Làm sao để viết lách dẫn dắt cảm xúc của người đọc?

Viết lách chia ra làm 2 dạng, viết về học thuật/kinh doanh (business), và viết về những giá trị đời sống thường nhật (daily happenings) gắn liền với hình ảnh chúng ta mong muốn hướng tới.
 
AdvertisementADS

Viết về business, học thuật thì nên viết dài, và người đọc nên thích đọc dài, chỉ cần hiểu sai một chút về học thuật, các bạn sẽ đi sai đường. Chất lượng cảm nhận mỗi người mỗi khác, tác giả hiểu một đường, người đọc trình độ, nhận thức và đánh giá vấn đề khác nhau, chất lượng cảm nhận khác nhau, không có gì lạ, bởi vậy người ta mới nói có những người cùng đi học, nhưng người học giỏi, người học khá, người thành doanh nhân tỉ phú, người chỉ đi làm thuê an nhàn suốt đời. Người đạt vài trăm đơn, người bán quài không nổi vài đơn...

Làm sao để viết lách dẫn dắt cảm xúc của người đọc?

Viết về cái thứ hai lại phải viết ngắn, người đọc lười đọc lắm, họ có quyết định đọc cái post của bạn không phụ thuộc rất nhiều vào 5 giây ấn tượng ban đầu, cách thấu cảm và dẫn dắt suy nghĩ của bạn đối với họ sẽ bắt đầu ngay từ lúc bạn đặt bút viết tiêu đề, bạn có tự hỏi họ sẽ nghĩ gì khi đôi mắt họ lướt qua và dừng lại tới dấu chấm đó, dấu phẩy đó, câu nói đó, và giả sử như nếu là chúng ta trong trường hợp như vậy, thì cảm xúc ta sẽ diễn tiến như thế nào, có cảm giác bị xúc phạm, bị xấu hổ, bị khó chịu ko? Bài viết có truyền cảm hứng, có làm bản thân bạn sung sướng, vỡ òa hay tràn đầy tinh thần sung mãn nhất không? Nếu có, thì họ cũng vậy.

Chúng ta viết hãy thôi tự phụ với bản thân, chúng ta thường có xu hướng viết những gì chúng ta có, thay vì viết những gì đối tượng mục tiêu chúng ta đang cần đọc, thậm chí tự phụ ngay cả cách dùng từ ngữ, trong một đoạn viết, từ ngữ càng đơn giản, càng súc tích, càng dễ hiểu, càng tốt. Người đọc lười lắm, họ ko thích chơi đánh đố, không thích phải suy nghĩ nhiều, đôi lúc câu hỏi đơn giản như: "Trưa nay ăn gì?", họ còn khó trả lời, thì họ ko việc gì phải bỏ thời gian suy nghĩ về những nội dung quá đánh đố người đọc của bạn cả, khó quả bỏ qua nhé, tôi thích coi cái khác vui hơn.

Một bài viết đi đúng hướng sẽ kết hợp được 4 tiêu chí cơ bản: Right people, right place, right time, right goals.

Right people: Một bài viết dành cho sinh viên, high-level individuals sẽ ít quan tâm, hoặc những bài chia sẻ của các anh lớn trong group, chắc chắn sinh viên chưa hiểu đủ và hiểu sâu, không cảm nhận được thực sự cái hay của bài viết.

Không phải vì Lạc trôi của Sơn Tùng hay hơn bản ca bất hủ của Trịnh Công Sơn, nên nó nhiều views. Mà vì nội dung, nhạc điệu đáp ứng được khả năng cảm nhận của số đông giới trẻ, bộ phận dễ thích nghi và yêu thích sự mới mẻ, giai điệu và tính đặc biệt. Và dĩ nhiên, nhạc Trịnh không phải ai cũng có khả năng cảm thụ đâu nhé. Nhưng điều đó không có nghĩa nhạc Trịnh không hay, vì nó chỉ hay với một … ngách thị trường nhất định mà thôi (Niche market).

Một bài viết này hay, hay không là khi bắt đầu viết, chúng ta phải biết chúng ta đang viết status này cho đối tượng nào, dĩ nhiên chúng ta đều biết, việc cho ra đời một sản phẩm để phục vụ cho cả mọi đối tượng của thị trường mà không cân đo đong đếm nguồn lực của DN là một công việc không hề khôn ngoan; thì bài viết cũng vậy. Một nội dung không thể đáp ứng cho tất cả anh, chị em, cô, dì, cháu, bác, người yêu, vợ, bồ nhí được.

AdvertisementADS

- Right time (Đúng thời điểm) khi nhiều người đang chia sẻ liên tục thì chúng ta nên chờ khi nào nguội nguội một chút rồi hãy chia sẻ (hehe), nhiều không hẳn là tốt, vì đọc nhiều sẽ bội thực, miếng ăn nhiều đâu phải miếng ăn ngon, ăn vừa đủ để còn cảm giác thòm thèm cho lần 2.

Viết ngắn, phân tách đoạn rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, và đặc biệt chúng ta không nên cẩu thả, với tôi nếu nội dung không có gì hấp dẫn, còm men không có gì sâu sắc, nhìn format hoặc một đống chữ kéo từ trên xuống dưới, tôi cũng hơi lười đọc.

Một đặc điểm của trẻ con và người lớn, rất giống nhau, đó chính là ai cũng thích nghe kể chuyện (telling a story), câu chuyện từ trải nghiệm thực tế luôn ý nghĩa và mang nhiều bài học thú vị, và đồng thời, nêu được thông điệp muốn truyền tải đúng nội dung marketing với mục đích đã đề ra (Right goals), đó mới là nội dung thành công, có nhiều nội dung viết ra thật sướt mướt, thật ướt át, nhưng khi nhìn lại, kiểm tra lại mục tiêu cần đạt, nó quá xa tầm với, ko đúng định hướng, và lại bị sa vào lối mòn: "Tôi cũng không hiểu vậy ban đầu bạn viết cái này để làm gì?".

- Right Place: Nội dung quản trị và trải nghiệm về khởi nghiệp, về nhân sự, Marketing, Branding, tài chính sẽ phù hợp với cộng đồng kinh doanh. Chính trị và tôn giáo không phù hợp nhé.

Nội dung về content hay thương hiệu sẽ phù hợp với XXX, ví dụ vậy.

Muốn viết hay, hãy kết hợp đúng 4 yếu tố kể trên tôi vừa nêu, đồng thời hãy yêu thương và thấu cảm người đọc như chính người tình của chúng ta vậy. Yêu thì cười, yêu thì vui, yêu thì nhiệt huyết, yêu thì làm bất cứ điều gì và thể hiện bằng hành động, câu chữ là ta đang... yêu.

(Fb Phung Le Lam Hai)

AdvertisementADS