Kinh doanh nhỏ có nên làm thương hiệu được không?

Câu trả lời là KHÔNG! Vì tốt nhất cứ lo bán hàng và kiếm tiền đi đã. Khi nào muốn hướng tới sự bền vững thì làm sau. Còn nếu vẫn kiên quyết muốn làm thì tốt thôi. Vẫn làm được.
 
AdvertisementADS

VẬY LÀM BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Để làm một thương hiệu bài bản thì nó cần nhiều công đoạn để xây dựng nền tảng bền vững ngay từ ban đầu, nhưng điều này sẽ cần sự đầu tư và có hiểu biết một chút về thương hiệu. Nhưng trong điều kiện khó khăn, chưa biết gì cả và đang mông lung, thì một vài điều cơ bản sau có thể bạn sẽ làm được.

1. Phải đặt một cái tên thương hiệu thật an toàn để có tiềm năng mở rộng

Tên phải đáp ứng được các tiêu chí sau.

- Tên phải là tên riêng, không dùng từ có nghĩa (lưu ý có “nghĩa” khác với có “ý nghĩa”) không dùng từ chung. Bởi vì từ chung thì nó không phải là thương hiệu và nó không bảo hộ thương hiệu được. (ví dụ từ chung: Nội thất, làm đẹp, spa, coffee, sữa ngon, ổi, táo, cam, xanh đỏ…)

- Tên nên đặt tối đa 2 âm tiết. Vì nó liên quan đến việc xây dựng kiến trúc thương hiệu sau này.

- Tên đặt nên trung tính. Trung tính có nghĩa là không nam tính, không nữ tính, không già, không trẻ, không thiên về bất kỳ một lĩnh vực ngành nghề nào cả, không có yếu tố quốc gia hay địa danh nào…

- Tên nên đặt bằng tiếng latinh, không nên đặt bằng tiếng Việt có dấu. Vì sau này thương hiệu có lớn lên thì ra nước ngoài không có được tiện cho lắm.

- Tên phải có tên miền website. Đặc biệt là tên miền website quốc tế. Có .com được càng tốt, không có thì ít ra cũng phải có .net vì .com thì hơi khó. Khi check có rồi thì phải mua cho bằng hết mấy tên miền cơ bản, thiếu tiền cũng phải đi vay mà mua.

- Tên phải check đăng ký bảo hộ. Bỏ chút tiền ra check qua luật sư xem cái tên có bảo hộ thương hiệu được hay không. Nếu được thì cũng nên đầu tư chút tiền đem bảo hộ trước cho chắc ăn. Không được thì nghĩ tên khác.

- Không nên đặt tên viết tắt. Vì tên viết tắt bây giờ rất khó bảo hộ, không có tên miền, đặc biệt tiếng Việt và tiếng Anh phát âm cũng khác nhau. Tên viết tắt về sau bạn có thể sẽ phải tốn ngân sách nhiều hơn rất nhiều để giúp mọi người nhớ được thương hiệu, nói chung phương án này không tối ưu.

Đấy là một số yêu cầu tối thiểu cho một cái tên thương hiệu ngon lành, còn để ra một tên hay thì lại là một câu chuyện khác cần chuyên môn sâu hơn. 

2. Thiết kế logo

Trừ khi bạn tự làm thiết kế được, hoặc bạn quen biết ai giỏi thiết kế logo và họ lấy giá rẻ cho. Còn nếu không đừng có dại mà thiết kế logo luôn. Vì thiết kế logo xấu sau này người ta nhìn quen rồi lại đổi thì rất mệt. Nói chung đã không giỏi thì thôi đừng có làm. Thiết kế logo xấu đôi khi còn gây phản tác dụng cho quá trình kinh doanh ban đầu, vì nhìn vào cái logo chả có tý cảm tình nào thì chả có hứng mua hàng gì nữa. Logo là ngoại hình của thương hiệu, nên nó phải xinh đẹp lồng lộn thì người ta mới yêu, xấu như ma, nhìn đã thấy ghét rồi thì khỏi nói chuyện,  nên thà không có còn hơn là có mà chả ra gì. Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao?

Có thể không cần logo, nhưng bạn nên tìm lấy một font chữ rõ ràng, gọn gàng, dễ nhìn. Nên ưu tiên font đậm và dày một chút, nó sẽ tạo cảm giác tin tưởng hơn khi người khác nhìn vào. Và quan trọng nhất xin nhấn mạnh là nó phải rõ ràng, đơn giản, phải đọc được tên thương hiệu một cách rõ ràng. Nên ưu tiên dùng các font chữ cơ bản và thông dụng, không nên chọn font quá đặc trưng hoặc bay bổng quá, nên chọn style chữ Bold cho chắc ăn.

Đặc biệt khi chọn được font chữ rồi, thì bạn phải nhất quán sử dụng 1 font đó để viết tên thương hiệu (cái này có thể hiểu là nó đang thay thế cho logo) cho đến khi bạn đủ ngân sách để thuê một thiết kế xịn để thiết kế một logo chuẩn mực đúng với toàn bộ chiến lược dài hạn của thương hiệu. (Thiết kế logo chuẩn mực là thứ không hề dễ nếu chỉ nhìn bề ngoài)

AdvertisementADS

3. Chọn màu cho thương hiệu

Bạn có thể chọn bất kỳ màu quái gì cũng được miễn sao cảm quan bạn thấy nó phù hợp với lĩnh vực kinh doanh.

Màu sắc nó cũng giống cái tên thương hiệu, là thứ rất khó thay đổi về sau này. Vì thương hiệu định hình được thói quen ban đầu rồi thì sau này đổi càng khó. 

Có một số lưu ý sau để chọn màu sắc.

- Phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

- Khác biệt với các thương hiệu đối thủ trên thị trường

- Nên chọn 2 màu sẽ tối ưu hơn. 1 màu chính và 1 màu phụ. Theo tỷ lệ phải được nhất quán ngay từ đầu. Tỷ lệ đẹp là 80/20, hoặc 90/10

- 2 màu chọn nên tương phản nhau để tạo sự nổi bật thương hiệu hơn.

Lưu ý quan trọng:

Bạn có thể chọn bất kỳ màu gì bạn thích theo các tiêu chí trên, thực ra bạn chọn màu gì không quan trọng, mà SẮC ĐỘ của màu mới là quan trọng.

Bạn có thể gg để tìm hiểu về sắc độ của màu. 

Sắc độ của màu nên chọn màu đậm khoảng 65% trở lên. Màu này nên làm màu chính của thương hiệu, và màu nhấn thì nên chọn màu tương phản. Cách làm là bạn lên gg gõ từ khóa “Màu tương phản với màu…” bạn sẽ có kết quả. Kết hợn 2 màu đó lại theo tỷ lệ nhất quán bạn sẽ giải quyết xong phần màu.

Trên đây là một vài gợi ý cơ bản các việc bạn có thể làm ban đầu để có một thương hiệu tương đối ổn để bắt đầu kinh doanh. Nó chưa phải là cách làm mang tính chuyên nghiệp và bàn bản ngay từ đầu, Mặt dù nó chỉ là phần bề nổi bên ngoài của thương hiệu nhưng cũng sẽ giúp bạn ít ra sẽ không phải vất vả sửa lại, thậm chí đập đi hết để làm lại về sau. Sau này khi có điều kiện hơn, bạn chỉ cần nâng cấp lại và đưa mọi thứ vào một bản chiến lược dài hạn, làm thương hiệu có hồn bên trong bạn sẽ có một thương hiệu gút chóp luôn. 

Cre: Nguyễn Hồng Quân

AdvertisementADS