Conversion api là gì và chức năng của nó như thế nào?

Lâu rồi ko viết lách, rảnh rỗi ngồi làm series về Conversion API để anh em hiểu rõ hơn về cơ chế này của FB cũng như là cùng nhau tìm cách vượt qua thời kì khủng hoảng này.
 
AdvertisementADS

Khỏi phải nói thì ai cũng biết, từ hồi đầu năm, 2 thằng của nợ Apple và FB đã choảng nhau chí chóe và FB đã có những recommend về việc update của IOS 14 nó sẽ làm thay đổi Facebook như thế nào. Vậy thì cụ thể thay đổi như thế nào, là như loằn hết chứ như nào nữa. Có 2 vấn đề thực sự nghiêm trọng đối với sự thay đổi của IOS 14 và phần này mình chỉ focus vào vấn đề thứ nhất, đó là TRACKING.

Conversion API ko phải là 1 thứ gì đó quá mới mẻ của fb, thực ra nó được đưa ra từ rất lâu nhưng mà ít được chú ý tới, chỉ sau khi có thông báo của fb thì mọi người mới bắt đầu tìm hiểu về Converion API nhiều hơn. Từ xưa đến nay, chúng ta chủ yếu dung pixel để track data. Hình dưới sẽ mô tả cách mà Pixel và Conversion API hoạt động

Khi 1 người vào website của bạn, pixel sẽ được bật lên ở browser-level , hiểu nôm na là trình duyệt sẽ bật pixel lên để thu thập data của client và gửi về cho server của FB ( data gồm có pages mà khách vào, event là gì , purchase, atc, v.v) và từ đó FB sẽ gửi trả data lại cho ad manager để thông báo rằng có bao nhiêu event, cost sao, blah blah và ad manager sẽ hiển thị cho mình xem. Cách này có hạn chế là khi pixel ko thể lấy được data của khách hang thì facebook cũng mù tịt luôn và bùm, đó chính xác là những gì Apple củ cải làm khi block third-party tracking và yêu cầu người dung đồng ý mới được track.

Conversion API thì khác, khi khách hang click vào Facebook ads và vào website của bạn, facebook sẽ gửi những unique ID gắn với khách hang và sẽ track dựa theo những ID này và gửi kết quả cho Ads manager. Vì vậy, lợi thế rõ rang của Conversion API là track được kết quả 1 cách chính xác và đẩy đủ hơn, ko sợ bị chặn ( IOS14 hoặc các app chặn pixel từ browser kiểu như adblock …) . Ngoài ra còn có 1 số advantages khác của CAPI mình ko bàn tới như là data privacy, offline event blah blah vì nó chả cần thiết lắm.

AdvertisementADS

Theo khuyến cáo của facebook, best practice là dung cả Pixel cả CAPI thì sẽ track được full funnel của customer. Lý do tại sao thì FB ko nói nhưng theo mình nghĩ , pixel track theo cookie based nên sẽ track được tốt hơn và lâu hơn. Thêm nữa, FB đã bỏ ra hang chục năm để phát triển Pixel nên dù sao nó cũng có khá nhiều tính năng mà fb đã đưa vào mà mình có thể ko biết được để giúp delivery ad chuẩn hơn. Người dung IOS accept cho fb track hoặc dung các browser ko chặn cookie, ví dụ dung ở Android , thì hoạt động của pixel và FB vẫn bt ko có gì thay đổi. Điều này lại nảy sinh 1 vấn đề khác, là đối với những khách hang này, thì khi họ vào website ( dung cả Pixel lẫn CAPI ), thì cả browser và server đều fire event , dẫn đến là sẽ xảy ra hiện tượng duplicate event trong report. Để xử lí vde này thì FB có tính năng de-duplicated event , mình sẽ trình bày kĩ hơn trong phần 2.

Nôm na CAPI nó là như vậy, nhưng nó ko phải là cứu tinh của cta, nó sẽ giúp giải quyết đáng kể tình trạng tracking và report cho Facebook Ads, nhưng có 1 thứ quan trọng hơn tỉ lần và là vấn đề nghiêm trọng nhất đối với update của IOS mà nó ko giải quyết được đó là dữ liệu người dung. Ai cũng biết, facebook trước nay sống nhờ việc thu thập 1 dữ liệu người dung khổng lồ, 1 hệ thống big big big data để từ đó phân phối ad 1 cách chuẩn nhất, hướng đến đúng đối tượng cần thiết, từ đó đem lại kết quả cho advertiser. Nhưng từ nay, điều đó sẽ ko còn đối với người dung IOS nữa. Khi 1 người chọn opt-out ,newfeed sẽ thay đổi, ads cũng sẽ thay đổi. Chưa biết Facebook sẽ xử lí vde sống còn này ntn, mà đợi được ông FB xử lí xong chắc an hem cũng vợ nợ hết, nên tốt nhất là mỗi người nên có những phương pháp phù hợp đẻ thoát qua giai đoạn này.

 

Cre: Fb Gia Khang

AdvertisementADS