Kỹ thuật chốt đơn khó - Phần 2

Trong phần 1 trước chúng ta đã nắm rõ 9 kỹ thuật chốt đơn khó mà tôi đã trình bày khá rõ ràng. Trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nội dung kỹ thuật chốt đơn khó.
 
AdvertisementADS

Trong phần 1 trước chúng ta đã nắm rõ 9 kỹ thuật chốt đơn khó mà tôi đã trình bày khá rõ ràng. Trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nội dung kỹ thuật chốt đơn khó.

1. Khách vừa vào đến đã nhăn nhó

Kiểu khách hàng nãy sẽ khiến bạn học được rằng: Không nên phản bác mà hãy lắng nghe khách hàng ca thán, luôn giữ trên môi nụ cười tươi tắn. Sau khi ca thán chán chê, họ sẽ mua hàng. Bởi vì họ quan tâm đến sản phảm của mình nên mới kê ca, chỉ vì sản phẩm có một vài chi tiết nào đó khiến họ không hài lòng nên họ mới ca thán mà thôi.

=> Việc của bạn: Không nên ngắt lời khách, mỉm cười khích lệ khách nói hết những khó chịu trong lòng, chờ đợi khách ca thán hết, họ sẽ mua hàng. Những khách hàng chịu đến tận cửa hàng để ca thán là những khách hàng rất đơn giản, đáng yêu.

2. Mắng luôn cả bạn nếu không hùa vào chê bai cùng khách

Khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Không nên ngại ngùng trong việc hùa vào chê sản phẩm cùng với khách hàng. Việc đó sẽ khiến họ cảm thấy bạn đang nghĩ cho họ. Chỉ cần đứng về phía khách hàng, đơn hàng của bạn sẽ nhanh chóng thành công.

=> Việc của bạn: Hùa theo khách sẽ khiến khách nghĩ rằng bạn đồng tình với họ. Nhưng cần phải giữ bình tĩnh, đừng để khách hàng cảm thấy bạn còn kích động hơn cả họ, như vậy sẽ khiến lợn lành thành lợn què. Ngoài ra bạn cũng cần vỗ về, xoa dịu cảm xúc của khách.

3. Ép bạn phải kể lể về những lần đi mua hàng không mấy vui vẻ của bản thân

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Nói chuyện với khách về những lần đi mua hàng không mấy vui vẻ của bản thân sẽ giúp họ cảm nhận được sự đồng cảm từ bạn, nhờ đó khách hàng sẽ đặt hàng của bạn. Bạn cần coi đấy là chuyện của mình chứ không phải vấn đề riêng của khách hàng. Khách hàng càng tỏ vẻ ấm ức lại càng có nhiều tiềm năng mua hàng ở chỗ bạn.

=> Việc của bạn: Chủ động kể cho khách hàng nghe những kinh nghiệm mua hàng không vui của bản thân, khiến cho khách hàng cảm thấy được an ủi phần nào, nhận thấy sự đồng cảm từ bạn, từ đó có khách sẽ có thiện cảm hơn với bạn và sản phẩm.

4. Miệng thì chửi, tay thì cầm quà tặng

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Chủ động tặng kèm một vài món quà nhỏ, nắm bắt tâm lý “ngại” của khách hàng sẽ khiến cho khách hàng hài lòng mua hàng lần nữa. Sau khi nhận quà, khách hàng sẽ rơi vào tâm lý “há miệng mắc quai”, quà đã nhận rồi, chẳng nhẽ lại không mua hàng?

Nếu không thể xoa dịu cơn phẫn nộ của khách, hãy dùng tặng phẩm để lấy lòng khách, cách này cực kì hiệu quả để khiến khách hàng ngừng chửi bới, tránh gây ảnh hưởng tới khách hàng khác.

=> Khi khách hàng đang nổi giận, tốt nhất bạn không nên khuyên giải gì hết, bởi khuyên giải lúc này chẳng khác nào đổ dầu vào lửa. Chỉ cần khách hàng chịu nhận quà, cơn giận sẽ nguôi ngoai và đơn hàng khi đó mới có khả năng tiếp tục. Nếu tặng một món quà không thể làm nguôi cơn giận của khách, hãy tiếp tục tặng món quà thứ hai và thứ ba. Đừng nghĩ rằng tặng phẩm không giải quyết được vấn đề gì, chỉ cần khách chịu nhận tặng phẩm, cơn giận có thể nguôi ngoai và mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5. Ăn nói cực kì khó chịu nhưng vẫn muốn bạn đánh giá là khách hàng dễ tính

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Khen khách dễ tính là một cách để khách ngại không dám tiếp tục gây khó dễ, đành phải rút ví đặt mua hàng. Tán dương luôn là cách chốt đơn hiệu quả hơn với việc tranh cãi, khách hàng được khen thường sẽ nhanh chóng mua hàng.

AdvertisementADS

=> Luôn giữ vững tinh thần của bạn, luôn tự tin và nhiệt tình với sản phẩm của mình, không để những lời nói chê bai của khách hàng gây ảnh hưởng. Hãy liên tục nịnh, khen ngợi khách, bởi những người độc mồm thường là những người ưa nịnh.

6. Phải hứa chiết khấu, giảm giá mới chịu về

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Cam kết chiết khấu cho khách khi mua hàng lần sau sẽ khiến cho khách hàng muốn quay lại mua hàng. CHỉ cần khến cho khách biết rằng lần sau khách mua hàng sẽ được chiết khấu, sẽ có giá ưu đãi, nhất định họ sẽ quay lại.

Tìm cách chốt được đơn hàng lần này trước rồi hứa sẽ ưu đãi cho khách lần sau. Với những sản phẩm không được chiết khấu, bạn phải nhớ kỹ: Tuyệt đối không chiết khấu, đợi đến một thời điểm nhất định, công ty cho giá chiết khấu mới có thể chiết khấu cho khách. Tuy nhiên cần để lại ấn tượng cho khách hàng rằng người bán hàng rất thoáng và thoải mái

=> Phải tỏ ra là lần này thật sự không thể chiến khấu (lần mua đầu tiên), phải cho khách thấy rõ nguyên tắc là nguyên tắc, có như vậy mới có thể đưa ra cơ hội chiết khấu cho khách mua hàng lần sau. Phải kiên định với nguyên tắc, có như vậy mới khiến cho khách hàng nhận rõ sự khác biệt giữa hàng có thể mặc cả và hàng không mặc cả.

7. Muốn bạn cùng đồng tình chê bai sản phẩm của công ty

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Nên nói ra những kinh nghiệm tương đồng mà rất nhiều khách hàng gặp phải, đồng thời cam kết sẽ cải tiến sản phẩm. Chỉ cần khiến cho khách hàng biết rằng bạn rất tôn trọng ý kiến của họ, bạn sẽ có cơ hội giành được đơn hàng lần sau. Giải thích quá nhiều không khiến cho khách hàng thay đổi cái nhìn, cải tiến sản phẩm và thái độ phục vụ mới là vấn đề mấu chốt khiến cho khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của mình.

=> Mắng mỏ sản phẩm vài câu theo ý của khách, khiến khách cảm thấy mình được đồng tình, tâm trạng bực dọc được xoa dịu. Bán hàng không chỉ dựa vào kĩ xảo mà còn phải biết nhìn nhận và an ủi tâm trạng của khách hàng. Khách hàng muốn bạn hùa vào mắng sản phẩm với họ là vì họ muốn được sự đồng tình từ phía bạn. Đa phần những khách hàng nổi cáu với bạn là những người mua sản phẩm của bạn. Những người đó tỏ thái độ cáu gắt chẳng qua là vì muốn được sự an ủi từ bạn. Chỉ cần khéo léo xoa dịu, an ủi thì bạn sẽ chốt đơn thành công.

8. Đã mắng người ta rồi còn muốn người ta an ủi

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Hãy nhận lỗi trước để xoa dịu cảm xúc của khách hàng. Nhận lỗi là biện pháp đúng đắn nhất, có lỗi mới có cơ hội bán hàng lần sau, hãy để khách cảm thấy dễ chịu hơn, có như vậy họ mới tiếp tục mua hàng từ bạn.

=> Trước tiên là xin lỗi khách hàng, sau đó tìm phương án đền bù khiến cho khách cảm thấy hài lòng và đồng ý tiếp tục mua hàng. Trước tiên nhất định phải xin lỗi đã, cho dù đó có là lỗi của khách hàng, nhân viên bán hàng vẫn cần tìm ra biện pháp giải quyết thích đáng, khiến cho khách hàng hài lòng và tiếp tục xem hàng. Sau khi bồi thường cho khách, bạn có thể tặng khách thẻ giảm giá của công ty, nhờ đó khách sẽ tiếp tục mua hàng của bạn.

9. Khách tự cho mình là đúng, kén cá chọn canh

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Cam kết cải tiến sản phẩm và thông báo khách hàng chờ đợi sản phẩm tốt hơn chuẩn bị ra mắt, khiến cho họ trông chờ vào sản phẩm mới, coi khách hàng là thượng đế sẽ đem lại cơ hội giới thiệu sản phẩm tiếp theo. Khách hàng được coi như thượng đế, khách sẽ tiếp tục vui vẻ đặt mua hàng.

Khi gặp kiểu khách hàng kén chọn, nhân viên bán hàng cảm thấy chán ngán cũng là chuyện bình thường. Thực ra những khách hàng kén chọn là những khách có tâm lý muốn được coi là thượng khách. Chỉ cần nắm được tâm lý này của khách hàng, bạn sẽ có cơ hội biến họ thành những khách hàng tiềm năng.

-Fb Nguyễn Quyết Thắng-

AdvertisementADS