Content Writer với Copy Writer: 1 hay 2, 2 hay 1?

Có lần đứa em trong nghề hỏi mình: “Ủa anh ơi, em thấy bây giờ đăng tuyển thì toàn ghi là tuyển Content Writer, nhưng vào làm thì cái gì cũng viết. Mà em nhớ Copy Writer cũng là người viết luôn, vậy rồi ai là ai? Ai làm gì? Loạn não lah”.
 
AdvertisementADS

Có lần đứa em trong nghề hỏi mình: “Ủa anh ơi, em thấy bây giờ đăng tuyển thì toàn ghi là tuyển Content Writer, nhưng vào làm thì cái gì cũng viết. Mà em nhớ Copy Writer cũng là người viết luôn, vậy rồi ai là ai? Ai làm gì? Loạn não lah”. Ban đầu mình cũng hơi hoang mang, nhưng rồi sau vài ngày bình tĩnh đi hỏi, đi đọc, tìm tòi thì mình có lời giải cho em nhỏ như sau:

1. Conten Writer

  • Là vị trí phụ trách việc viết các nội dung với số lượng nhiều, mang tính hàng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, … thường thấy là viết bài trên Website, viết Facebook Post, viết các đoạn ngắn bán hàng trên các trang TMĐT, seeding, … Một tuần, một tháng các bạn tạo ra vài trăm content cũng bình thường.
  • Sẽ có một Content Plan mỗi tuần / tháng cho các bạn viết theo, các bài viết này cần đúng nội dung, câu chữ tuỳ văn phong được chọn từ đầu nhưng tính sáng tạo sẽ không đặt nặng lắm, và nếu lỡ có một bài sai sai xíu thì cũng trôi nhanh thôi, hoặc dễ chỉnh sửa. Nói một cách dễ dễ là Content Writer hông quá áp lực cái vụ “bút sa là gà xối mỡ”.

2. Copywriter

  • Những sản phẩm mà Copywriter phải chịu trách nhiệm tạo ra là những nội dung quan trọng có tính chiến lược hơn, gắn với thương hiệu / doanh nghiệp 6 tháng, 1 năm, 3 năm, có khi là cả 1 đời. Và những nội dung đó sẽ được đặt để lên các ấn phẩm, các kênh truyền thông mà KHÔNG CÓ CƠ HỘI CHỈNH SỬA nếu lỡ viết dở, viết sai. Ví dụ như: SLOGAN, TAGLINE, TẦM NHÌN - SỨ MỆNH - GIÁ TRỊ CỐT LÕI, các câu chữ trên Catalogue / Brochure, … Để chắp bút cho những nội dung này, cần độ chín và độ sâu, cần thấm nhuần Marketing / Brand và nhiều trải nghiệm.
  • Rõ ràng, bạn vẫn nhớ những câu: Nâng niu bàn chân Việt, Nghe là thấy, Có thể bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn, … cho tới tận bây giờ chứ có nhớ nỗi cái FB Post nào đâu.
  • Để trở thành Copywriter, bạn cần nhiều công lực hơn là một Content Writer. Copywriter chắt chiu câu chữ dữ lắm, họ làm tình với chữ luôn mà.

Doanh nghiệp hoặc các bạn sếp Marketing bây giờ nhiều khi tuyển vị trí Content Writer nhưng lâu lâu hay có kiểu “Em là dân Content mà, nên em viết luôn cái câu Headline này đi / viết luôn nội dung cho Brochure đi / Làm kịch bản cho phim giới thiệu Công ty đi / …” thì lỡ có đi xa quá thì cũng đừng buồn bạn Content, vì bạn phải làm chuyện quá tầm.

AdvertisementADS

Lương của 1 Copywriter cũng sẽ cao hơn lương của Content Writer nhiều; cái gì cũng có giá của nó, kể cả giá cũng có giá mà.

Hy vọng góp nhẹ cho các bạn trẻ một góc nhìn hen, hiểu rồi thì nghĩ xem mình muốn “chơi với chữ” ở cảnh giới nào để mà tu luyện.

(Fb Thái Ngô)

AdvertisementADS