Kỹ Thuật Chốt Đơn Khó - Phần 3

Bạn có thể đáp lại bằng chuyện riêng tư của bạn lại với khách hàng, đây là cách thoải mái nhất để tiếp cận khách. Sau khi đã tiếp cận được, việc giới thiệu sản phẩm sẽ không còn khó khăn. Đương nhiên bạn không nên nói những chuyện riêng tư không hay ho lắm với khách, hãy kể một số chuyện vui, thú vị trong cuộc sống của bạn.
 
AdvertisementADS

1. Khách thỉnh thoảng lại gọi điện đến nói chuyện phiếm

Kiểu khách hàng như này sẽ khiến bạn học được rằng: Mỗi quan hệ với khách hàng được xây dựng trên nền tảng là sự “giao tiếp”. Thường ngày cần nói chuyện với khách hàng để tạo dựng mối quan hệ thân thiết, nhờ đó chuyện mua bán cũng trở nên dễ dàng hơn.

Nói chuyện là một mẹo thu hút khách hàng, đừng nghĩ rằng mình đen đủi vì gặp phải khách hàng tồi tệ, ngược lại, hãy nghĩ rằng đây là một cơ hội hiếm có, có thể thông qua trò chuyện để lấy lòng khách hàng, nhờ đó chuyện bán hàng của bạn cũng trở nên thuận lợi. Không ai thích chỉ nói đến chuyện mua bán hàng hóa, do đó bạn cần có đủ kiên nhẫn, đừng thúc giục khách chốt đơn hàng. Khi khách hàng cảm thấy tin tưởng ở bạn, họ sẽ tự giới thiệu khách hàng cho bạn.

Kỹ Thuật Chốt Đơn Khó - Phần 3

2. Khách hàng thường làm phiền bạn vào ngày lễ tết

Kiểu khách này sẽ khiến bạn học được rằng: Vào những ngày lễ tết nên viết thiệp chúc mừng gửi đến khách hàng. Sự quan tâm chân thành mới giành được sự tin tưởng thực sự. Một khi đã có sự tin tưởng thực sự, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn. “Khiến khách hàng cảm động” cũng là một mẹo khiến họ đặt mua hàng của bạn.

Chủ động gọi điện hoặc viết thiệp chúc mừng gửi khách hàng vào dịp lễ tết, để họ thấy bạn rất coi trọng họ, khiến khách cảm thấy mình là độc nhất vô nhị. Chỉ có những khách hàng cảm động thực sự mới trở thành khách hàng trung thành của bạn. Chỉ cần bạn luôn nhớ họ vào mỗi dịp đặc biệt, khách hàng sẽ luôn ủng hộ công việc bán hàng của bạn.

3. Không nói tốt về khách hàng là vẫn sẽ không mua hàng

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Khen ngợi khách hàng là một bí quyết trong bán hàng. Thông thường, khách hàng sau khi được khen ngợi sẽ tỏ thái độ ưng ý với sản phẩm và nhanh chóng tiếp tục đặt mua hàng. Ai cũng thích nghe những lời ngon ngọt, khách được tán dương sẽ luôn vui vẻ mua hàng.

Kể cả người ngoài mặt đạo mạo, nghiêm nghị thì trong lòng cũng rất thích được nghe tán dương. Đừng nghĩ nịnh nọt là không tốt, chỉ cần bạn “nịnh” đúng lúc thì không lo không bán được hàng. Phải nịnh đúng chỗ, thật tự nhiên, có thế mới khiến hách hàng tự nhiên rút ví mua hàng. Mỗi người đều thích được khen ở những điểm khách nhau, tuy nhiên đều có chung một nhu cầu tâm lí, do đó có thể bắt đầu khen từ những điểm chung ấy, sau đó bồi thêm lời khen về những đặc điểm các nhân, khiến khách hàng vui vẻ mua hàng.

4. Khách coi cửa hàng như nhà của mình, hay đòi hỏi cái lợi nhỏ

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng những tặng phẩm nhỏ, có như vậy những khách hàng tham cái lợi nhỏ mới chăm chỉ mua hàng của bạn. Hãy để cho khách hàng cảm thấy bản thân mình “kiếm được món hời”, như vậy họ mới chăm chỉ mua hàng.

Có thể đề nghị chủ cửa hàng cấp cho khách hàng dùng thử, vừa là để khách hàng cảm thấy thích thú, cũng vừa là để bán thân có cơ hội giới thiệu sản phẩm một cách dễ dàng nhất đến khách hàng. Cho dù là người khó tính thế nào đi nữa, dùng thử 10 lần ắt cũng sẽ mua 1 lần. Cần nắm bắt mọi cơ hội để có thể chốt được đơn hàng với khách.

5. Khách cứ đòi phải ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá mới chịu mua hàng

Kiểu khách này sẽ khiến bạn học được rằng: Cần phải có những mức chiết khấu khác nhau cho khách hàng. Khi khách cảm thấy tự hào vì mình đặc biệt hơn các khách hàng khác, họ sẽ vui vẻ mua hàng và thậm chí trở thành khách quen của bạn.

Nói rõ quy định của cửa hàng cho khách, cổ vũ khách mua hàng đạt đến định mức để hưởng chiết khấu, khiến cho khách cảm thấy mình được hưởng lợi. Tặng thêm ưu đãi cho khách trong điều kiện cho phép, bên cạnh đó có thể trình bày cho cửa hàng biết mình thường xuyên gặp khách hàng kiểu này, đề xuất cửa hàng đưa ra những chế độ mới để đáp ứng nhu cầu của khách, từ đó giúp tăng doanh số.

AdvertisementADS

6. Khách cứ tỏ ra thân thiết, bá vai bá cổ, luôn miệng nhấn mạnh mình là bạn bè

Kiểu khách này sẽ khiến bạn học được rằng: Khi giới thiệu sản phẩm cho khách, bạn cần nhấn mạnh với khách hàng rằng mình là bạn của họ. Khi khách hàng có cảm nhận bạn là bạn bè, họ mới tin tưởng sản phẩm và đồng ý mua hàng.

Cho dù không quen bạn cũng phải tỏ ra là có quen, có như vậy khách hàng mới hài lòng đặt hàng. Cho dù bạn không thích, hãy cứ coi như là vì doanh số bán hàng mà tỏ ra vui vẻ, thân thiết với khách. Đương nhiên không phải khách hàng nào cũng như vậy, nếu là người khác giới, bạn nhất định phải giữ khoảng cách; còn nếu cùng giới, bạn hãy cố gắng tỏ ra tự nhiên nhất có thể, để khách hàng nhận thấy thành ý của bạn, hãy dùng thái độ của mình lúc đối xử với bạn bè để đối đãi với khách, cái gì có thể chiết khấu thì chiết khấu cho khách. Một khi khách hàng đã coi bạn là bạn bè, chắc chắn họ sẽ mua hàng của bạn.

7. Khách liên hệ làm việc vào đúng giờ ăn

Kiểu khách này sẽ khiến bạn học được rằng: Cứ học theo tính hiếu khách của người xửa, vui vẻ mời khách hàng dùng bữa cùng mình. Trở thành người nhà của khách đồng nghĩa với việc họ sẽ trở thành người quen của bạn.

Biến những thứ mình ghét thành sở thích, lâu dần sẽ thành thói quen của bản thân. Hãy coi khách hàng là người nhà, người nhà đến chơi đương nhiên phải mời ở lại dùng bữa. Chỉ cần bạn chịu coi khách hàng là người nhà, khách đương nhiên sẽ không thờ ơ với sản phẩm của bạn.

Có những khách hàng thậm chí còn can dự vào cuộc sống của gia đình bạn. Mặc dù điều này hẳn có chút phiền phức, nhưng những người này một khi đã trở thành người nhà của bạn sẽ giúp bạn giới thiệu sản phẩm đến người quen của họ, nhờ đó doanh số bán hàng của bạn chắc chắn sẽ tăng vọt. Mỗi khi tụ tập, bạn có thể kể cho khách hàng nghe về những chuyện thường ngày. Con người là động vật có cảm xúc. Khi được nghe về những câu chuyện thường ngày của bạn, họ sẽ nhận thấy bạn là một người thân thiện và đáng tin tưởng, từ đó sẽ ủng hộ nhiệt tình các sản phẩm của bạn.

8. Khách cứ khuyên bạn nên mua đồ, hoặc quần áo giống của họ mặc dù bạn đang bán đồ của công ty khác

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Khi bạn sở hữu những món đồ “nho nhỏ” giống hệt với khách hàng, họ sẽ nhận định rằng bạn có chung mắt nhìn với họ, điều này sẽ khuyến khích họ mua sản phẩm của bạn.

Mặc chung một nhãn hiệu quần áo sẽ khiến người ta nảy sinh cảm giác đồng cảm, giống như đang mặc đồng phục vậy. Chỉ cần khách hàng có nhận định rằng bạn với họ có chung quan điểm, bạn sẽ có cơ hội bán hàng cho người đó. Khi giới thiệu sản phẩm mới, muốn được khách hàng chấp nhận không phải chuyện đơn giản. Nhưng nếu cách ăn mặc, thương hiệu quần áo đang mặc tương đồng với khác hàng, họ sẽ cảm thấy dễ chấp nhận bạn, từ đó dần mở rộng cánh cửa trái tim để lắng nghe những tư vấn của bạn về sản phẩm.

9. Khách không thèm hỏi về sản phẩm mà cứ nói chuyện đời tư của họ, hoặc nói chuyện đâu đâu không liên quan

Kiểu khách hàng này sẽ khiến bạn học được rằng: Khi khách hàng kể chuyện đời tư của họ, hãy chú ý lắng nghe, nhưng không nhất thiết phải đưa ra lời khuyên.

Bạn có thể đáp lại bằng chuyện riêng tư của bạn lại với khách hàng, đây là cách thoải mái nhất để tiếp cận khách. Sau khi đã tiếp cận được, việc giới thiệu sản phẩm sẽ không còn khó khăn. Đương nhiên bạn không nên nói những chuyện riêng tư không hay ho lắm với khách, hãy kể một số chuyện vui, thú vị trong cuộc sống của bạn. Khi khách hàng muốn nói chuyện riêng tư với bạn, điều này đồng nghĩa với việc họ muốn có mối quan hệ thân thiết với bạn. Nếu khách và bạn có cùng trải nghiệm cuộc sống, việc bán hàng của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

-Fb Nguyễn Quyết Thắng-

AdvertisementADS