Content Marketing chủ yếu là viết thôi đúng không chị?

Sáng chủ nhật ngồi ôm lap làm việc. Nhân tiện viết một bài trả lời câu hỏi của em và cũng nhân tiện tìm kiếm một bạn Content Freelancer.
 
AdvertisementADS

Content Marketing chủ yếu là viết thôi đúng không chị?

Trước tiên, có một định nghĩ về công việc của một “Content Marketer” mình thấy ưng ý nhất:

“Một Content Marketer (Tạm dịch là: Nhà tiếp thị nội dung”) cần phải chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch, sáng tạo và chia sẻ những nội dung có giá trị để thu hút và chuyển đổi nhóm khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự và khách hàng thực sự lại được chuyển đổi thành khách hàng trung thành. Kiểu nội dung mà các nhà tiếp thị chia sẻ sẽ phụ thuộc vào đặc điểm khách hàng và sản phẩm mà anh ta bán. Bên cạnh đó, nhà tiếp thị cũng cần có cách “giáo dục” để khiến khách hàng biết, yêu thích, tin tưởng và mua hàng".

Content Marketing chủ yếu là viết thôi đúng không chị?

Như vậy, nhìn tổng quan nó không chỉ đơn thuần là viết.

Vậy một Content Marketer cần xây dựng cho mình những kỹ năng gì?

1️. Viết

Tất nhiên rồi, làm nội dung thì phải biết viết, viết tốt, viết thông minh và…. biết kể chuyện nữa. Để có thể cải thiện kỹ năng viết, bạn cần Viết nhiều. Đọc nhiều. Nghe nhiều. Quan sát nhiều. Lắng nghe nhiều.

Có một vài người làm việc trong lĩnh vực Marketing từng nói với mình: “Để có thể trụ lại trong lĩnh vực Content Marketing, người đó phải cực kỳ đỉnh đó em, phải viết cực kỳ cực kỳ đặc biệt luôn ấy. Chứ không thì….”

"Ủa vậy thế nào là cực kỳ đỉnh, là cực kỳ đặc biệt?"

Mình nghĩ cách tư duy, lối viết và việc chọn lựa chủ để viết đã làm nên màu sắc của mỗi cá nhân rồi. Mỗi người khi viết đều có những mục đích riêng biệt, thành công hay không còn phụ thuộc vào việc cây bút muốn gì. Muốn bán hàng? Muốn có nhiều like? Muốn mang đến giá trị cho ai đó? Muốn khiến ai đó lo lắng? v.v. Tất cả tùy thuộc vào mục đích bài viết đó được ra đời.

Vậy nên, bạn cứ viết đi.

Nếu ai đó nói bạn viết chưa tốt, chưa đặc biệt, chưa đỉnh. Thì kệ!

2️. Research (Nghiên cứu)

Nghiên cứu là kỹ năng bắt buộc cần có của mọi Marketer. Có hàng ngàn thứ phải nghiên cứu trước khi tạo ra những ấn phẩm truyền thông giúp bạn có thể bán-được-hàng.

Bạn nghiên cứu gì?

- Nghiên cứu sản phẩm, điều gì đặc biệt trong sản phẩm bạn có thể khai thác.

- Nghiên cứu khách hàng, khách hàng của bạn là ai, họ cần gì?

- Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, họ có gì, bạn khác biệt gì?

Và có hàng ngàn thứ nghiên cứu khác

Và bạn biết không, xu hướng “cá nhân hóa” trong từng nội dung và sản phẩm đang ngày càng trở nên quan trọng. Nội dung của bạn sẽ trở nên thu hút khi độc giả nhìn thấy hình ảnh của mình trong nội dung của bạn. Và nếu bạn muốn thuyết phục mọi người làm hoặc mua thứ gì đó, theo mình bạn nên sử dụng “ngôn ngữ” của họ, “ngôn ngữ” mà họ dùng hàng ngày, “ngôn ngữ” mà họ vẫn suy nghĩ.

AdvertisementADS

3️. Chiến lược

“Chiến lược” có vẻ là một cụm từ chung chung.

Một nhà tiếp thị nội dung cần có sự bao quát mọi thứ. Anh ta nắm được các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, các cách thức và con đường đi đến mục tiêu đó. Anh ta luôn biết mình đang làm gì, đang viết gì, đang lựa chọn những kiểu nội dung gì để có thể hỗ trợ cho mục tiêu dài hạn - đây là điều mà không phải ai cũng làm được.

Và để có được điều ấy, cách tốt nhất là bạn cần làm một bản Content Plan.

Mỗi khi bắt tay vào một dự án, một chiến dịch, bên cạnh việc phân tích bối cảnh, khách hàng mục tiêu, sản phẩm, mục tiêu kinh doanh, mình luôn phải làm một bản Kế hoạch nội dung chi tiết cho 1 tháng, 1 quý và đã từng có 1 năm. Việc viết ra một bản kế hoạch khiến mình hình dung được cơ bản hướng đi của mình và đặt nhiều câu hỏi:

- Những nội dung này sẽ có lợi ích như thế nào về lâu dài?

- Những nội dung này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu ra sao?

- Các kiểu nội dung mình đang làm đã có gì thay đổi so với nội dung trước đó?

- Hướng đi như thế đã là hiệu quả nhất chưa nhỉ?

Sau khi trả lời được các câu hỏi này và tham khảo ý kiến của mọi người, mình sẽ bắt đầu chỉnh sửa tiếp để hoàn thiện bản kế hoạch.

Đôi khi mình chỉ đáp ứng được 80% nội dung được đề ra trong bản kế hoạch, 20% còn lại đòi hỏi sự linh hoạt, đáp ứng như cầu thị trường, xu hướng marketing, v.v.

Vậy đó, viết sao mà đủ. Trước khi viết, còn cả đống việc phải làm.

4️. Hiểu về Social Media

Trước khi bắt tay vào viết trên một nền tảng mới, mình thường phải đọc nhiều để biết qua một số yêu cầu cơ bản. Nội dung trên Facebook tất nhiên khác với nội dung trên Instagram hay Tiktok, vậy nên với mỗi nền tảng, bạn cần điều chỉnh cách viết sao cho hợp lý. Để có được điều này, bạn cần phải nghiên cứu hành vi, thói quen khách hàng rất nhiều, nghiên cứu về cách viết, số câu từ trong bài, kích thước hình ảnh ra sao, độ dài video như thế nào, v.v. Và tất nhiên, cần có cả trải nghiệm để có thêm kinh nghiệm.

Nội dung ở đây mình đề cập không chỉ đơn thuần là bài đăng, bài viết. Nội dung còn là hình ảnh, video mà bạn thể hiện. Ở mỗi dạng nội dung, bạn lại có một dạng viết khác nhau: kể chuyện bằng hình ảnh (viết storyboard), viết kịch bản cho video hoặc đơn thuần là viết bài đăng bình thường.

Phức tạp ghê nhỉ. Nhưng thú vị.

5️. Biết đồng cảm. Thấu hiểu. Và tử tế

Với tiêu đề này, chắc mình không cần viết nhiều đâu nhỉ =))

Tiện đây mình đang muốn tuyển một bạn Content Freelancer thích viết, có chút kinh nghiệm về biên dịch, ngoại ngữ tốt để cùng tham ra một dự án với mình. Mức lương từ 2-3tr.

Mình ưu tiên các bạn nhỏ nhỏ nhé <3. Cảm ơn vì đã đọc hết bài viết này.

(Nguồn: Fb Thùy Trang)

 

AdvertisementADS