Doanh nghiệp quá "si mê" nhân sự

Cách đây 4 tháng, mình có ngồi cafe cùng một chủ doanh nghiệp. Anh chia sẻ thẳng thắn: “Bên anh đang vận hành phòng Marketing nhưng hiệu suất chưa được như anh kỳ vọng. Các bạn bên anh làm việc chưa tốt nhưng bù lại các ấy nhiệt huyết và muốn gắn bó lâu dài với công ty. Bỏ thì thương mà vương thì tội em ạ.”
 
AdvertisementADS

Là một người quản lý, tôi cũng rất thương nhân sự của mình. Nhưng thương là một chuyện, công việc là một chuyện. Tôi nhận thấy đây là vấn đề chung của nhiều nhà quản trị, họ bị phân vân khi phải lựa chọn giữa “được việc” và gắn bó”. Liệu chủ doanh nghiệp chỉ được chọn 1 hay có thể chọn cả 2?

Với tôi, có 3 cách sau đây để giải quyết vấn đề này của chủ doanh nghiệp:

1. Đào tạo và nâng cao năng lực của những nhân sự yếu

Đây là một chiến lược dài hạn và mang lại kết quả bền vững. Điểm trừ đó là mất nhiều thời gian và công sức của chủ doanh nghiệp nếu là người trực tiếp đào tạo. Bên cạnh đó, vì năng lực nhân sự Marketing chưa tới nên doanh nghiệp dễ đánh mất cơ hội của mình trên thị trường.

Để áp dụng phương pháp này, đầu tiên người quản lý cần xác định xem nhân sự của mình đang yếu ở những mảng nào, một người yếu hay cả team yếu cùng một mảng,... Từ đó xây dựng kế hoạch để đào tạo và nâng cao năng lực nhân sự trong dài hạn. 

Nếu chỉ một vài nhân sự yếu ở 1 mảng, người quản lý có thể phân công chính những cá nhân mạnh trong team đào tạo, hướng dẫn cho đồng đội của mình. Nhân sự này chỉ dẫn cho nhân sự kia về thế mạnh của mình, bù đắp cho nhau những chỗ còn thiếu để đội nhóm cùng phát triển toàn diện.

Nếu cả team Marketing yếu cùng một mảng, lúc này người quản lý phải là người trực tiếp đứng ra đào tạo và hướng dẫn các bạn nhân sự. Người quản lý cũng cần phải liên tục tìm tòi và phát hiện ra các vấn đề của nhân sự để kịp thời đào tạo và bổ sung kiến thức cho các bạn. Việc đào tạo yêu cầu phải có một nền tảng kiến thức vững chắc cộng thêm một chút kiên trì bởi nhân sự đã kém thường sức ì cũng rất cao.

2. Sa thải và tuyển dụng nhân sự mới chất lượng

Giang là người đơn giản, nhân sự không đáp ứng đủ năng lực sẽ bị thay thế ngay lập tức. Trong kinh doanh, điều quan trọng nhất là doanh thu và kết quả. Nếu phải chọn giữa 1 nhân sự Marketing giỏi làm gấp 5 lần bình thường mà làm 1 năm với 1 nhân sự kém gắn bó 5 năm, Giang sẽ luôn luôn chọn bạn nhân sự giỏi.

AdvertisementADS

Ưu điểm của phương pháp này đó là chủ doanh nghiệp sở hữu được những nhân sự giỏi ngay từ đầu, họ hiểu việc và xử lý công việc hiệu quả. Nhược điểm đó chính là: Nhân sự ít gắn bó, tăng thời gian và chi phí tuyển dụng. Mỗi năm doanh nghiệp đều cần bỏ thời gian và chi phí ra để tuyển dụng và thay thế những nhân sự cũ. Để tuyển chọn được 1 nhân sự Marketing chất lượng, mất trung bình từ 50-60 giờ của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần xây dựng các chỉ tiêu đánh giá xem 1 nhân sự thế nào là tốt. Doanh nghiệp cần gì ở một nhân sự ở vị trí đó. Các chỉ tiêu này có thể sử dụng để sa thải những nhân sự kém đồng thời đảm bảo tuyển được những nhân sự chất lượng. Tuy nhiên tuyển dụng là một chuyện và giữ được nhân sự lại là chuyện còn gian nan hơn. Như Giang đã nói ở trên, khi nhân sự rời đi, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị cho mình những phương án khác thay thế.

3. Tại sao không phải cả hai?

Thật khó để tìm ra một giải pháp vừa đào tạo được nhân sự lại vừa cung cấp nhân sự Marketing chất lượng. Làm sao để có thể cân bằng giữa “được việc” và “gắn bó”?

MKT Pro sinh ra để giải quyết vấn đề trên cho chủ doanh nghiệp. MKT Pro cung cấp nhân sự Marketing chất lượng, lộ trình đào tạo và vận hành cho doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp sở hữu được nhân sự Marketing chất lượng và gói bảo hành nhân sự. Đồng thời cũng có cho mình gói đào tạo của ENUY, gồm hàng giờ đào tạo của các Giám đốc và Trưởng phòng Marketing nhiều năm kinh nghiệm. Chủ doanh nghiệp có thể sử dụng để đào tạo, training các nhân sự Marketing cũ của mình để nhanh chóng nâng cao năng lực của họ.

Bản thân Giang là một Trưởng phòng Marketing và nhiệm vụ của tôi đó là giúp đỡ các chủ doanh nghiệp sở hữu 1 phòng Marketing hoàn chỉnh với đội ngũ nhân sự chất lượng. Bên cạnh đó là liên tục đào tạo và nâng cao năng lực của đội ngũ nhân sự để có thể nhanh chóng thích nghi với thị trường.

 

Cre: Dương Thùy Giang

AdvertisementADS