Đôi khi thị trường viết lách cảm thấy nhức nhối, thậm chí tạp nham

Thị trường viết lách, có đôi lúc khiến người ngoài cảm thấy nhức nhối và thậm chí là “tạp nham”. Xào xáo, sao chép, "trích dẫn" thậm chí không ghi nguồn, biên chỗ này một chút, tút tát chỗ kia bê vào một chút, đổi lại tiêu đề, thế là cho ra đời một “thành phẩm” mới.
 
AdvertisementADS

Đôi lúc mình có một so sánh khập khiễng nhưng 1 chút liên quan, giữa những nội dung chất lượng và món cà phê chồn. 

Nguồn gốc của món cà phê chồn, chính xác là từ phân chồn, khi loài chồn hương ăn món ăn yêu thích là quả cà phê và cho ra phân chứa hạt cà phê. Hạt cà phê được lấy từ chất thải của loài chồn này, sau đó được xử lý vệ sinh nghiêm ngặt, trải qua quá trình rang, xay, chế biến, trước khi trở thành loại cà phê độc nhất vô nhị mà chúng ta biết ngày nay. Giá trị của mỗi kg cà phê chồn có thể lên đến hàng chục triệu đồng, gấp hàng trăm lần so với những loại cà phê truyền thống khác. Doanh thu kinh ngạc khiến người ta đã phát triển việc sản xuất cà phê chồn thành một nền công nghiệp đầy đau đớn. 

Ai đời lại đi so sánh cà phê từ chất thải của con chồn để so sánh với một công việc thiêng liêng như viết lách? 

Điểm chung của món cà phê chồn và những nội dung thực sự chất lượng là đều trải qua nhiều đau đớn mới có được “đầu ra” đáng giá. Một nội dung tốt có khi trước khi được xuất bản đã bị sửa đi sửa lại hàng chục lần để có một ý hay, một tứ đẹp. Người làm nội dung thậm chí phải trải qua nhiều năm tháng mới có được những đúc rút hợp lý, những chữ nghĩa được nhả bài bản, lớp lang. 

Vì vậy, thật thiếu công bằng khi đánh đồng làm một, giữa những thứ bào mòn cả trí não và thể xác với những thứ có sẵn giản đơn! 

AdvertisementADS

Khi hướng dẫn những người viết, mình cố gắng truyền tải thông điệp về một nghề nghiệp đầy thử thách, cần nhiều nỗ lực nhưng cũng mang đến không ít quả ngọt, hương thơm. Những học viên của mình học được cách phát hiện, khai thác và sáng tạo từ những nguồn dữ liệu hiếm hoi, học được cách tư duy tích cực trước một sự vật, sự việc để viết từ góc nhìn mới mẻ. Quan trọng hơn cả, đừng áp lực và so sánh với bất kỳ ai!

Nhiều người sành cà phê vẫn chọn hương vị hảo hạng bất kể mức giá xa xỉ như cà phê chồn.

Nhiều thương hiệu vẫn lựa chọn những cây bút chất lượng, kể cả khi mức giá cao khác biệt.

  • Quan trọng cà phê có chất lượng,
  • Quan trọng nội dung có phù hợp hay không…

(Fb Hoàng Hạnh)

AdvertisementADS