Facebook to Shopee (tài nguyên) đọc đi không hối hận

CPas là gì thì thôi trọng phạm vi bài viết ngắn gọn này sẽ ko nói, mình chỉ viết về việc cần chuẩn bị tài nguyên trước khi bắt đầu triển khai chạy quảng cáo sao cho quá trình xin và set up dc nuột nà.
 
AdvertisementADS

Tài nguyên bạn cần chuẩn bị đầu tiên nên là tối thiểu 2 con BM xác minh doanh nghiệp:  

Một BM  đựng catalog: Đây chính là danh mục sản phẩm bạn sẽ dc share từ phía sàn TMDT sang, khi share họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp 2 thứ sau:  

B1: thông tin tài khoản  

 + Id: trình quản lý kinh doanh (gọi tắt là BM) 

 + Id: của tài khoản quảng cáo thuộc sở hữu trình quản lý kinh doanh (gọi tắt là TK)  

B2: + add BM của phía sàn và đổi tác và share tài khoản QC trên cho Bm sàn quyền view tài khoản. Chụp ảnh màn hình lại và gửi mail confirm lại cho sàn. (Ảnh 1). Phần này nhiều bạn hay bị lỗi, có share nhưng không chụp đúng ảnh là phía sàn báo lỗi quy trình (bên shopee hơi khó tính) - ảnh 2 (lỗi khi share không được) .

Phía sàn chỉ chấp nhận trong 1 thời điểm cấp cho brand dc phép chạy chiến dịch doanh số doanh mục duy nhất cho 1 tài khoản mà phía họ đã share và tài khoản này là tài khoản phải sỡ hữu trong trình quản lý kinh doanh bạn đã share cho họ và phải bảo đảm thời điểm họ view vào tài khoản thì tài khoản đó là tài khoản trắng (nếu đã chạy gì thì xóa các cam đã lên). Với phía sàn lazada là có hẳn văn bản cam kết, còn shopee và tiki thì chỉ cam kết mồm là triển khai duy nhất các chiến dịch về shopee.  

Tài khoản thuộc sở hữu của BM là gì:  

1. Tài khoản cá nhân dc nhét vào theo dòng 1 của trình tạo quảng cáo  

2. Tài khoản dc tạo ở dòng 3 của trình tạo quảng cáo  

AdvertisementADS

3. Tài khoản xin facebook cấp duyệt khai báo fanpage, domai, link shopee gian hàng ở phần trạng thái tài khoản quảng cáo (- ảnh 3)  

Theo định nghĩa trên thì tài khoản bạn đi thuê tài khoản, tài khoản cá nhân import vào BM theo dòng 2 thì sẽ không phù hợp để cấp cho phía sàn (lý do là gì thì đơn giản là có muốn các bạn cũng éo share dc cho họ)  

BM 2: đựng fanpages tại sao lại cần?  

Ở thời kỳ hòa bình thì cũng chẳng càn phải vẽ việc ra như vậy nhưng từ kinh nghiệm đốt không ít BM của mình thì lời khuyên cho các bạn là tách pages ra cho vào BM để phân quyền cho sale cskh, viết content độc lập tránh tình trạng nhét pages vào chung BM chạy quảng cáo và tuyệt đối không phân quyền nhân viên trực tiếp vào fanpages để bảo đảm an toàn cho pages. Bạn nào mà nhà giàu thì nên làm thêm cái BM sale –content là BM thứ 3 chỉ để chuyên phân quyền cho sale và content.  

Những lưu ý về làm việc xin cấp CPAS:  

1. CPAS hiện tại 2 sàn shopee, lazada đang chỉ cấp cho shopee mall, có hỏi các bạn KAM ở gian thường thì thường nhận dc câu trả lời là có kế hoạch mở cho cả shop thường nhưng đến giờ thì cá nhân mình chưa quen ai dc share. Tiki thì do mình toàn làm hàng brand nên dc share còn ko rõ gian hàng chạy hàng OEM có dc share không (Tiki ko có khái nhiệm Tiki mall, nhưng dạo này thấy có khái niệm gian hàng độc quyền). Trong 3 sàn thì nếu hỏi về hỗ trợ chạy cpas thì bên phía Shopee thì kam là low tech nhất nên các bạn phải kiên nhẫn giải thích nhé vì nhiều bạn kam chưa biết cái này đâu.  

2. Phía lazada mình chạy thì thấy việc share lại tài khoản mỗi lần có vấn đề về tk hoặc bm 2-3 lần không thấy gì nhưng phái Shopee xin đến lần thứ 4 thì có vẻ bạn nv marketing ở việt nam thái độ không hài long việc phải hỗ trợ liên tục vì phía Shopee là phải làm việc với team khu vực (có vẻ là ở sing). Kỷ lục tối đa của mình ở bên shopee là xin cho 1 brand 5 lần với 5 BM khác nhau 😊))).  

Vấn đề này là 1 vấn đề nghiêm trọng do thời thế nhiễu nhương, BM hay tk chết thì là vấn đề làm việc độc lập giữa brand và facebook và các bạn  Shopee ở Sing có vẻ không hiểu những gì đang diễn ra ở Đông lào. Có thể với nhiều bạn chưa chạy Fb nghĩ là mình đang đùa nhưng nói đạo lý hay mà không có tài khoản để chạy thì cũng vô dụng các bạn ah.  

3. Một số  brand khi chết tk Fb nhiều mà làm campaing có luồng support từ phía team marketing sàn thì hay được thủ thỉ về việc thuê trực tiếp phía sàn chạy, khoản thuê này thường yêu cầu ngân sách chạy khá lớn cho mỗi đợt(như mình  dc gạ min là 2k cho vài ngày ) thì với cảm nhận của mình thì thuê sàn chạy là một sai lầm hãm lon bia nhất mình từng nếm phải. Sau này cũng chỉ có thể tự trách mình ngu khi kỳ vọng những con người xa lạ có thể hiểu về sản phẩm và làm content, set ads có tâm. Mở rộng lời khuyên đó là làm Feckbook thì phải chấp nhận test liên tục content và định dạng chạy, việc đi thuê và kỳ vọng những con người xa lạ tối ưu ads cho các bạn là 1 việc hơi khó . Mỗi ngành hàng, phân khúc sản phẩm khác nhau dẫn đến chân dung khách hàng và hành trình khách hàng là khác nhau nên nếu bạn là chủ shop thì đừng vội vàng nghĩ đến chuyện  khoán 100% nv hoặc đi thuê trước khi trực tiếp bạn nhảy vào test ra mô hình chạy win.  

 

(Fb Lương Sơn Tùng)

AdvertisementADS