao lâu
- Thời gian cần để hoàn thành
- Tài liệu/hình ảnh có được cung cấp để nghiên cứu hay không hay sẽ tự bơi?
- Các đề xuất chỉnh sửa tối đa bao nhiêu lần?
- Chủ đề/ngành hàng quen thuộc hay mới lạ VỚI NGƯỜI DÙNG. Đây là thông tin quan trọng vì content của bạn sẽ cần và mất thời gian nghiên cứu để educate thị trường
- Rủi ro ngưng chiến dịch giữa chừng

Dựa vào các yếu tố trên + nghiên cứu profile công ty khách hàng, hãy gửi ngay một báo giá thật chỉn chu cho thượng đế của bạn. Đảm bảo không phù hợp nhất với Budget của khách cũng phải là 1 trong những lựa chọn khiến khách bạn để mắt tới thôi.

GIÁ TRỊ CỦA CONTENT

Đây, ở trên mình có một yếu tố là “thời gian cần để hoàn thành” để xác định giá của một content. Thế nhưng, đừng máy móc tính giá bài theo cách: một giờ = 50,000. Viết 1 bài từ nghiên cứu đến hoàn chỉnh edit các kiểu là 4 tiếng = 200,000 bạn nhé. Nếu bài viết đó làm khách bạn thích, ổn thôi không sao cả, nhưng bài viết đó lại đầy lỗi sai, nhầm tệp khách hàng, không hiểu người dùng … thì oh shit rồi đấy.

Cái quan trọng ở đây là bài viết bạn cần MANG LẠI GIÁ TRỊ cho KHÁCH HÀNG chứ không phải là BẠN ĐÃ MẤT BAO CÔNG SỨC để viết nó ra. Sẽ chẳng ai quan tâm bạn bỏ bao nhiêu công sức nếu nó là một bài dở tệ. Vậy vấn đề ở đây là, làm sao để bài viết mang lại giá trị cho khách hàng?

AdvertisementADS

Hãy căn cứ vào mục tiêu của khách:
- Khách cần ra đơn?
- Khách cần tăng tương tác?
- Khách cần tăng view?
- Khách cần phủ bài với tốc độ nhanh nhất
….


Tất nhiên là bất cứ ai kinh doanh mục đích cuối cùng cũng là bán được hàng cả nhưng tùy từng chiến dịch mà mục tiêu của khách hàng sẽ khác nhau, xác định ĐÚNG và đáp ứng ĐƯỢC mục tiêu đó là content của bạn đã có GIÁ TRỊ và hoàn toàn có khả năng hốt tiền của khách rồi.

BẠN CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Và đây, yếu tố cuối cùng. Khi nhà nhà làm content, người người làm content, khi khách hàng “thả nhẹ” một câu “bên kia bài như này mà có x đồng/bài, sao bên em cao thế, em xem giảm giá được không” thì bạn cần xử lý như thế nào. Show ngay sự khác biệt hoặc cười nhẹ và bỏ qua các tin tuyển không phù hợp. Tùy bạn.

Nhưng nếu có sự khác biệt, hãy cho họ thấy ngay:

- Bài bạn viết khác gì với những bài “đừng thuê em 40k”. Chứng minh
- Tại sao bạn lấy giá cao như vậy? (Khách có quyền thắc mắc, bạn không trả lời được bạn cũng out). Chứng minh
- Bạn có cam kết gì không. Chứng minh
- Bạn có dịch vụ đi kèm, hậu mãi gì không. Chứng minh.
- Cuối cùng, bạn có chứng minh đó là chất xám của bạn được không. Chứng minh.
Đừng cười mình khi viết những dòng này. Vì mình đã tàu ngầm các group rất lâu. Có những người thuê viết/ Tấm tắc ngợi khen tài - khi test bài nhưng khi đã thuê và chuyển khoản 50% rất tử tế thì bài nhận lại giống bài test khác hoàn toàn. Vì vậy, chúng ta cần khách văn minh thì cũng cần chứng minh mình là người viết Tử Tế đúng không?

Trên đây chỉ là 1 số chia sẻ của mình về GIÁ - GIÁ TRỊ, cãi nhau muôn thuở giữa người mua - kẻ bán. Từ lâu Tản Đà đã thở than Văn chương hạ giới rẻ như bèo, cuộc cách mạng Content 5.0 đã làm cho Content vụt sáng và có những content trăm ngàn, trăm triệu đồng đến bạc tỷ. Chỉ là chúng ta chưa khai thác đúng, chưa thử đi hết con đường mà thôi. Chúc mọi người đều win được job tốt!


(Theo Fb Lê Đức Hoàng Vân)

AdvertisementADS