Doanh nghiệp lao đao vì không biết cách quản trị dòng tiền

Doanh nghiệp lao đao vì không biết cách quản trị dòng tiền
 
AdvertisementADS

Tiếp tục chuỗi bài về “Những sai lầm chết người trong kinh doanh”, ở bài viết này tôi muốn phân tích cho mọi người một sai lỗi rất phổ biến mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng gặp phải. Đó là sai lầm trong cách sử dụng và quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp. 

Chúng ta hãy nhớ rằng tiền là MÁU của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không có tiền cũng giống như cơ thể chúng ta không có máu vậy. Hãy tưởng tượng, nếu chỉ một điểm trong cơ thể bị thít lại trong vài phút thì máu sẽ không thể lưu thông được, kéo phần còn lại của cơ thể cũng sẽ bị tê liệt theo. Nếu giữ lâu mà dòng máu không luân chuyển kịp thời, cơ thể sẽ bị chết. Doanh nghiệp cũng như vậy, nếu bạn để cho dòng tiền bị đứt đoạn, không lưu thông trong một thời gian thì doanh nghiệp cũng sẽ phá sản.

Doanh nghiệp lao đao vì không biết cách quản trị dòng tiền

Doanh nghiệp lao đao vì không biết cách quản trị dòng tiền

Tôi thường xuyên nghe được trăn trở của một số bạn nói rằng: “Mặc dù công việc kinh doanh của em cũng khá ổn, vẫn bán được rất nhiều hàng nhưng không hiểu tại sao vẫn không có tiền. Tiền của em đi đâu, sao em không thấy tiền của em đâu cả?”. 

Ngày xưa khi mới kinh doanh tôi cũng bị mắc vấn đề không quản trị được dòng tiền trong doanh nghiệp, không phân định được các nguồn tiền. Tôi không biết tiền chạy từ dòng vốn nào sang dòng vốn nào, từ loại tài sản nào sang tài sản nào, đang ở dòng tiền mặt hay đang gửi ngân hàng, công nợ nhà cung ứng hay là công nợ khách hàng,....

Tôi có một cậu em cũng kinh doanh trong lĩnh vực nội thất. Tôi thấy là công việc kinh doanh của cậu ấy cũng ổn. Cậu ấy vẫn bán được hàng, nếu tính theo tỷ suất lợi nhuận với các chi phí thì bạn ấy vẫn có lãi mặc dù không lãi nhiều lắm. Thế nhưng lúc nào cậu cũng kêu không thấy tiền đâu.

AdvertisementADS

Nguyên nhân là do cậu không phân định được các nguồn tiền. Khi khách hàng đặt cọc tiền hàng, đáng ra cậu phải đặt cọc cho nhà cung ứng thế nhưng cậu giữ lại, không đặt cọc hoặc đặt cọc rất ít. Rồi cậu lấy phần tiền còn lại đi trả nợ chỗ khác, trả nợ cá nhân, trả nợ doanh nghiệp. Nhưng nếu đúng về nguyên tắc thì bạn không được động vào món tiền này. 

Đương nhiên doanh nghiệp nợ vẫn phải trả, nhưng không được cấu từ dòng tiền đặt cọc hàng hóa để đi sang trả nợ. Bởi khi bạn không đặt cọc đủ cho nhà cung ứng 50% thì họ sẽ không trả hàng cho bạn. Khi đó bạn cũng không có hàng trả cho khách dẫn đến khách hàng quay ra phạt hợp đồng, trách móc. Rồi nhà cung ứng cũng sẽ trách móc bạn bởi vì chậm trễ thanh toán. 

Vì vậy, việc tính toán kỹ các nguồn tiền là rất quan trọng. Bạn không thể lấy tiền ở đầu này đập vào đầu kia. Về lâu dài, bạn sẽ đánh mất uy tín với đối tác. Với những đơn hàng sau này, nhà cung ứng có thể không đáp ứng đúng chất lượng, không chú trọng hỗ trợ kịp thời hoặc thậm chí không đảm bảo giao hàng đúng hạn cho bạn. Về phía khách hàng, họ sẽ mất lòng tin với doanh nghiệp của bạn. Họ sẽ không muốn mua lại, không muốn giới thiệu thêm cho bạn bè. Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến uy tín và doanh thu của doanh nghiệp. 

Ví dụ khác, chúng ta làm một dự án dự tính có thể lãi được 1 tỷ. Thế nhưng tiền của dự án này vài tháng nữa mới về trong khi tháng này phải chi lương nhân sự, chi tiêu những khoản khác. Đến đây nếu bạn không chuẩn bị kỹ nguồn tiền ngay từ đầu thì chúng ta sẽ bị mất thanh đoạn. Bạn sẽ rất dễ bị rối, bạn sẽ không có tiền để chi lương cho nhân viên, không có tiền để trả các chi phí thuê văn phòng, kho bãi,.. Khi đó chúng ta sẽ đánh mất niềm tin của nhân sự, của đối tác. Rất nhiều doanh nghiệp phá sản vì không tính toán kỹ lưỡng trước dòng tiền.

Nhiều chủ doanh nghiệp họ còn không rõ ràng khi lấy tiền của công ty để chi tiêu cá nhân. Họ không phân định rạch ròi sổ sách, tiền cá nhân với tiền công ty, rồi lương cá nhân cũng không rõ ràng làm cho dòng tiền của doanh nghiệp lộn xộn hết cả lên.

Việc sử dụng nguồn tiền trong doanh nghiệp không đúng, phân định nguồn tiền không rõ ràng, sử dụng nguồn tiền trong trái mục đích đang là sai lỗi mà rất nhiều chủ doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp đã chết ở điểm này, vì vậy tôi mong rằng mọi người có thể nhìn nhận thấu đáo sai lỗi này.

(Fb Đinh Xuân Lan)

AdvertisementADS