KOL và Influencer có phải là một?

Mình vô tình lạc vào trang Vietnam Booking KOLs. Và sau một hồi lang thang mình thoát ra, tại thấy quải chè đậu quá. Nơi ấy, mình nhận thấy ai cũng tự xưng là KOL, thuật ngữ KOL sử dụng vô tội vạ từ người tuyển dụng đến người ứng tuyển.
 
AdvertisementADS

Mình vô tình lạc vào trang Vietnam Booking KOLs. Và sau một hồi lang thang mình thoát ra, tại thấy quải chè đậu quá. Nơi ấy, mình nhận thấy ai cũng tự xưng là KOL, thuật ngữ KOL sử dụng vô tội vạ từ người tuyển dụng đến người ứng tuyển. Có một post kia tìm KOL mảng giáo dục. Mình vào facebook 1 vài bạn tự xưng là KOL có mấy chục ngàn follower. Các bạn có điểm chung là mặt còn rất non, toàn hình selfie, ăn uống sang chảnh, phát ngôn trẻ con, thiếu chiều sâu. Các bạn rất xinh, sang chảnh, nhiều tương tác do các bạn thật đẹp. Nhưng liệu điều gì có thể biến bạn thành KOL, đặc biệt trong mảng giáo dục - mình tự hỏi. Rõ ràng đang có một sự nhầm lẫn lớn.

 

KOL là viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader. KOL là những ai? Họ là những chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, vì vậy kiến thức và những đánh giá của họ trong lĩnh vực đó rất có uy tín. Ví dụ, một bác sĩ nói về công dụng của một loại thuốc/vitamin, một stylist nói về một sản phẩm thời trang, một nhà văn đánh giá về quyển sách mới ra... Ý kiến của họ là xuất phát từ góc nhìn chuyên môn, dựa trên kiến thức và trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực đó, nó đủ mạnh tác động đến thị hiếu và quyết định mua hàng của công chúng.

 

Influencer là những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng. Họ thường là những hotboy, hotgirl, nhân vật nổi tiếng của công chúng (người mẫu, diễn viên, blogger, vlogger...). Những người này họ không cần chuyên môn về lĩnh vực đó (có thì càng tốt nhưng không bắt buộc), họ chỉ cần một lượng fan hùng hậu mà thôi. Họ sẽ đăng bài viết đưa ra ý kiến sau khi trải nghiệm 1 dịch vụ hay sử dụng 1 sản phẩm nào đó, nhờ đó giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến với các fan của mình. Những người này nhiều khi họ chưa bao giờ đụng tới sản phẩm luôn, mù tịt hoàn toàn, nhưng chỉ cần chụp vài ba tấm hình, quay 1 đoạn clip ngắn, livestream... là có thể sale tốt.

AdvertisementADS

 

Tức nhiên, muốn dùng KOL hay Influencer là tuỳ, nhưng mình nghĩ 2 khái niệm này không nên đánh đồng. Ý của bạn thế nào?

 

(Theo Fb Vân Davison)

AdvertisementADS