Dành cho những bạn muốn trở thành marketer

Mình thấy nhiều bạn hỏi về con đường bước chân vào marketing cần những gì, bắt đầu từ đâu....
 
AdvertisementADS

Với kinh nghiệm gần 10 năm làm marketing, mình có 1 số chia sẻ với những người mới bắt đầu như sau:

Những kỹ năng mà một người làm marketing cần có

Trước tiên, để mình làm rõ quan điểm trước khi liệt kê các kỹ năng này. Bạn có thể thấy một nhân sự viết nội dung mạng xã hội, hay một nhân sự chạy quảng cáo facebook ngồi trong phòng marketing của một doanh nghiệp, họ tự giới thiệu là làm marketing. Điều đó không có gì sai! Nhưng mình muốn mở rộng hơn khái niệm của một người làm marketing và không giới hạn vị trí chuyên môn cụ thể. Người làm marketing ở đây là bao gồm rất nhiều những vị trí khác nhau, có thể là người xây dựng website, người viết nội dung, người SEO từ khoá, người điều phối chiến dịch… Mục đích của việc làm rõ này là để cho người đọc, ngay cả khi chưa bước chân vào lĩnh vực này, cũng có thể hình dung một cách chung nhất các yêu cầu của công việc marketing.

Dưới đây là 15 kỹ năng đặc biệt cần có của người làm marketer chuyên nghiệp:

Nhóm các kỹ năng mềm

1. Khả năng thích nghi trước những thay đổi không báo trước

2. Sự đam mê

3. Sự tò mò, khao khát khám phá

4. Tính cách cởi mở

5. Sự hợp tác

Nhóm các kỹ năng theo bề rộng

6. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích trải nghiệm khách hàng

7. Nhạy cảm với số liệu

8. Thích ứng đa kênh

9. Yêu thích hoặc hiểu biết về công nghệ

10. Có tư duy chiến lược

Nhóm các kỹ năng theo bề sâu

11. Chuyên môn về mobile marketing

12. Kỹ năng về sản xuất nội dung tiếp thị

13. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích website

AdvertisementADS

14. Kỹ năng về truyền thông mạng xã hội

15. Kỹ năng quản lý cộng đồng

Nguồn: Econsultancy - tháng 2/2019

Học trường gì?

Theo báo cáo về mức lương của Salary Explorer thì bằng cấp có ảnh hưởng đến mức thu nhập của một người làm marketing tại Việt Nam. Một số trường đại học tại Việt Nam có các khoa đào tạo chuyên ngành về marketing cụ thể như:

Tại Hà Nội:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Đại học FPT
 • Trường đại học Thương mại (TMU)
 • Trường Đại học Quốc tế RMIT Hà Nội
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)

Tại TP. Hồ Chí Minh:

 • Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM)
 • Trường Đại học Kinh tế – Tài chính (UEF)
 • Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH)
 • Đại học Kinh tế – Luật (UEL)
 • Trường Đại học Quốc tế RMIT TP. Hồ Chí Minh
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)

Đây là một số trường đại học đào tạo đúng chuyên ngành marketing. Ngoài ra, một số trường đại học khác thuộc khối ngành kinh tế cũng có các học phần tự chọn liên quan đến marketing, sinh viên ra trường vẫn có thể thích ứng với những yêu cầu của công việc. Các trường đó là Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, hoặc các trường kinh tế khác.

Nếu bạn đang có kinh nghiệm ở một chuyên môn hoàn toàn khác và muốn bắt đầu với marketing?

Nếu bạn không học một trong các trường đại học trên thì sao? Liệu bạn có cơ hội để bắt đầu công việc thú vị này? Câu trả lời dĩ nhiên là CÓ!

Mặc dù yếu tố học vấn nền tảng, bằng cấp là yếu tố được coi trọng đặc biệt. Tuy nhiên, tin vui cho những bạn không được đào tạo đúng chuyên ngành marketing nhưng vẫn muốn đi theo con đường này đó là, rất nhiều marketer thành công có xuất phát điểm trái ngành. Vì sao lại vậy? Đó là vì, với các kỹ năng mà mình liệt kê bên trên, thì kiến thức chuyên môn chỉ là một phần trong những kỹ năng bắt buộc mà một marketer cần có. Những kỹ năng khác như kỹ năng mềm, hoặc kỹ năng bề rộng, bạn hoàn toàn có thể tự thân rèn luyện.

Có một thực tế diễn ra là nhiều bạn có vài năm kinh nghiệm ở một chuyên môn khác, nhận ra yêu thích với marketing và muốn bắt đầu. Theo mình, rào cản lớn nhất chính là bản thân bạn có quyết tâm để bắt đầu hay không mà thôi. Bởi vì, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều mối liên quan giữa marketing và một ngành nghề cụ thể. Ví dụ, bạn yêu thích marketing nhưng lại có kinh nghiệm về thời trang, hoặc bạn có chuyên môn sư phạm ngoại ngữ, hoặc bạn có đam mê lớn với gym, yoga, hay belly dance… Hãy coi đây là một lợi thế đặc biệt của bạn so với các marketer khác không có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Một người làm marketing am hiểu về thời trang sẽ hiểu biết ngôn ngữ thời trang, các tỷ lệ vàng trên cơ thể, sẽ biết cách kết hợp màu sắc để thu hút người đối diện, sẽ biết vấn đề & “nỗi đau” của những khách hàng để thuyết phục họ mua hàng. Các lĩnh vực khác cũng vậy. Thậm chí, với những ngành nghề cần đào tạo chuyên sâu như dược phẩm, thì việc bạn được đào tạo bài bản về dược là một lợi thế mạnh mẽ mà các nhà tuyển dụng muốn chiêu mộ bạn về. Vì với lĩnh vực này, nhãn hiệu cần người biết về marketing, nhưng lại đặc biệt am tường về kiến thức đặc thù liên quan đến sức khoẻ. Dĩ nhiên, thời gian mà một dược sỹ cần bổ túc kiến thức về marketing sẽ ít hơn thời gian mà một người làm marketing phải đi học về dược.

Bạn nên bắt đầu từ các khoá nền tảng để có cái nhìn rộng, trước khi quyết định sẽ đi sâu vào kỹ năng cụ thể nào.

Các khoá học tại các trung tâm thường sẽ là hình thức offline, hoặc nếu theo hình thức online cũng sẽ là trực tuyến, giáo viên và học viên sẽ thống nhất lịch học và lên lớp qua video call hoặc các nền tảng tương tự. Lợi thế của khoá học kiểu này là bạn có thể tương tác với giáo viên 1 cách trực tiếp. Nhưng bù lại, chi phí khoá học thường tương đối cao.

Các khoá học được chuẩn bị trước với tài liệu được quay sẵn, học viên tham gia bất kỳ thời gian nào tuỳ ý. Cách này bạn chủ động thời gian, học phí rẻ, bù lại bạn sẽ không tương tác trực tiếp với giảng viên ngay tại thời điểm. Khắc phục điểm này, bạn có thể đặt câu hỏi ngay trên phần bình luận của khoá học, hoặc inbox cho giảng viên để được trợ giúp.

Theo mình, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể học các khoá căn bản bằng hình thức online (vì kiến thức căn bản, học phí thấp), và học nâng cao về thực hành bằng hình thức offline (học phí cao hơn nhưng được cầm tay chỉ việc).

Những quyển sách về marketing cơ bản bằng tiếng Việt mà bạn có thể tìm đọc:

 • Nguyên lý tiếp thị – Philip Kotler – Gary Amstrong
 • Chiến lược đại dương xanh – W. Chan Kim
 • Kế hoạch Marketing trên một trang giấy – Allan Dib
 • Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo – David Ogilvy
 • Marketing giỏi phải bán được hàng – Sergio Zyman
 • Marketing du kích trong 30 Ngày – Jay Conrad Levinson- Al Lautenslager
 • Inbound Marketing – Brian Halligan – Dharmesh Shah
 • Marketing cho bán lẻ – Bob Negen – Susan Negen

(Fb Hoàng Hạnh)

AdvertisementADS