Hãy viết Content như "những con sâu ăn tai"

Qua mấy bài viết trước, mình đoán rằng các bạn đã hình dung được kha khá yếu tố trong nghề content. Ở phần này mình muốn nói về cách “Làm sao để viết bài diễn đạt lưu loát hơn”. Đây không còn là lỗi của riêng ai mà bất cứ người nào đều phải trang bị.
 
AdvertisementADS

Chip Health và Dan Health nói rằng, để tạo ra một ý tưởng, thông điệp mà khách hàng có thể “hiểu, ghi nhớ ngay lập tức và muốn chia sẻ cho người khác” bạn cần phải làm nó: Đơn giản, Bất Ngờ, Cụ thể, Đáng tin cậy, Giàu cảm xúc và Được kể như một câu chuyện.

PHÁC THẢO VÀ LÊN KẾ HOẠCH

Việc làm này giúp tâm trí suy nghĩ dễ dàng hơn và công cụ tìm kiếm đọc được điều đó, trình bày theo khối (có cấu trúc) và thực sự nhìn thấy khối đó một cách chặt chẽ.

Hầu hết tư duy tự nhiên muốn viết theo một luồng ý thức - nhưng đây không phải là viết tiểu thuyết; hầu hết chúng ta viết cho một doanh nghiệp và sự thành công của doanh nghiệp mục đích hướng tới có thể là bán hàng hay lan toả thương hiệu ăn sâu và người đọc.

Tổ chức tiêu đề (cho SEO với từ khoá!) Và đặt vào các những chỗ cần thiết trong bài

Đôi khi những tiêu đề còn quan trọng hơn những phần trình bày bên dưới. Làm cho những tiêu đề đó gợi lên suy nghĩ, đặt những câu hỏi làm người đọc quan tâm muốn nhận được câu trả lời trong phần trình ở dưới của bài viết.

VIẾT CÂU THEO CÂU (SENTENCE BY SENTENCE)

“Với thời đại phát triển công nghệ hiện đại như ngày nay, con người ta phải hoạt động về mắt hầu như cả ngày”

Hay

“Cuộc sống đang ngày càng hiện đại hơn. Con người phải làm việc hầu như cả ngày. Lúc này, mắt thường hoạt động quá tải.”

Sử dụng Word để phác thảo cho cho những câu đầu tiên và viết từng câu. Không viết bất kỳ đoạn văn nào cho đến khi bạn thực hiện các bước chỉnh sửa đầu tiên.

Mình đã học được lời khuyên này từ Charles Euchner, tác giả của "Các yếu tố khi Viết".

Các câu đơn trên mỗi dòng giữ cho tâm trí tươi mới. Chúng sẽ giúp những ý nghĩ khi bạn bắt đầu chỉnh sửa.

- Viết câu dài và đoạn văn

Những từ mạnh nhất (power word) nên bắt đầu và kết thúc một câu.

AdvertisementADS

Các câu mạnh nhất sẽ xuất hiện ở cuối và đầu đoạn văn.

Điều này giúp giữ nguyên liệu chậm hơn ở giữa câu, và những suy nghĩ quan trọng nhất trước người đọc.

- Áp dụng quy tắc 80/20 của mục đích bài viết (Dành cho khách hàng)

Tập trung vào 20 phần trăm bài viết của bạn mà sẽ tạo ra 80 phần trăm kết quả cho doanh số của khách hàng.

Làm cách nào?

Đơn giản: luôn bắt đầu một chiến lược nội dung xung quanh các sản phẩm ROI (return-on-investment – lợ tức đầu tư) hàng đầu. Điều này cho thấy giá trị và sẽ giúp đóng góp cho các từ khoá có chất lượng chung mà bạn muốn chúng có xếp hạng tốt.

Tips nên sử dụng:

1. Sử dụng H3 ở bên trong H2

Xây dựng dàn ý logic, mạch lạc là cách tốt nhất giúp bài viết của chúng ta rõ ràng, đủ ý và không bị lan man. Dàn ý được thể hiện ngay trong các đề mục tiêu đề H2 và H3

** Trong bài nên có H3 để tránh bị mắc lỗi “300 chữ ”

2. Sử dụng câu ngắn, không dùng câu bị động, đảo ngữ, không đặt dấu câu vô tội vạ

Bài SEO nên ưu tiên những câu ngắn gọn, chỉ cần truyền tải 1 thông điệp mà thôi. Không nên lồng nhiều ý trong câu làm câu bị lủng củng, rườm rà. Bạn đang cố nhồi nhét nhiều nội dung vào 1 bài viết.

Cố gắng hạn chế cách viết bị động, đảo ngữ hoặc câu ghép như này: “Với thời đại phát triển công nghệ hiện đại như ngày nay, con người ta phải hoạt động về mắt hầu như cả ngày.”

Cũng nên nhớ nếu nội dung hấp dẫn cũng chỉ là 1 phần. Hãy suy nghĩ về việc kết hợp giữa SEO và Content khi viết bài cho khách hàng sẽ đem lại lợi ích cho họ.

- Nguồn Fb Trọng Anh Vũ -

AdvertisementADS