Facebook Ads: Vài điều về Fb Ads khi triển khai quảng cáo

Facebook Ads (viết tắt của Facebook Advertising) là một dịch vụ quảng cáo của Facebook, là hình thức quảng cáo được trả phí để hiện thị sản phẩm, dịch vụ... của bạn đế những đối tượng khách hàng tiền năng có trên mạng Facebook và các mạng xã hội liên kết với Facebook. Trong nội dung bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến Facebook Ads trong quá trình triển khai quảng cáo của mình.
 
AdvertisementADS

Facebook Ads (viết tắt của Facebook Advertising) là một dịch vụ quảng cáo của Facebook, là hình thức quảng cáo được trả phí để hiện thị sản phẩm, dịch vụ... của bạn đế những đối tượng khách hàng tiền năng có trên mạng Facebook và các mạng xã hội liên kết với Facebook. Trong nội dung bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến Facebook Ads trong quá trình triển khai quảng cáo của mình.

1. Facebook Ads - Ai khóc cho nỗi đau này

Xin chào các bạn, lại là tôi Bezos đây. Trước khi đi vào chủ đề chính cho tôi được hỏi bạn những câu hỏi sau:

- Có phải bạn đang chạy quảng cáo Facebook và luôn trăn trở 1 điều đó là "Có cách nào chạy quảng cáo bền vững khi Facebook luôn luôn thay đổi từng ngày". Bạn đã thử qua rất rất nhiều cách trước đây mà vẫn thông đem lại hiêu quả mà mình mong muốn. Rồi đến một ngày bạn đưa ra một ý nghĩ xanh rờn đó là “Chạy quảng cáo giờ không còn hiệu quả rồi.

- Tôi đã đốt quá nhiều tiền cho quảng cáo mà sao không thấy có kết quả. Với hy vọng ăn may 1 quả nào đó, tôi càng đốt nhiều thì tiền càng bay nhanh hơn. Bao nhiêu tiền bán được hàng, tôi đều đổ vào quảng cáo nhưng vẫn hoàn không. Tiền ra đi không có ngày trở về.

- Hiện tại trong ngành hàng của tôi có quá nhiều đối thủ đang chạy giống như tôi, thậm chí tiền họ chạy nhiều hơn gấp nhiều lần tôi. Vậy làm cách nào đề tôi không bị đối thủ đè bẹp không?

- Một ngày nào đó nền tảng Facebook sẽ không còn nữa thì tôi sẽ có nền tảng nào hỗ trợ tôi không? Mọi tài sản mà tôi tạo ra hàng bao nhiêu năm qua tan tành thành mây khói sao?

- Tôi thấy chạy ra đơn nhiều, bán cũng nhiều mà đến cuối ngày, cuối tuần, cuối tháng tính ra tôi không có lãi là sao?

- Tôi thấy trên mạng có những tut, trick, hack có thể cho tôi nhiều khách hàng hơn và tôi muốn thử những cái đó được không? Và nó có sự ổn định về sau không ?

- Chính sách nền tảng Facebook ngày 1 siết chặt, không biết có cách nào để tôi có thể thở được hay không ?

- ....

Vân vân và mây mây, rất nhiều những câu hỏi như thế mà tôi gặp với chính bản thân và cả những khách hàng, học viên của tôi.

Có cách nào để giải quyết được những vấn đề đó không?

Tất cả sẽ được tôi giải quyết từ từ trong từng chuỗi bài viết của mình. Đó là những kinh nghiệm của riêng tôi, những trải ngiệm của riêng tôi. Chúng ta không bàn đến chuyện đúng hay sai ở đây. Đối với tôi là ĐÚNG nhưng có thể với bạn là SAI.

Chúng ta sẽ thống nhất quan điểm là không phán xét nhé. Hãy mở tâm thế của bạn như chiếc ly rỗng và bạn sẽ học được nhiều hơn thế nữa.

Facebook Ads: Vài điều về Fb Ads khi triển khai quảng cáo

2. Facebook Ads - The Game

Thứ 1: Trước khi chúng ta chơi 1 trò chơi nào đó thì chúng ta phải hiểu những kỹ thuật chơi thì mình không nói rồi. Nhưng 1 phần không thể thiếu đó là LUẬT CHƠI. Chúng ta phải hiểu rõ và hiểu đúng về nó thì chúng ta mới chơi được trong trò chơi này. Cũng giống như bạn chơi đá bóng chẳng hạn, bạn phải hiểu thế nào là việt vị, thế nào là penalty, những điều cấm trong bóng đá.

Facebook cũng vậy bạn phải hiểu điều đó. Nhiều bạn luôn nói rằng:

"Chả hiểu sao tài khoản bị khoá" , "Tự nhiên tài khoản không cắn tiền" , "Đang chạy ngon mà bị khoá tài khoản"...

Rất nhiều câu hỏi đó. Nhưng bạn đã 1 lần trong đời xem qua những điều luật trước khi chạy quảng cáo chưa hay mình cứ đâm đầu lên camp và chạy thôi. Còn lại mình phó mắc cho sự hên sui và lấy ông địa, ông thần tài ra để cầu sự mắn mắn đến với mình.

Các bạn à, hãy dành cho mình khoảng hơn 2 tiếng thôi để mình đọc hết tất cả những điều khoản và quy định chạy quảng cáo thì lúc đó, bạn sẽ không còn phải trông đợi sự MAY MẮN nữa mà thay vào đó mình sẽ chủ động hơn trong cuộc chơi của mình.

Nếu bạn đang hỏi rằng: "Tôi sẽ xem cái đó ở đâu?". Đừng lo lắng bạn tôi, tôi sẽ đưa link cho bạn ngay lập tức nhé: https://www.facebook.com/policies/ads

Nơi đây chứa 1 kho tàng những điều luật mà bạn có thể mắc sai lầm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc đến với bạn. Hãy xem thật kỹ trước khi vào lại trò chơi của Mark nhé.

Thứ 2: Đó là bài toán chi phí, con số và sản phẩm.

Nói đến đây chắc sẽ có nhiều bạn ngán ngẩm, lắc đầu, né tránh và tệ hơn sẽ cho qua những cái đó. Họ chỉ cần biết rằng, tôi mua 1 đồng tôi bán 3 đồng là tôi đã có lợi nhuận rồi. Nhưng đến cuối tháng tổng kết lại. Bán hàng quá trời quá đất nhưng không có tiền, thậm chí còn âm nữa là sao ?

Bạn à, tôi phải thẳng thắn nói với bạn rằng, nếu bạn không chấp nhận đối diện với sự thật thì bạn sẽ mãi vướng vào vòng lẩn quẩn đó thôi. Rồi đến 1 ngày bạn nhận ra rằng công lao mình xem như đổ sông đổ biển.

3. Facebook Ads - Tứ trụ trong quảng cáo

Dù bạn có quảng cáo ở trên các nền tảng nào đi nữa thì bạn cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản dưới đây để mình có thể tự mình giải quyết được những vấn đề mà mình gặp phải.

TỨ TRỤ là bao gồm: Sản Phẩm (1) + Khách hàng lý tưởng (2) + Đề xuất của bạn (3) + Phễu (4)

3.1. Sản phẩm

Vậy hãy đặt câu hỏi là: Sản phẩm của bạn có giải pháp hay cơ hội gì có thể giúp được khách hàng ở mức độ cơ bản nhất?

Theo tôi đoán bây giờ, cũng sẽ có nhiều bạn đang vò đầu, bức tóc suy nghĩ về câu hỏi trên. Đó là sự thật.

Nếu bạn không trả lời được câu hỏi đó thì bạn đang có vấn đề nghiêm trọng lắm rồi đấy. Bạn phải đối mặt phải sự thật tàn nhẫn này, nếu không là bạn mãi đâm đầu dưới mặt bùn đấy.

Quay trở lại với sản phẩm thì giải pháp đó mang lại lợi ích gì cho khách hàng. Tiếp theo là cơ hội là cái gì đó có lợi và cải thiện được cuộc sống của khách hàng. Nói tóm lại ngắn gọn là sản phẩm của bạn phải chứng minh nó có thể giúp hoặc làm 1 điều gì đó với khách hàng là thành công.

Ở đây tôi không ngụ ý nói bất kỳ 1 ai. Nhưng bạn ơi, trước khi bạn có sản phẩm bán thì bạn đã kiểm tra xem nó có thật sự tốt hay không, nó có những tính năng mà khách hàng cần hay không, bạn đã thử sờ cầm nắm và cảm nhận nó chưa. Nếu chưa thì tôi xin chúc mừng bạn, vì bạn đã đánh mất 50% cơ hội chiến thắng rồi. Hiểu rõ và kỹ về sản phẩm là 1 trong những yếu tố tiên quyết, quyết định thắng thua của quảng cáo.

AdvertisementADS

3.2. Khách hàng lý tưởng

Đây gần như là bước quan trọng mà mọi người thường bỏ qua. Họ không thường có thói quen tìm hiểu về khách hàng của mình như độ tuổi, tính cách, sở thích, hành vi, địa lý, nhân khẩu học,.... của khách hàng mình để từ đó mình sẽ có những offer đúng với những khách hàng đó.

Một sản phẩm thì phải tìm ít nhất từ 2 - 5 (tuỳ sản phẩm) khách hàng lý tưởng của mình.

Đối với cá nhân tôi, khách hàng lý tưởng là những khách hàng mà họ sẵn sàng mua hàng của bạn mà không để ý đến GIÁ CẢ sản phẩm mà chỉ chú ý đến GIÁ TRỊ của sản phẩm. Họ có thể là những người mua đi mua lại rất nhiều lần sản phẩm của mình và họ sẵn sàng là người đi giới thiệu thương hiệu, sản phẩm của mình cho bạn bè và người thân của họ.

Mù mờ về chân dung khách hàng của mình đồng nghĩa với việc bạn đang mò trong đống đá hy vọng tìm được ngọc.

Ngay tại thời điểm này, hãy cầm cây bút và tờ giấy bắt đầu vẽ khách hàng lý tưởng của bạn ra nhé.

3.3. Đề xuất - offer

Đây là một trong những lưỡi câu lớn nhất mà bạn dành cho (2). Vì bạn đã biết rõ KHÁCH HÀNG LÝ TƯỞNG của mình là ai rồi thì bạn có thể đưa ra từng lời đề nghị phù hợp với từng khách hàng riêng biệt.

Trong suốt thời gian làm, tôi có đọc nhiều tài liệu thì họ nói rằng "Offer tốt nhất, hấp dẫn nhất là offer chiếm được tâm trí và cảm xúc của khách hàng. Người nào càng hiểu được tâm trí của khách hàng là người đó thắng". Tôi không phản bác ý kiến này vì nó đúng với họ nhưng với tôi vẫn đúng nhưng nó không phù hợp với tôi tại thời điểm hiện tại.

(3) tốt nhất là cái 1 giải pháp có thể giúp cho (2) đúng thời điểm và chân thực nhất. Ở đây là từ trái tim và tất cả sự chân thành của mình nữa. Thì chắc chắn offer của bạn sẽ là offer tốt nhất.

3.4. Phễu - Funnel

Chắc các bạn cũng nghe qua rất nhiều về phễu rồi, tôi sẽ không nói nhiều về phễu nưa, nếu bạn muốn có thể lên mạng search nhé.

Nhưng ý ở đây tôi muốn nói là khi bạn đã có được offer tốt rồi thì làm sao đê có tỉ lệ chuyển đổi cao thì phải cần có Funnel . Funnel giải quyết các vấn đề thắc mắc và chuyển trạng thái khách hàng tốt nhất. Từ LẠNH qua NÓNG 1 cách cao nhất.

4. Phễu quảng cáo

Vào thẳng vấn đề chính nè, hôm nay tôi sẽ chỉ cho các bạn làm phễu video trong chạy quảng cáo Facebook. Ở đây tôi không nói các bạn làm phễu như là làm hệ thống automation, làm email marketing hay đại khái những thứ tương tự như vậy mà ở đây là phễu video.

Ở đây sẽ là những sản phẩm khó bán và sản phẩm đặc thù nhé. Còn những sản phẩm phổ thông dưới 500K thì chúng ta ko cần thiết phải chạy theo cách này nhé.

Phễu quảng cáo

Chúng ta sẽ đi từ bên trái qua và từ trên xuống nhé để bạn hiểu hình này. Ở đây tôi sẽ lấy ví dụ về giảm cân đi chẳng hạn.

Ở ngoài kia, chúng ta không biết là có bao nhiêu người đang bị mập, béo phì,... và có mong muốn giảm cân. Tôi lấy ví dụ là thị trường của chúng ta đang có khoảng 1 triệu người như vậy. Vậy làm sao để biết những người đó là những người có nhu cầu giảm cân.

Tầng 1 - NHẬN THỨC

Chúng ta sẽ làm 1 video nói về những VẤN ĐỀ mà họ đang gặp phải trong quá trình qiảm cân. Vấn đề có thể là nếu không giảm cân ngay họ sẽ bị bệnh A, bệnh B, bệnh C, viêm D, Suy E, Xấu Xí, Mất Tự Tin,....Video này sẽ chạy cho tệp 1 triệu khách hàng bên trên để họ xem, để họ có thể nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm cân, nếu mà họ cứ để tình trạng như vậy thì họ sẽ phải chịu hậu quả như thế nào?

 

Lưu ý: Ở đâu chúng ta không nên để logo hay thương hiệu gì cả ở tầng này nhé. Chỉ là chạy video chia sẻ thôi. Cứ để cho nó chạy, thời gian càng lâu thì bạn sẽ có nhiều đối tượng quan tâm.

Tầng 2 - CÂN NHẮC

Sau khi đã ở tầng 1 xong chúng ta sẽ lọc lấy những khách hàng xem video ở tầng 1 trên 50%, 70%, 90%( Có thể ở tầng này chúng ta chỉ còn 500K khách hàng xem video của chúng ta thôi. Và chúng ta bắt đầu lọc tiếp trong 500K đó những người nào đang chuyển bị phát sinh nhu cầu) để chúng ta tiến hành đến bước số 2 đó là chạy video nêu lên giải pháp của chúng ta cho vấn đề trên ( chưa bán hàng nhé).

Đa số mọi người sẽ nôn nao bắt đầu chạy bán hàng ở tầng này. Ở giai đoạn này khách hàng cần CÂN NHẮC xem GIẢI PHÁP chúng ta đưa ra có hợp lý không? Họ có cần những giải pháp đó không. Giải pháp đó đem lại lợi ích gì cho họ.

Tầng 3 - CHUYỂN ĐỔI

Lượng khách hàng ở tầng này có thể chỉ còn 50K khách hàng thôi.

Tuy nhiên tại tầng này thì chúng ta chắc là họ có nhu cầu và có mong muốn chúng ta giải quyết vấn đề cho họ. Cho nên chúng ta sẽ chạy video bán hàng trong tầng này và tập trung đưa ra lời chào hàng hấp dẫn, kêu gọi họ hành động để đi đến giao dịch.

Có những lưu ý mà bạn cần nhớ:

- Ở đây là mình cần làm nhiều video ở các tầng nhé, vì có thể video này nó không tốt mình có thể thay video khác ( Cái này thuộc về kỹ năng phân tích số liệu mình sẽ nói sau)

- Video nên để thấp nhất ở dạng HD hoặc hơn càng tốt.

- Video nên để dạng hình vuông 1:1 để tăng trải nghiệm với khách hàng tốt nhất.

- Thời lượng video tốt nhất nên để dưới 3p cho 1 video, tốt nhất nên để 1p30s

- Tuyệt đối video tầng 1 và video tầng 2 không được có mùi bán hàng hoặc thương hiệu trong đó.

- Test đi test lại nhiều lần để có được lượng khách hàng tốt nhất.

Vậy vấn đề làm sao triển khai những thứ này và cách chấm điểm nó thế nào thì những bài sau mình sẽ chỉ cho các bạn nhé.

-Fb Nguyễn Công Tiến-

AdvertisementADS