KPI nào quan trọng nhất?

Đây là câu hỏi mang tính khái quát hoá triệt để của học viên trong các lớp mà tôi từng gặp.Kiểu như là theo thầy trong các KPI của sa.les thì cái nào sẽ chiến thắng tất cả những cái còn lại?
 
AdvertisementADS

Người hỏi có ngầm ý là học xong cái đó, chỉ cần cái đó là tất cả những cái khác không cần quan tâm nữa! Kể cả khi các điều kiện thị trư.ờng thay đổi, sự cạnh tranh không còn như xưa, chỉ cần nắm cái đó là những cái khác sẽ ổn!

Chính vì dạng câu hỏi xuất phát từ định kiến này mà có khá nhiều doa.nh nghiệp chỉ tập trung vào do.anh số, vì đúng là do.anh số là tiền, là cái mục đích rõ nhất và tối thượng của doa.nh nghiệp. 

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp là một thực thể sống, nó có môi trường hoạt động cụ thể của mình và chịu nhiều yếu tố tác động và sẽ biến động theo chúng. KPI nào quan trọng nhất phụ thuộc vào:

Giai đoạn phát triển của doanh nghiệp: Họ đang ở mức thâm nhập thị trường, có chỗ đứng, là top 10 hay là dẫn đầu? vì khi đó họ sẽ tuỳ theo việc mình muốn làm gì để chọn KPI, muốn tồn tại thì quan trọng nhất có lẽ phải có khách hàng vì đó chính là tài sản của côn.g ty. Muốn lấn lướt thì luôn phải chú ý tới thị phần và tốc độ gia tăng ảnh hưởng về thương hiệu và hiện diện mang tính vật lý và tâm lý tại thị trườ.ng. 

Vị thế của do.anh nghiệp đó so với các đối thủ khác: Tuy đang dẫn đầu, nhưng đột nhiên có một đối thủ trẻ hơn, tuy quy mô còn bé nhưng cách làm tốt hơn hẳn chúng ta, công nghệ vượt trội thì chúng ta phải cân nhắc lại xem mình có nên học hỏi họ, tức là thậm chí tập trung vào KPI mang lại thành công của họ để chấp nhận đi sau mà không bị tụt hậu hơn nữa hay không?

AdvertisementADS

Tuỳ theo nhu cầu biến đối của khách hàng trên thị trường: Trong mắt kh.ách hàng, cả gián tiếp như đại lý, nhà phân phối hay trực tiếp là người tiêu dùng cuối cùng, mỗi sản phẩm có ý nghĩa khác nhau theo từng thời kỳ. Do vậy, KPI sẽ có độ tập trung khác nhau tuỳ theo sự quan tâm đã thay đổi của họ.

Tóm lại, có thể thấy, trong hệ thống chỉ số KPI, tất cả mọi thứ đều chỉ là tham khảo, không có một KPI nào là chiếm ưu thế cả. Chúng đều chỉ là các công cụ, quan trọng ở đây là người dùng chúng biết sử dụng tốt tới đâu. Và tinh hơn nhiều, như tôi đã thường thấy trong các trận UFC, chỉ 5 cú đấm của mấy vận động viên quyền anh hàng đầu lại vượt trội hơn hẳn cả 3 vạn 9 nghìn mớ đòn thế của các môn phái trừu tượng mà học cả 20 năm người tập cũng chưa lên tới trình độ cao nhất.

 

(Fb Do Xuan Tung)

AdvertisementADS