Content hài hước: Sao chúng ta lại không biết cười?

Hôm nọ có nói chuyện với 2 bạn ở trong group này về chủ đề content hài hước, bắt trend...xong mình viết 1 tút "ngắn ngắn". Nay thấy câu like vui quá nên chỉnh sửa lại chút ít bê sang bên này câu tiếp. Văn phong chập chờn, chống chỉ định đàn ông đang cho con bú, thanh niên nghiêm túc và trẻ em trên 60 tuổi nhé.
 
AdvertisementADS

1. Làm gì mà căng thế bạn ei!!!

Một điều rất chung và thường thấy là, khá nhiều brand hay fanpage rất ít hoặc không bao giờ sử dụng chủ đề hài hước khi khai thác content. Nó chỉ phổ biến ở một số ít các nhãn ví dụ áo mưa không bao giờ đi mưa Durex hoặc phổ biến ở các fanpage cộng đồng, fiction character...Còn lại, các nhãn hàng, kể cả các nhãn dành cho giới trẻ, lũ thích đùa nhất lại chẳng hề để ý đến. Nếu có thì cũng nhạt như nước ốc có mùi sả mà thôi.

Điều mà các sếp, các thánh hay các thầy vẫn dạy, đại loại như là:

- Căn cứ vào nhu cầu của khách hàng để cung cấp thông tin, cho họ đúng cái họ cần hoặc viết đúng cái cần viết, ngắn gọn, súc tích thôi.

- Phải bám vào sản phẩm, gắn sản phẩm vào đó, nhắc tên brand nhiều vào, nài, sao anh chả thấy nhắc cái này cái kia thế nhở...

- Em chỉ cần làm được như này là đủ rồi, không cần vẽ vời gì nữa đâu. Lỡ khách họ không thích thì sao???

- Rồi thì cái gì mà sao anh chả thấy buồn cười chỗ nào nhở, thôi cứ viết bình thường đi cho nhanh...

Thế là đứa viết bài vội vàng khép đít xóa hết đi viết lại bài mới theo ý sếp. Bài vở mỗi ngày rõ nhiều, tâm tư đ*o đâu mà hài chả hước.

Ô kìa, sao căng thế bạn ei? Vui lên tí cho trĩ nó thập thò đi nào!

Trên thực tế, mặc dù leo lẻo cái mồm là phải chạm đến cảm xúc của khách hàng, nhưng hầu như chúng ta đều mới chỉ rờ đến búi trĩ của khách rồi quẹt lên mũi khen thơm, chứ chẳng làm được gì hơn. Cho nên hầu như khi làm cho bất cứ nhãn hàng nào, tôi cũng đều rất ngứa mắt với content đang có, và bắt thay đổi, dẫu là điều chỉnh chút xíu thôi nhưng khi đọc lại tạo cảm giác khác hẳn.

2. Nài, đừng có mà nhờn!

Quay lại chủ đề hài hước, trước khi nghĩ đến việc "viết một cái gì đó hài hước", nhất định phải có trong đầu cái tư duy chuyên môn. Tư duy chuyên môn sẽ giúp chúng ta không sai lệch hoặc sa đà vào câu chuyện không liên quan, đại ý là cần hài hước một cách nghiêm túc, có mục đích. Nghe dức đầu quá nhở! Tại sao lại hài hước một cách nghiêm túc? Bởi vì, dẫu cho cợt nhả ra sao, thì cốt lõi vẫn là thu hút người đọc chú ý đến, biết đến hoặc đọc qua, nghe qua, nhớ ra thương hiệu. Nếu không, mọi câu đùa cợt nhả cũng sẽ trở thành vô duyên.

Sau khi có được cái tư duy "chìu tượng" ở trên rồi thì bắt đầu nghĩ đến việc chúng ta nên đùa cái gì, đùa với ai và nên giới hạn việc hài hước đến đâu. Việc này cực quan trọng, bởi vì thật tế cuộc sống cho thấy, nhiều đứa vô duyên nhưng lại cứ tưởng mình hài hước. Rồi lại có đứa đùa nhạt như nước ốc nhưng tưởng mình có khiếu chọc cười lắm. Rồi lại có đứa đùa quá trớn, từ có duyên rồi lại thành mép...à thôi hí hí

Cũng lại có người bên ngoài thì nói cười hô hố, nói gì cũng làm người ta cười được, thế mà kêu viết một bài hài hước thì lại chịu, không viết nổi.

Hoặc có người cũng cố gắng viết bài kiểu hài hài, mà giống như là cười cố,...

Nói chung, cuộc đời này giống như lông đ*t, mỗi đứa quăn queo một kiểu, rất khó tả.

AdvertisementADS

3. Eo ôi, anh này nói chuyện "cuấn huốt" thế nhở!

Trước hết, phải khẳng định, hài hước không hẳn là cái năng khiếu bẩm sinh, đôi khi do hoàn cảnh thôi. Và dù là trời cho đi nữa, nó cũng không quyết định được khả năng đó sẽ trở thành tài năng tí nào. Nó chỉ là một trong các điều kiện cần chứ không phải tất cả.

Cái thứ hai phải khẳng định, content hài hước là loại rất dễ làm nhưng để làm được lại cực kỳ khó. Lý do thì tôi đã nói sơ bộ ở trên rồi. Nhưng với mọi brand, content hài hước luôn cần thiết và có giá trị rất lớn trong việc thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu, tạo ra tương tác rất tốt, và quan trọng nhất, thông qua nó để truyền tải thông điệp sẽ mang lại hiệu quả.

Tôi chia sẻ với các bạn vài tips thế này (mặc dù câu nguyên văn của dòng này vui hơn nhiều, nhưng sợ không được duyệt, nên tôi sửa lại cho giống lời thoại trong phim học đường miền Bắc mươi mười mấy năm trước nhé)

- Hãy có một khuôn mặt biết cười: Bóng gió là thế, giống như là khi chúng cô có một khuôn mặt biết cười thì mới khiến cho người ta muốn nghe cô nói, chứ mặt ...à thôi hí hí, thì nói đ*o gì cũng vô nghĩa. Khi viết cũng vậy, hay tạo tiếng cười ngay ở những chữ đầu tiên, nếu không thể khiến người đọc bật cười khi đọc 8 chữ đầu tiên, thì cô nói đéo gì phía sau cũng chỉ là xàm.

- Tất nhiên, muốn đùa cợt phải học cách người khác đùa cợt. Tức là đọc sách nhiều vào, xem "sẽ" ít thôi. Mở rộng vốn từ ngữ là cách nhanh nhất để có thể diễn đạt toàn bộ những gì nghĩ trong đầu và cũng có thể giúp các cô rút ngắn được cách diễn đạt nhưng vẫn đủ nội dung.

- Nếu không nghĩ ra câu gì, hãy dùng ngay khẩu ngữ. Văn viết và văn nói có những sự khác biệt nhưng nếu biết cách tráo đổi giữa văn viết và văn nói sẽ tạo ra hiệu quả diễn tả đặc biệt. Tỉ dụ, thay vì viết "Chúng mình đang có chương trình ưu đãi giảm tới 99% này, nhanh tay kẻo hết nhé!" thì hãy viết "Ơ kìa, sao lại giảm hẳn 99% như này, hốt ngay đi các mình ơi!"...

- Từ láy nghe rất vui tai, nên học thêm nhiều các từ láy để thay thế cho một đoạn diễn đạt dài ngoẵng, giống như cách bụt vẫn thường làm nhé. Ngoài việc tạo tính nhạc, từ láy cũng có thể tạo ra sự hài hước nhất định. Tỉ dụ, "Chương trình ưu đãi sẽ kéo dài đến lúc abcxyz" thì hãy thử viết "Chương trình dài ngoằng ngoẵng này còn áp dụng tới tận lúc giỗ đầu của bạn cơ!"...

- Đu trend thì rất vui nhưng đu ngu là ngã vỡ mõm. Thú vui đu trend để tỏ ra sành điệu nhưng không phải ai cũng đu được và nhất là đu trend một cách hài hước thì lại không đơn giản. Cách để đu trend dễ nhất ấy là, một tay bóp dái nó còn một tay rờ búi trĩ của mình. Câu trước ôm trend, câu sau lái brand nhà mình.

- Tất nhiên, như đã nói ở trên, hài hước thì vui, nhưng quá trớn thì không vui tí nào. Nên đừng bao giờ lạm dụng loại content này bởi vì nghiệp có thể quật chúng ta như roi da quật đít bò, và quan trọng nhất là, cười lắm mỏi mồm, lúc nào cũng phải viết hài hước thì lại trở thành áp lực.

Đại ý là thế, chắc là tôi sẽ ngừng các thể loại phân tích văn vở, chuyển sang thể loại viết mẫu cho trực quan. Lâu lâu tôi sẽ kiếm 1 bài sau đó viết lại theo 3 4 phong cách hoặc kiểu khác nhau để mọi người chém cho xôm.

Còn bây giờ, chờ gì nữa mà không like với thạ tym đi mấy bạn ei =)))))

 

(Fb Truong Sinh Nguyen)

AdvertisementADS