Để viết được cần có năng khiếu?

Khi chúng ta có năng khiếu đồng nghĩa với việc sẽ đi nhanh hơn so với người khác với ít thời gian, công sức bỏ ra. Nếu ta may mắn được “nàng thơ” chiếu cố thì đó là tiền đề bức phá khả năng hơn, chứ không ngủ yên trên chiến thắng.
AdvertisementADS

Ít ai có được nhiều lần xuất thần, viết đến đâu người khác phải gật gù đến đó mà hầu hết phải trải qua cả một quá trình dài. Trên con đường đó chỉ đo bằng độ kiên trì, người nào dai người đó sẽ chiến thắng. Viết là một dạng kỹ năng, và ai đều có thể luyện tập để cho ra những câu chữ trau chuốt, đọc cảm xúc hơn trước. Theo tôi, để viết được không nhất thiết cần có năng khiếu nhưng nếu có, bạn đã nguồn lực tốt, phát huy hơn nữa. Chỉ cần bạn chăm chỉ viết đều đặn là được.

Tôi chưa từng nghĩ mình có năng khiếu viết. Càng không nghĩ mình lại viết được một bài viết độ dài 500 chữ. Đối với tôi, chính là sự thành công trong quá trình dài nỗ lực viết. Không ai nghĩ mình sẽ làm được cả trừ khi mình bắt đầu làm, cứ nghĩ rằng viết khó thì việc ngồi vào bàn nghiêm túc viết lại càng khó hơn. Hãy ngưng đặt các câu hỏi: “Viết thì bắt đầu từ đâu? Cách nào để viết hay?”… Bạn sẽ chẳng thể viết hay nếu không rèn luyện và bắt đầu từ việc nhỏ trước tiên chính là ngồi vào bàn, cầm bút viết. Thử hỏi chính mình rằng việc nhỏ đã làm tốt chưa, thế nên câu trả lời cho những câu hỏi trên là: viết đi, ngại gì.

Để viết được cần có năng khiếu?

Để viết được cần có năng khiếu?

AdvertisementADS

Tôi biết hầu hết chúng ta đều viết không xuất phát vì mình mà cho công việc. Khi ngồi trên ghế nhà trường thì viết để lấy bằng, lên lớp. Khi đi làm rồi, viết để trình lên sếp, viết báo cáo, thư từ. Bạn có thể viết với mục đích nào nhưng suy cho cùng cũng chỉ vì cuộc sống. Ta không thể thoát khỏi viết điều gì đó cho một ngày, soạn thảo văn bản hay post bài lên facebook thì bạn cũng đã viết rồi, chẳng phải sao chỉ khác là hình thức viết.

Bất luận người khác nhận định thế nào mình cũng phải viết ra, viết cho được. Thứ nhất họ không phải là mình để hiểu con đường mình đi. Và thứ 2, họ đã có trình viết cao thì đọc lại một bài do người mới viết sẽ không hứng thú là điều tất nhiên. Chúng ta cần phải chấp nhận được sự khen - chê, chê để ta mạnh mẽ cố gắng tiếp tục còn khen thì ta cứ thế tiến lên. Không việc gì phải cho phép bản thân dừng lại trừ khi chính mình cho phép điều đó diễn ra. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ tiến bộ lên rất nhiều và nhìn lại quá trình hành động của mình khiến chính ta còn phải ngưỡng mộ, xuýt xoa.

Hãy vững tin, rồi sẽ có ngày ta trở thành cây bút chuyên nghiệp và là câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều người: Tôi từng rất tự ti vì khả năng viết nhưng tôi đã chứng minh một điều rằng, viết đều đặn chứ không nhất thiết bạn phải có năng khiếu đâu. Tôi đã làm được và bạn cũng thế.

(Fb Nguyễn Thị Yến Màng)

AdvertisementADS