Làm sao để bán được hàng trên Etsy?

Hiện nay kinh doanh trên Etsy bắt đầu cạnh tranh cao, nếu Seller chỉ biết đưa sản phẩm lên Etsy rồi ngồi chờ khách hàng mua thì sẽ chờ mòn mỏi. May mắn lắm thì có khách hàng mua vài đơn.
 
AdvertisementADS

Vậy làm sao để hàng có thể bán được trên Etsy? 

Muốn sản phẩm có thể bán được trên Etsy trước tiên phải chọn sản phẩm. Mình thường thấy đa phần các bạn chọn sản phẩm bằng cách lên Facebook, thấy sản phẩm nào đẹp, thì đặt mua vài cái để bán. Cách chọn sản phẩm như thế này thì hoàn toàn không đúng vì chỉ dựa vào cảm tính & không dựa trên sự tính toán nào.

Trước khi quyết định bán sản phẩm gì, bạn phải tìm hiểu xem sản phẩm này có nhu cầu trên Etsy không? Để biết sp có nhu cầu trên Etsy, có rất nhiều công cụ để tìm kiếm như Google Trend, Google Keywords…nhưng phổ biến nhất là 2 chương trình Marmalead hay eRank. 

Nếu bạn là nhà sản xuất mà sản phẩm bạn làm không có nhu cầu thì sao? Thì bạn hãy chỉnh sản phẩm của bạn lại cho giống hay gần giống sản phẩm có nhu cầu đang bán trên Etsy. Ví dụ bạn sản xuất đồ gỗ, nhưng bàn, ghế hay kệ gỗ rất cồng kềnh, chi phí ship lại rất cao, khó cạnh tranh trên Etsy. Bạn có thể có những giải pháp:

- Thiết kế làm sao có thể xếp sản phẩm lại gọn trong 1 hộp nhỏ (box). Giống như trước đây giỏ lục bình hình vuông rất cồng kềnh. Hiện tại giỏ này đã được thiết kế có thể xếp gọn lại, giảm chi phí shipping. 

- Hay bạn có thể sản xuất những sản phẩm nhỏ, gọn như thớt gỗ hay đồ chơi trẻ em bằng gỗ. Những sản phẩm này có nhu cầu khá cao trên Etsy. 

Nhưng sản phẩm có nhu cầu cao quá, thì cạnh tranh lại cao. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kinh doanh sản phẩm nào cho phù hợp với khả năng của bạn nhé! Khi bạn đã tìm sản phẩm có nhu cầu rồi, thì đã bán được hàng chưa? 

Câu trả lời tiếp tục là:

“CHƯA!”

Sản phẩm có nhu cầu chỉ là điều kiện cần phải có để bán được hàng trên Etsy. Nếu muốn bán được hàng, bạn cần có đủ những điều dưới đây: 

- Tối ưu hoá tiêu đề/ Tags theo từ khoá từ eRank 

- Hình ảnh/ Video làm sao cho đẹp ngang hay hơn đối thủ 

- Giá Bán 

- Giá ship/ thời gian ship 

- Description (mô tả sản phẩm) 

AdvertisementADS

- Quảng cáo trong & ngoài Etsy 

- SEO (tối ưu các từ khoá) 

- Chăm sóc khách hàng 

- Xu hướng mùa, màu…

Và nhiều, nhiều yếu tố khác nữa để có thể bán được hàng trên Etsy. 

Mình cho vài ví dụ cụ thể nhé: 

- Tối ưu hoá tiêu đề: Shop hay sản phẩm trên Etsy của bạn có đẹp hơn đối thủ, sản phẩm có rẻ hơn đối thủ đi chăn nữa, nhưng khách hàng (buyer) search không ra shop của bạn thì cũng như không có tác dụng gì. Vì thế bạn phải tối ưu hoá tiêu đề, tags, mô tả sp, nói chung tất tầng tật về SEO thì cơ hội Listing của bạn hiện lên trang 1 mới cao, khi khách search ra được, họ mới mua. Nếu họ search không ra thì có tốt mấy, rẻ mấy thì cũng không ai biết. 

- Chăm sóc khách hàng hàng: Bạn thường trả lời email khách trong bao lâu? Nếu bạn trả lời trong 24 giờ thì là quá chậm & cơ hội bạn mất khách hàng rất cao. Đa số khách hàng mong được nhận phản hồi trong vòng vài chục phút. Dĩ nhiên múi giờ khác nhau thì khó, nhưng điều này nói lên là phải trả lời khách hàng càng nhanh càng tốt. Hay khi đóng gói sản phẩm, kèm theo 1 thư tay cảm ơn khách & 1 món quá nhỏ gọn, thì độ hài lòng của khách sẽ cao hơn. 

Làm tốt những điều trên, thì bạn có thể bán được hàng trên Etsy. Nhưng nếu muốn trở thành BEST SELLER, cần phải kết hợp nhiều kỹ năng như phân tích đối thủ, thị trường...để có chiến lược phù hợp.

Hình: Ý tưởng cho các bạn bán đồ gỗ, làm thớt gỗ, nhưng nếu chỉ bán thớt gỗ bình thường thì giống nhiều seller khác, rất khó cạnh tranh. Bạn có thể cung cấp thêm dịch vụ khắc tên trên thớt gỗ này để buyer có thể làm quà tặng. CHÚ Ý TIÊU ĐỀ NHÉ!!!. Shop này bán trên 50,000 sản phẩm, doanh thu tổng cộng tầm 2 triệu đô Mỹ. 

Chú ý: Những ví dụ trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn muốn bán sp nào, thì hãy nên tự bạn tìm hiểu kỹ nhé. Good Luck!  

(Bài này mình đang post trên group Etsy Việt, các bạn chưa đọc thì tham khảo nhé!).

 

(Fb Tony Ng)

AdvertisementADS