Đôi chút chia sẻ về Backlink

Với kinh nghiệm SEO từ năm 2011 cho đến nay, mình thấy rằng việc xây dựng backlink nhằm thúc đẩy website tăng trưởng là công việc đã, đang và sẽ rất quan trọng trong quá trình SEO. Có chăng, qua mỗi đợt update của google thì việc dùng backlink nó sẽ khó khăn hơn vì google không bao giờ muốn bị thao túng bởi các SEOER. Việc đưa ra các thuật toán cũng đều nhắm tới cốt lõi là: người dùng, người dùng và người dùng… Và cái nguyên lý này từ trước giờ, google cũng chỉ nhắc tới nhắc lui như vậy.
 
AdvertisementADS

Việc sử dụng backlink nó giúp cho công việc SEO nhẹ nhàng hơn, thời gian cũng sẽ được rút ngắn hơn nếu như chỉ dùng onpage. Content is the king, backlink is the queen. Đây là câu thần chú mà mình niệm mỗi ngày khi làm SEO. Nên việc sử dụng backlink vẫn luôn cần thiết (đối với mình), bởi Vua mà thiếu Hoàng Hậu thì khó duy trì được đế chế của mình.

Tuy nhiên, việc xây backlink để giúp rank top không phải là điều dễ dàng, bởi nó là con dao 2 lưỡi, biết dùng thì có cái để ăn, không biết dùng thì đứt tay, chảy máu. Việc có cái để ăn, hay để bị đứt tay thì đó là do cách xây, cách tư duy về backlink của bạn ra sao.

- Đúng người, đúng thời điểm ---> Hạnh phúc viên mãn

- Sai người, sai thời điểm ---> Toang

Nhớ thời mình SEO giai đoạn 2011, chỉ cần bơm link, nhồi anchor text chính xác, bồi thêm ít traffic tool là cứ thế mà leo top.

Đến 2013 thì mọi thứ đã khác, càng làm cách cũ, càng tụt thảm hại. Bắt đầu chú ý hơn về backlink như: cùng nội dung, đa dạng anchor text, kiếm backlink có traffic,...

Và cứ như vậy, google cứ update, việc dùng backlink để SEO cũng cần nhiều kỹ năng hơn trong quá trình xây dựng.

AdvertisementADS

1. Vậy xây backlink cần chú ý gì?

Các bạn phải biết được lúc nào cần đặt backlink, tỷ lệ đi anchor text từ khóa chính bao nhiêu, từ khóa phụ bao nhiêu, link trần bao nhiêu và cả từ khóa chung chung (xem thêm, đọc thêm,..) là bao nhiêu, việc phân chia tỷ lệ này phụ thuộc vào việc các bạn làm bao nhiêu backlink, bao nhiêu url trong web được đi backlink để nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Đây là yếu tố dùng kinh nghiệm để làm, nên việc thiếu kinh nghiệm trong xây dựng backlink thì dễ đem đến tác hợi hơn là lợi ích từ nó. Các bạn phải hiểu được bức tranh tổng thể của chính web bạn để xây dựng nguồn link, lực link cho hiệu quả. Có thể dựa vào ahref để phân tích loại link, số lượng, tỷ lệ anchor text của đối thủ để rút ra kinh nghiệm, hướng đi link cho mình. Mình chỉ nói là rút ra kinh nghiệm chứ không lấy đó làm quy chuẩn để áp dụng đi link cho web bạn, bởi mỗi giai đoạn, mỗi backlink nó sẽ có tác dụng khác nhau nên không thể dùng số liệu từ đó mà xây kế hoạch giống 100% như vậy.

2. Về phân chia loại backlink

Có nhiều cách để phân loại backlink, cái này cũng tùy vào người làm. Người thì phân theo Do - No, người thì phân theo domain .com. .edu, .gov,..., người lại phân theo dạng link profile, link forum, link mạng xã hội, link 2.0,... rồi loại link tự làm tay hay link bằng tool. Mình thì thường phân chia theo dạng profile, forum, 2.0,... vì mình sẽ dễ quản lý được loại link, cũng như để biết loại link nào cần đẩy cho link nào thì đem lại hiệu quả tốt nhất (lúc xây link tầng).

3. Xây backlink bằng tools liệu có hiệu quả không?

Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra trong quá trình mua backlink từ mình, nhưng sau khi tư vấn xong, cũng bán tính bán nghi, rồi cũng làm liều để mua #backlink, sau đó thì… tiếp tục quay lại mua tiếp, vì cơ bản là nó rẻ và hiệu quả.

Như ban đầu mình đã nói, xây dựng backlink là con dao 2 lưỡi, thì xây dựng backlink bằng tool nó lại càng nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, việc xây dựng backlink bằng ✓tool nó lại giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí cho người làm SEO.

Việc sử dụng tool để làm backlink nó cần kinh nghiệm cao hơn, nó không đơn thuần chỉ là việc bạn biết setup, lên camp và nả đùng đùng backlink về website của bạn. Cùng một tool, cũng hệ thống link nhưng một người bắn có thể giúp website tăng trưởng, nhưng một người khiến nó lao dốc không phanh. Đó chính là kỹ năng, là kinh nghiệm trải qua những lần test, những lần fail rồi mới nhận ra được cách làm, tỷ lệ và dạng link nào cần đẩy cho dạng link nào,...

Đến bây giờ, đối với mình, backlink xây bằng tool vẫn hiệu quả vì các website mình xây dựng có đến 90% là backlink từ tool. Với quan điểm cá nhân, mình thấy việc sử dụng nó giảm tải được rất nhiều công việc, rút ngắn được thời gian cũng như giảm được chi phí SEO.

Nếu các bạn quan tâm, một ngày không xa mình sẽ tổ chức offline để có thể gặp nhau, chia sẻ các quan điểm, kinh nghiệm về SEO cũng như về SEO backlink. CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN.

--Fb Lê Hòa Hưng--

AdvertisementADS